Hà Nội rà soát được gần 54.000 người trở về từ Đà Nẵng

Theo Giám đốc Sở Y tế, tính đến 13h ngày 31/7/2020: theo số liệu rà soát, thống kê của Trung tâm Y tế 30 quận huyện thị xã, toàn thành phố đã ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Gần 54.000 người trở về từ Đà Nẵng

Chiều 31/7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 13h ngày 31/7/2020, Hà Nội ghi nhận tổng số 123 ca mắc, trong đó 121 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh.

Có 2 trường hợp mới ghi nhận ngoài cộng đồng đều có tiền sử đi về từ Đà Nẵng.

Theo ông Hiền, tính đến 13h ngày 31/7/2020: theo số liệu rà soát, thống kê của Trung tâm Y tế 30 quận huyện thị xã, toàn thành phố đã ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả 403 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, trong đó có 253 trường hợp có biểu hiện lâm sàng (218 trường hợp đã có kết quả âm tính, còn lại 185 trường hợp chưa có kết quả).

Xét nghiệm test nhanh cho 18.459 trường hợp ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính (tại Nam Từ Liêm: 2; Hoàng Mai: 1; Gia Lâm: 6; Thanh Xuân: 1). Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 2 trường hợp tại Gia Lâm chưa gửi mẫu).

Tiến hành điều tra truy vết xử lý đối với các trường hợp mắc trong thời gian vừa qua đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc và những người liên quan. Đến nay đã xác minh có 115 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, đã có kết quả 113 mẫu, tất cả đều âm tính. Đối với các trường hợp có biểu hiện ho sốt thì được chuyển đến cách ly điều trị tại các bệnh viện.

Không để thiếu hàng, sốt giá

Theo Giám đốc Sở Y tế, thời gian tới, các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc và có liên quan đến 2 ca bệnh vừa phát hiện, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ; khẩn trương tổ chức hiệu quả, quản lý chặt chẽ việc cách ly các trường hợp thuộc diện phải cách ly theo quy định.

Tiếp tục rà soát tất cả những người đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng để tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, tạm dừng tổ chức sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ. Tăng cường công tác quản lý không để thiếu hàng, sốt giá và các hoạt động gây mất trật tự, trị an trên địa bàn.

Sở Y tế kiến nghị UBND Thành phố đồng ý cho các bệnh viện có khả năng xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR được tổ chức xét nghiệm sàng lọc, khi có kết quả dương tính sẽ chuyển gửi mẫu cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để xét nghiệm khẳng định.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile