Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong

Hà Nội quyết tâm thực hiện bằng được kế hoạch phân vùng chống dịch

TTTĐ - Về kế hoạch phân vùng phòng chống dịch của TP Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng, đây là việc rất khó, chưa có tiền lệ. TP xác định phải có quyết tâm rất cao, vừa làm vừa rút kinh nghiệm và phải thực hiện cho bằng được để kết quả chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.
Hà Nội: 6 nhóm đối tượng được cấp giấy đi đường trong thời gian tới Thần tốc triển khai trung tâm chỉ huy và hệ thống họp trực tuyến phục vụ Thủ tướng chỉ đạo, điều hành trực tiếp các “pháo đài” chống dịch Cần siết chặt kiểm tra ngay tại chốt ngõ, xóm để đảm bảo giãn cách

Chiều 3/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch của TP Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì buổi họp báo.

Cùng dự có Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì buổi họp báo
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết: Trong thời gian giãn cách toàn thành phố, Hà Nội đã tập trung các nguồn lực để đầu tư nâng cao năng lực của ngành Y tế thành phố; Nâng công suất thu dung điều trị các ca F0 lên 20.000 giường bệnh, nơi cách ly tập trung F1 lên tới hơn 70.000 chỗ.

Thành phố đã nhận được sự vào cuộc rất hiệu quả của Nhân dân trong công tác phòng chống dịch từ sự tự nguyện, tự giác. Các "vùng xanh" đã được tăng lên, số ca mắc trong cộng đồng ngày càng giảm; Tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng chiếm hơn 50% nhưng ngày càng giảm. Các ổ dịch xảy ra ở địa bàn dân cư đông, rất nguy hiểm nhưng nhờ sự vào cuộc của Nhân dân đã nhanh chóng khống chế, kiểm soát được tình hình. Thành phố cũng đã tập trung quan tâm bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện ngay hỗ trợ 12 nhóm đối tượng.

Nhận thấy công tác phòng, chống dịch của thành phố tuy đạt được một số kết quả ban đầu nhưng còn tiềm ẩn nguy cơ rất cao, phát sinh những ổ dịch mới, trong đó có những ổ dịch lớn xảy ra ở địa bàn dân cư đông, phức tạp như phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), phường Văn Miếu, Văn Chương (quận Đống Đa). Một số địa bàn, địa phương vẫn xảy ra tình chưa kiểm soát chặt chẽ, còn tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”, lượng người ra đường vẫn còn rất đông không đáp ứng được mục tiêu của giãn cách xã hội, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Phó Bí thư Thành ủy cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và kết quả kiểm tra của các đoàn công tác thành phố, TP quyết định tiếp tục giãn cách sau ngày 6/9 nhưng theo tinh thần không thực hiện trên toàn địa bàn TP và chia thành 3 vùng. Trong đó vùng 1 là vùng có nguy cơ rất cao sẽ thực hiện theo Chỉ thị 16 và cao hơn; Vùng 2 là khu vực chính trong sản xuất công nghiệp của TP, có sân bay Nội Bài... được ưu tiên sản xuất kinh doanh; Vùng còn lại sẽ tập trung sản xuất nông nghiệp, vừa đảm bảo đời sống người dân, đáp ứng cho vùng 1 và giải ngân đầu tư công trên địa bàn TP, nhất là các công trình an sinh xã hội thiết yếu.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kết luận buổi họp báo
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kết luận buổi họp báo

Theo đồng chí Nguyễn Văn Phong, việc chia 3 vùng như vậy, mục tiêu chính là để thực hiện phòng dịch hiệu quả cho vùng 1; Riêng vùng 2 và vùng 3, thành phố giao sự chủ động cho lãnh đạo địa phương, căn cứ vào tình hình thực tiễn để có giải pháp, chính sách phù hợp trên cơ sở “chống dịch là nhiệm vụ số 1”. Tại các chốt với các tỉnh, thành có liên quan vẫn sẽ thực hiện theo Chỉ thị 16.

“Đây là việc rất khó, chưa có tiền lệ. TP xác định phải có quyết tâm rất cao mới thực hiện được và phải thực hiện cho bằng được để kết quả chống dịch hiệu quả hơn; Cũng là đáp ứng yêu cầu mọi người dân thực hiện giãn cách thực chất ở nội thành, hạn chế tối đa lượng người ra đường. Thành phố mong người dân ủng hộ, chia sẻ đồng hành để tận dụng triệt để thời gian giãn cách sắp tới, khống chế được dịch bệnh, nhất là những vùng nguy cơ rất cao”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh và cho biết, lãnh đạo TP sẽ bám sát thực tiễn, lắng nghe, cầu thi, tiếp thu để hoàn thiện các phương án, đáp ứng được mục tiêu số 1 là phòng, chống dịch hiệu quả.

Thời gian tới, TP cũng sẽ tập trung vào giãn cách xã hội thực chất hơn, tăng cường xét nghiệm diện rộng hiệu quả; Đẩy nhanh việc tiêm vắc xin đảm bảo an toàn, đúng đối tượng trong thời gian ngắn nhất; Tiếp tục chuẩn bị cao hơn 1 bước những năng lực về cách ly, thu dung, điều trị của ngành Y tế, quan tâm đào tạo lực lượng y bác sĩ nhằm chủ động tình hình dịch cao hơn nữa. Ngoài ra, TP sẽ tăng cường đảm bảo an sinh xã hội bằng các nguồn lực TP và xã hội; Quyết liệt hơn nữa, nâng cao ý thức, kỷ luật, kỷ cương trong hệ thống chính trị từ thành phố xuống thôn, tổ dân phố; Không bao che dung túng cho cơ quan, đơn vị hay cá nhân nào trong phòng chống dịch chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm.

Trước đó, thông tin về kế hoạch phân vùng phòng, chống dịch trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: TP quyết định các mức độ giãn cách cụ thể theo Phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất.

Theo đó, TP thực hiện phân theo 3 vùng trên cơ sở tận dụng lợi thế địa lý, các con sông, kênh nước để tăng cường công tác phòng chống dịch; Đảm bảo sản xuất, sinh hoạt; Song song với hình thành các lớp để ngăn chặn lây lan và tập trung nhân lực, vật lực để phòng chống dịch ở khu vực nguy cơ cao; Tập trung có trọng tâm xử lý những đối tượng, khu vực có nguy cơ cao.

Thời gian thực hiện: Từ 6 giờ ngày 6/9/2021 đến 6 giờ ngày 21/9/2021.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền thông tin tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền thông tin tại cuộc họp

Cụ thể vùng 1 là khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Hiện là vùng đỏ, nhiều đối tượng nguy cơ cao. Gồm 15 đơn vị hành chính: Toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai; Một phần địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Với vùng 1, TP sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn với nguyên tắc “ai ở đâu, ở đó”, “người ở vùng nào, ở vùng đó” để khoanh vùng, xử lý, dập dịch triệt để tại khu vực “vùng đỏ” và “vùng cam”; Đóng cứng 30 đường kết nối không thuận lợi cho giao thông và lập chốt kiểm soát tại 23 vị trí. Lực lượng liên ngành tham gia chốt do Công an thành phố chủ trì phối hợp các lực lượng quân đội, thanh tra giao thông, y tế, chính quyền địa phương; Thực hiện trực 24/24 giờ.

Phân vùng 2 gồm toàn bộ địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. Tại khu vực nguy cơ cao “vùng vàng" và nguy cơ thấp hơn “vùng xanh” điều chỉnh theo nguyên tắc Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng phân khu trong vùng cho phù hợp với cơ chế vận hành các khu vực đô thị, sản xuất công nghiệp theo mô hình mỗi cơ sở sản xuất là một pháo đài chống dịch hỗ trợ khu vực “vùng 1” bảo đảm khoa học và kiểm soát chặt chẽ phù hợp với tình hình dịch bệnh của địa phương.

Phân vùng 3: Gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần của 5 quận/huyện của Phân vùng 1: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Theo đặc điểm từng phân khu về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản xuất nông nghiệp, áp dụng theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng phân khu trong vùng về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản xuất nông nghiệp hỗ trợ khu vực “vùng 1” bảo đảm khoa học và kiểm soát chặt chẽ phù hợp với tình hình dịch bệnh của địa phương.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile