Hà Nội: Quyết liệt đóng cửa các quán "cà phê đường tàu" bảo đảm an toàn hành lang đường sắt

Ngày 15/9, Công an hai quận Hoàn Kiếm, Ba Đình (Hà Nội) đã ra quân lập hàng rào ngăn người dân, du khách và các quán “cà phê đường tàu” thuộc phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm) và phường Điện Biên (quận Ba Đình). Lực lượng chức năng yêu cầu các chủ hộ ký cam kết dừng kinh doanh, vì sự an toàn sức khỏe, tính mạng của chính người dân, du khách.
Xem xét, xử lý đơn kiến nghị của người dân tại “Phố cà phê đường tàu” Doanh thu hàng trăm triệu đồng, chủ quán “cà phê đường tàu’’ bỗng thất thu "Bác" đơn kiến nghị kinh doanh trở lại ở khu vực "cà phê đường tàu"
Hà Nội: Quyết liệt đóng cửa các quán
Lực lượng chức năng lập rào chắn, tuyên truyền vận động người dân và du khách chấp hành quy định an toàn đường sắt
Lực lượng chức năng lập rào chắn, tuyên truyền vận động người dân và du khách chấp hành quy định an toàn đường sắt

Vị trí lập hàng rào trên các tuyến phố: Trần Phú, Điện Biên, Lê Duẩn, Phùng Hưng tại những vị trí giao cắt với đường sắt. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng yêu cầu các quán bán hàng vi phạm hành lang đường sắt phải đóng cửa bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.

Thống kê của UBND quận Hoàn Kiếm cho thấy, hiện có hơn 30 hộ dân kinh doanh cà phê nằm ngay sát tuyến đường tàu đi qua các phường Hàng Bông, Cửa Đông, Cửa Nam, Hàng Mã và phường Đồng Xuân của quận Hoàn Kiếm. Tất cả các hộ đang kinh doanh này đều vi phạm hành lang an toàn đường sắt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Các hộ dân ở đây đều sinh sống từ trước năm 1990, trước khi Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt có hiệu lực.

Với phát sinh hiện tại, việc giải tỏa toàn bộ các hộ dân cần phải có thời gian, bên cạnh việc huy động kinh phí thì vẫn cần đến chủ trương của thành phố Hà Nội mới có thể thực hiện được.

Hà Nội: Quyết liệt đóng cửa các quán
Theo thống kê, có hơn 30 hộ dân kinh doanh cà phê nằm ngay sát tuyến đường tàu đi qua địa bàn 5 phường của quận Hoàn Kiếm.
Theo thống kê, có hơn 30 hộ dân kinh doanh cà phê nằm ngay sát tuyến đường tàu đi qua địa bàn 5 phường của quận Hoàn Kiếm.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân, thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp vào năm 2020, quận Hoàn Kiếm cũng đã tiếp nhận nhiều phản ánh về hoạt động của những "quán cà phê đường tàu". Lực lượng chức năng cũng đã tuyên truyền, vận động và xử lý nhiều hộ kinh doanh vi phạm. Sau đợt cao điểm chống dịch, các hộ bán "cà phê đường tàu" lại tái diễn việc kinh doanh. Quan điểm của UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là không đánh đổi sự an toàn của người dân với bất kể lợi ích kinh tế nào. Các cửa hàng cà phê mặt hành lang an toàn giao thông đường sắt sẽ dừng hoạt động, muộn nhất đến ngày 17/9.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân cũng cho biết, UBND quận sẽ giao cho lực lượng chức năng tổ chức rào chắn, tổ chức tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức để người dân, đặc biệt là du khách không đến đây chụp ảnh gây mất trật tự, đặc biệt là mất an toàn giao thông ở khu vực này. Cùng với đó, quận sẽ nghiên cứu thêm các đề án gắn với tuyến đường sắt này để tạo điểm nhấn về du lịch, nhưng vẫn phải trên cơ sở thực hiện đúng quy định pháp luật và bảo đảm sự an toàn tính mạng cho Nhân dân.

Hà Nội: Quyết liệt đóng cửa các quán
Hà Nội: Quyết liệt đóng cửa các quán
Biển cấm vào khu vực đường sắt được in 2 thứ tiếng Anh, Việt, các phường có đường sắt đi qua sẽ thành lập tổ công tác chung nhằm rà soát toàn bộ quán "cà phê đường tàu"

Liên quan đến việc siết chặt quản lý các quán "cà phê đường tàu", Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bông Nguyễn Hoàng Anh cho biết, UBND các phường có đường sắt đi qua sẽ thành lập tổ công tác chung nhằm rà soát toàn bộ quán "cà phê đường tàu" trên địa bàn, yêu cầu ký cam kết dừng kinh doanh, vì sự an toàn sức khỏe, tính mạng của chính người dân, du khách. Lực lượng chức năng sẽ chia làm 3 ca, hoạt động 24/7, để tránh tình trạng các cửa hàng mở bán sai quy định.

Thành Long
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile