Hà Nội: Quán bar, karaoke, vũ trường được hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9

Các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9 nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch; Phòng, chống cháy nổ…
Hai thầy cúng vào hát trong quán karaoke hoạt động chui Từ 0h ngày 1/8 dừng hoạt động các quán karaoke, bar, hàng nước vỉa hè Triệt phá đường dây ép phụ nữ làm nhân viên phục vụ tại quán karaoke

Chiều 15/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 UBND TP Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để tiếp tục thực hiện các biện pháp, kiểm soát dịch bệnh. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý dự và chỉ đạo phiên họp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chuẩn bị gần 1.500 phòng khách sạn phục vụ cách ly người nhập cảnh

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Sở đã cùng Sở Y tế chuẩn bị các khu cách ly tập trung ở các khách sạn trên địa bàn.

Đến ngày 14/9, đã có 8 khách sạn được TP phê duyệt là khu cách ly các chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam, tổ bay. Trong đó, 5 khách sạn đăng ký mở rộng thêm thực hiện cách ly với người Việt Nam nhập cảnh về từ nước ngoài.

Liên sở cũng đưa ra các tiêu chí cụ thể với các khách sạn này là phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch; Có cơ sở vật chất đảm bảo cách ly; Vị trí thuận tiện thông thoáng; Số buồng đủ phục vụ. Trong thời gian sớm nhất, Sở sẽ đề xuất TP xem xét đồng ý cho thêm 7 khách sạn làm khu cách ly tập trung. Như vậy TP sẽ có gần 1.500 phòng để cách ly, sẵn sàng phục vụ người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.

Liên quan tới nội dung này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý thông tin thêm, theo dự kiến của Bộ Giao thông vận tải, sau ngày 15/9, Việt Nam sẽ sớm khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo đó, trung bình Hà Nội mỗi tuần sẽ có gần 2.000 người nhập cảnh.

"Hiện số phòng chưa đủ để phục vụ cách ly người nhập cảnh. Chúng ta phải có ít nhất 5.000 giường. Các đơn vị cần khẩn trương bổ sung thêm khách sạn trên tinh thần phải đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối an toàn, phải có quy trình chặt chẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây chéo. TP ủy quyền cho Sở Y tế để cấp phép nhập cảnh ngay cho các trường hợp xin nhập cảnh, không phải trình lên TP để tiết kiệm thời gian”, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Phố đi bộ quanh Hồ Gươm được hoạt động trở lại từ ngày 18/9

Cũng tại phiên họp, quận Hoàn Kiếm đề xuất UBND TP cho phép tổ chức lại các hoạt động ở không gian đi bộ quanh Hồ Gươm và cam kết sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đồng ý tổ chức trở lại hoạt động phố đi bộ quanh Hồ Gươm từ ngày 18/9.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, có thể có ca mắc mới trong cộng đồng khi Việt Nam tiếp tục mở rộng các trường hợp nhập cảnh. Vì vậy, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm: Cảnh giác, phát hiện, xử lý dịch bệnh từ bên trong, ngăn chặn lây lan từ bên ngoài; Thực hiện có hiệu quả mục tiêu “kép”; Tăng cường công tác kiểm tra cơ sở; Khuyến cáo người dân về từ vùng chưa kết thúc dịch phải khai báo y tế…

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương và TP, trong đó tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền để người dân thực hiện “5K”; Nới lỏng tụ tập đông người, không đặt ở con số 30 người nhưng người dân phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang...

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo: Các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9 nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch; Phòng, chống cháy nổ…

“Sở Y tế khẩn trương tiến hành mua sắm vật tư phòng dịch. Hiện chỉ còn 1.200 kít xét nghiệm khi có yêu cầu sẽ không đảm bảo. TP đã chỉ đạo nhiều lần mà vẫn chưa thực hiện được. Nếu không làm các đồng chí sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND TP”, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp

Công tác phòng chống dịch vẫn phải là nhiệm vụ thường xuyên

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng biểu dương và đánh giá cao các đơn vị, địa phương đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt biện pháp phòng, chống dịch. Nhờ vậy mà qua 28 ngày, Hà Nội không có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Kết quả đó có được nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, đặc biệt là đội ngũ tuyến đầu chống dịch.

Nêu tuần tới là thời gian cao điểm các hoạt động kỷ niệm của TP Hà Nội như kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô… Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch vẫn phải là nhiệm vụ thường xuyên của các đơn vị trên địa bàn.

Đáng chú ý, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh, nhất là các ca bệnh từ nước ngoài về và nhấn mạnh: “Có một số khách sạn là nơi cách ly nhưng ở khu dân cư nếu chúng ta không tăng cường kiểm soát thì đó chính là nguy cơ tạo nguồn lây nhiễm trong cộng đồng”.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu Mặt trận Tổ quốc thành phố tiếp tục phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân không chủ quan lơ là phòng chống dịch, quy trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy nếu xảy ra vấn đề các vi phạm.

Đồng thời, các đơn vị phải tiếp tục các hoạt động phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, góp phần tổ chức tốt các phong trào thi đua bằng các công việc cụ thể để chào mừng Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII.

Nguồn: TTTĐ
Xem phiên bản mobile