Hà Nội: Phát hiện 4 tấn quần áo cắt mác Trung Quốc, gắn nhãn NEM, IFU

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra cơ sở may mặc tại số 503 Bát Khối, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, nghi thay nhãn nước ngoài bằng thương hiệu NEM, IFU để tiêu thụ trong nước.
Điều tra độc quyền - Bài 1: Thâm nhập “công xưởng” thời trang SEVEN.AM tại Hà Nội

Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội (Đội số 17) vừa kiểm tra cơ sở may mặc tại 503 Bát Khối, phường Thạch Bàn, quận Long Biên.

Tại thời điểm kiểm tra, công nhân may của cơ sở này đang thực hiện việc cắt tem nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và đính thay bằng nhãn NEM và IFU trên các sản phẩm quần áo.

ha noi phat hien 4 tan quan ao cat mac trung quoc gan nhan nem ifu
Số tem mác có chữ Trung Quốc được cắt bỏ. Ảnh: Cục QLTT Hà Nội.

Cụ thể, gồm 66 bao quần áo các loại có chữ nước ngoài, 2130 sản phẩm quần áo đã gắn nhãn IFU, 16 bao quần áo gắn nhãn NEM, 6 bao túi xách và 4 bao quần áo đã cắt nhãn gốc. Ước tổng khối lượng hàng hóa khoảng 4 tấn, tổng trị giá hàng hóa khoảng 2 tỷ đồng.

Toàn bộ hàng hóa trên do nước ngoài sản xuất, chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên và tang vật là 4 máy khâu và 49 kg tem nhãn các loại để điều tra xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trả lời báo chí, đại diện Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) cho biết, theo lời khai của nhân viên cơ sở may mặc thì họ mua đồ của NEM.

"Hiện họ mới khai báo như thế nhưng mình phải xác minh có phải hàng của NEM không, có giấy tờ không? NEM xác nhận có phải hàng của NEM không, nếu không phải thì là hàng giả. Còn nếu của NEM thì lại khác. Chúng tôi đương nhiên sẽ có công văn gửi sang NEM mời họ sang'', vị này nói.

Cũng theo đại diện Đội Quản lý thị trường số 17, đối với IFU, đơn vị cũng phải mời họ đến để xem là hàng của họ hay là hàng giả, văn bằng của họ đã được bảo hộ chưa, yêu cầu họ xuất trình giấy tờ...

"Hiện tại chúng tôi tra thì họ mới nộp đơn, chưa được bảo hộ. Nếu bảo hộ của họ thì chuyện bình thường, chỉ sai về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa chứ không phải hàng giả. Nếu hàng giả thì giả của ai, bị hại như thế nào. Tất cả cần phải xác minh và làm rõ", vị này nói thêm.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile