Hà Nội: Phát hiện 2.766 vụ việc vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm

Theo Ban chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội, từ đầu năm đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, kiểm tra 2.766 vụ việc vi phạm pháp luật về ATTP, khởi tố 03 vụ, 05 đối tượng về hành vi sản xuất hàng giả là lương thực, thực phẩm.
Quảng Nam: Tiêu hủy hàng tấn thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc Dược sĩ Việt chỉ ra sự thật thực phẩm chức năng Mỹ Rockman bị thu hồi giấy phép quảng cáo Nhiều HS trường Tiểu học Tân Mai nôn, đau bụng, đồng loạt nghỉ ốm Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường

Thời gian gần đây, các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) diễn biến phức tạp, nổi lên: hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng hóa là lương thực, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm định chất lượng; công tác chấp hành pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm còn bộc lộ nhiều vi phạm như: sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, quy trình sản xuất không đảm bảo, nhân viên không được tập huấn kiến thức về ATTP.

Toàn thành phố Hà Nội hiện có trên 4.200 bếp ăn tập thể (1.000 bếp ăn tại các trường học), nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm nhập khẩu giá rẻ cho các bếp ăn trong khi công tác kiểm soát còn yếu; hiện có 06 tuyến vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ từ các tỉnh về Hà Nội tiêu thụ và ngược lại, gây khó khăn cho công tác kiểm soát.

phat hien 2766 vu viec vi pham phap luat ve an toan thuc pham
Phát hiện 2.766 vụ việc vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm

Trước thực trạng này, Công an thành phố Hà Nội đã kiến nghị Thành phố tạo điều kiện, khuyến khích xây dựng và phát triển mô hình quản lý thực phẩm theo chuỗi từ sản xuất đến kinh doanh sản phẩm an toàn. Duy trì, phổ biến kênh thông tin về ATTP tới nhiều đối tượng người dân Thủ đô; thành lập chuyên trang về ATTP trong đó cung cấp thông tin chi tiết liên quan đến các nội dung như quy định của pháp luật về ATTP; kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng Thành phố; cách nhận diện thực phẩm sạch, phân biệt thực phẩm “bẩn”; các vùng, cơ sở sản xuất an toàn trên địa bàn Thành phố; các cơ sở đã được gắn mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc...cũng như tiếp nhận, góp ý, phản hồi của người dân liên quan đến công tác đảm bảo ATTP.

Đinh Linh
Phiên bản di động