Hà Nội: Phấn đấu đến năm 2030, mỗi người dân trồng một cây xanh

TTTĐ - Sáng 21/2, tại nút giao đường vành đai 3 - quốc lộ 5B, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” - Xuân Tân Sửu 2021 và hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025.
Hà Nội: Hoa vàng anh rực nở ngày đầu xuân Đâu cũng thấy cây xanh “đâm chồi, nảy lộc” Tăng trưởng xanh và bền vững

Dự chương trình có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong...

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ

Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết: Cách đây hơn 62 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi toàn dân hưởng ứng “Tết trồng cây”. Từ đó đến nay, “Tết trồng cây” theo lời Bác đã thực sự mang lại lợi ích to lớn cho đất nước và trở thành tập quán tốt đẹp của Nhân dân ta trong những dịp Tết đến xuân về.

Tại Thủ đô Hà Nội, nét đẹp đó được duy trì thường niên với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành và đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Nhờ vậy, những năm qua, phong trào trồng cây, gây rừng của thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đến nay, thành phố đã hoàn thành chương trình 1 triệu cây xanh trước 2 năm và trồng thêm 600 nghìn cây đô thị, cây bóng mát, phủ kín trên hơn 250 tuyến đường, phố và khu vực dân cư, nhằm tăng mật độ cây xanh, tạo cảnh quan, không gian xanh kết hợp trang trí tạo đặc trưng đồng thời có tác dụng ngăn gió, chống bụi, chống ồn cho tuyến đường.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu hưởng ứng Chương trình trồng 1 triệu cây xanh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh

Tiếp nối các kết quả đã đạt được từ các năm trước, ngay từ đầu năm 2021, các đơn vị của TP đã tập trung hoàn thành tốt công tác trang trí cây xanh, hoa, cây cảnh, khánh tiết chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và ngày thành lập Đảng 3/2; Tạo tiền đề cho việc xây dựng kế hoạch và thực hiện chỉnh trang, phát triển hệ thống cây xanh đô thị, hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã cần tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến đông đảo các tầng lớp Nhân dân về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây và vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh.

Các đơn vị địa phương tổ chức phát động Tết trồng cây phù hợp với điều kiện của mình, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, tránh phô trương hình thức; Vận động, tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp Nhân dân “hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng; Người người trồng cây, nhà nhà trồng cây; Trồng cây nào tốt cây đó” như lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Cùng với đó, TP triển khai tốt việc trồng và chăm sóc, bảo vệ cây đô thị, cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây ăn quả, cây hoa, cây cảnh; Trồng cây tại các đường giao thông, tuyến phố, nơi công cộng, trong khuôn viên cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện...; Khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân trồng cây xanh, cây cảnh, trang trí hoa trong khuôn viên nhà mình.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường và lãnh đạo TP Hà Nội trồng cây tại Nút giao đường Vành đai 3- Quốc lộ 5B
Lãnh đạo TP Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường trồng cây tại nút giao đường vành đai 3 - quốc lộ 5B

"Để tiến tới cây xanh trở thành cây cảnh, thành nét đẹp của kiến trúc cảnh quan đô thị, giúp Hà Nội trở thành thành phố bốn mùa hoa nở, luôn sáng, xanh, sạch, đẹp; Phấn đấu năm 2021 trồng được hơn 300 nghìn cây các loại, đến năm 2030, mỗi một người dân Hà Nội trồng một cây xanh”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, thực hiện Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ và thiết thực hưởng ứng chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh, trong 5 năm tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ

Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho việc xác định địa điểm trồng, theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh sau khi được trồng, Bộ đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam thông qua ứng dụng công nghệ 4.0 trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này giúp các cơ quan quản lý Nhà nước đánh giá hiện trạng phân bổ cây xanh; Xác định các khu vực, địa điểm trồng cây cụ thể; Giám sát quá trình sinh trưởng, phát triển của cây; Kết nối các địa chỉ cung cấp nguồn cây, quỹ đất trồng cây…

Bản đồ này cũng sẽ xác định được các khu vực xung yếu cần phục hồi hệ sinh thái, yêu cầu phòng hộ… phục vụ sử dụng để công bố bản đồ quy hoạch hạ tầng cây xanh và chỉ tiêu hạ tầng cây xanh địa phương.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trồng cây tại Nút giao đường Vành đai 3-Quốc lộ 5B
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trồng cây tại nút giao đường vành đai 3 - quốc lộ 5B

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan đoàn thể và chính quyền các địa phương, tổ chức, cá nhân hăng hái tham gia trồng cây. Mỗi người dân coi việc trồng và bảo vệ cây xanh như món quà gửi con cháu mai sau, góp phần vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện môi sinh, cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường

“Mỗi cây chúng ta ươm trồng trong Tết trồng cây Tân Sửu này sẽ mang đến những mùa xuân xanh tiếp theo cho đất nước Việt Nam tươi đẹp cũng như góp phần cho Trái đất của chúng ta mãi luôn xanh tươi”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà Nhấn mạnh.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Phiên bản di động