Hà Nội phân công các 3 Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách công tác phòng, chống dịch

TTTĐ - Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản phân công chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ cụ thể cho các Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội yêu cầu ứng trực 24/24/7, tập trung cao độ xét nghiệm và tiêm vắc xin Hà Nội nỗ lực cao nhất để hoàn thành xét nghiệm, tiêm chủng diện rộng trên địa bàn

Cụ thể, phân công các đồng chí thành viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy, Tổ trưởng các Tổ công tác chuyên trách, căn cứ ngành lĩnh vực, cơ quan, đơn vị, địa bàn được phân công theo dõi, phụ trách chỉ đạo tổ chức triển khai ngay các nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nộ Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát dịch
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trong đó quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các Công điện: Số 71/CĐ-TTg ngày 6/9/2021, số 72/CĐ TTg ngày 6/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 1/9/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy; Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND TP và Công điện số 20/CĐ-UBND ngày 6/9/2021 của UBND TP; Quản lý chặt việc đi lại của người dân, nhất là khu vực phong tỏa, nơi có nguy cơ cao, kiểm soát từ thôn, xóm, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn theo nguyên tắc người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, không để tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”; Quán triệt quan điểm lấy Nhân dân làm trung tâm, làm chủ thể trong phòng, chống dịch và đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch.

Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội phân công Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn - Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy chủ trì chỉ đạo Công an TP phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Công an xây dựng phương án cấp giấy đi đường dựa trên cơ sở dữ liệu dân cư và thẻ căn cước công dân nhằm đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ, liên thông với việc quản lý dữ liệu dân cư quốc gia để có cơ sở thống nhất trong việc triển khai các nhiệm vụ không chỉ trong giai đoạn phòng, chống dịch mà còn phục vụ công tác quản lý, đảm bảo an sinh xã hội... cho giai đoạn tiếp theo;

Đồng chí Lê Hồng Sơn chủ trì, chỉ đạo Công an TP khẩn trương điều chỉnh việc cấp giấy đi đường đảm bảo tuân thủ công tác phòng, chống dịch nhưng phải theo nguyên tắc cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; tiếp tục việc phân cấp, phân quyền cho các tổ chức, cơ quan, đơn vị, triển khai công tác cấp giấy đi đường.

Đồng thời, giao Công an TP chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra đột xuất, lưu động trên các tuyến đường, các tổ chức, cơ quan đơn vị về phương án hoạt động trong điều kiện phòng chống dịch, nhất là những doanh nghiệp không thuộc nhóm sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu, kiên quyết xử phạt và cho tạm dừng hoạt động những đơn vị không chấp hành nghiêm quy định.

Trước mắt, thống nhất việc tiếp tục sử dụng mẫu giấy đường đã cấp theo các quy định trước đây của thành phố cho đến khi hoàn thành việc cấp giấy đi đường theo mẫu mới. Người dân có giấy đi đường được phép đi xuyên vùng, nhưng phải đúng điểm đến.

Ban Cán sự Đảng UBND TP phân công Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy, Tổ trưởng Tổ công tác chuyên trách số 1 tiếp tục chỉ đạo Tổ công tác chuyên trách số 1 hướng dẫn, tổ chức thần tốc việc xét nghiệm diện rộng toàn TP theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg, ngày 6/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ cho người dân một cách an toàn, hiệu quả nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công điện số 1305/CĐ-BYT, ngày 2/9/2021; Kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp.

Trong đó, lưu ý một số yêu cầu: Đến ngày 15/9/2021, tại các khu vực có nguy cơ rất cao phải hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần). Tại các khu vực có nguy cơ và khu vực khác phải hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần).

Xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng. Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh;

Hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên. Áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Trường hợp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, phải trả kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ.

Chủ trì chỉ đạo Tổ công tác chuyên trách số 1, Sở Y tế khẩn trương hướng dẫn, tổ chức tiêm các loại vaccine ngay khi được phân bổ, có vaccine đến đầu tiêm đến đấy với tinh thần “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”; Tổ chức các hình thức tiêm chủng phù hợp tại cơ sở như: tiêm lưu động, tiêm tại nhà; Ưu tiên tiêm cho các lực lượng tuyến đầu, người có bệnh lý nền, người cao tuổi, phụ nữ có thai, người ngước ngoài trên địa bàn, công nhân, lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất, người dân tại khu vực nguy cơ cao, rất cao, khu vực có mật độ dân cư cao;

Phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/9/2021 và tiêm mũi 2 cho những người đủ thời gian. Đồng thời, cập nhật nhanh, kịp thời, chính xác dữ liệu tiêm chủng của TP vào hệ thống dữ liệu quốc gia;

Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì chỉ đạo Sở Y tế xây dựng phương án, kế hoạch phối hợp với 11 tỉnh, thành phố bạn trong công tác xét nghiệm và tiêm vaccine để đáp ứng yêu cầu về tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ;

Sở Y tế áp dụng phương thức đặt hàng để thực hiện phối hợp với các tỉnh, thành bạn trong việc xét nghiệm và tiêm vaccine, trên nguyên tắc: Đối với các lực lượng y tế của thành phố cần tập trung xét nghiệm, tiêm vaccine toàn bộ người dân ở vùng 1 (gồm 15 quận, huyện).

Đối với các quận, huyện, thị xã được các tỉnh, thành phố hỗ trợ, giao đồng chí Bí thư cấp ủy và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm xây dụng phương án cụ thể, toàn diện theo kế hoạch của TP để phối hợp hiệu quả với các lực lượng y tế của địa phương bạn tổ chức triển khai thực hiện công tác xét nghiệm và tiêm vaccine trên địa bàn đảm bảo khoa học, an toàn, hiệu quả, theo tiến độ yêu cầu.

Ban Cán sự Đảng UBND TP phân công Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải - Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy, Tổ trưởng Tổ công tác số 3 chủ trì chỉ đạo Tổ công tác khẩn trương tìm kiếm, mua vắc xin phòng dịch Covid-19 đảm bảo nguồn vaccine tiêm chủng sớm nhất cho người dân;

Tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện cơ sở vật chất, hậu cần, trang thiết bị cho khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, thu dung bệnh nhân F0, nhằm đảm bảo nhất quán nguyên tắc F0 phải điều trị tại bệnh viện, F1 phải cách ly tập trung.

Tiếp tục chủ trì chỉ đạo công tác triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, TP về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, các đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tiếp tục chỉ đạo Sở LĐTB&XH rà soát, hỗ trợ kịp thời những đối tượng khó khăn khác do ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn TP, đảm bảo không bỏ sót đối tượng, không để người dẫn thiếu ăn, thiếu mặc. Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại xã, phường, thị trấn, khi người dân yêu cầu phải đáp ứng kịp thời.

Ban Cán sự Đảng UBND TP phân công Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo Sở TT&TT và các đơn vị liên quan tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí của Trung ương, TP và các địa phương khác chủ động trong công tác tuyên truyền sâu rộng, kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả phòng, chống dịch của TP, vận động tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân.

Trong đó, tập trung vào việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của TP về công tác phòng, chống dịch, công tác tiêm chủng, xét nghiệm, điều trị bệnh, an sinh xã hội, an ninh trật tự...

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile