Hà Nội phải xác định chức năng, nhiệm vụ hàng đầu là trung tâm chính trị - văn hóa - giáo dục

Chiều 6/1, TP Hà Nội tổ chức gặp mặt 150 đại biểu hội viên Câu lạc bộ Thăng Long nhân dịp Xuân Quý Mão 2023.
Hà Nội có nguồn lực trí thức khoa học, văn hóa mà không địa phương nào có được Cưỡng chế hạng mục công trình vi phạm trật tự xây dựng tại chung cư cao cấp WaterMark Lãnh đạo TP Hà Nội thăm, chúc Tết gia đình chính sách tiêu biểu

Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh; Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên chủ trì buổi gặp mặt.

Hà Nội phải xác định chức năng, nhiệm vụ hàng đầu là trung tâm chính trị - văn hóa - giáo dục
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trò chuyện với các đại biểu tại buổi gặp mặt

TP cần quan tâm nhiều hơn tới văn hóa, giáo dục

Năm 2022, trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch COVID-19, Câu lạc bộ Thăng Long đã tổ chức 206 buổi sinh hoạt thời sự - chính trị và sinh hoạt chuyên đề, với hơn 20 nghìn lượt hội viên tham gia.

Nội dung sinh hoạt tập trung vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Phòng, chống tham nhũng; Thông tin về các chủ trương, nghị quyết mới của Đảng; Về tình hình văn hóa, y tế, sức khỏe…

Thông qua các buổi sinh hoạt đã giúp hội viên nắm bắt kịp thời các thông tin về tình hình trong nước cũng như thế giới. Ngoài ra, Câu lạc bộ Thăng Long cũng xây dựng website để kịp thời thông tin các hoạt động, là kênh trao đổi giữa các hội viên.

Tại hội nghị, các hội viên Câu lạc bộ Thăng Long đánh giá cao, chúc mừng những kết quả toàn diện mà Thủ đô Hà Nội đã đạt được trong năm 2022; Đồng thời đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng và phát triển Thủ đô trong những năm tới.

Theo đó, trong thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, Hà Nội cần tăng cường phân cấp, phân quyền, tăng số lượng đại biểu HĐND chuyên trách. Hà Nội phải xác định chức năng, nhiệm vụ hàng đầu là trung tâm chính trị - văn hóa- giáo dục, sau đó mới đến trung tâm kinh tế để có chiến lược phát triển phù hợp, bền vững.

Hà Nội phải xác định chức năng, nhiệm vụ hàng đầu là trung tâm chính trị - văn hóa - giáo dục
Lãnh đạo TP Hà Nội và các hội viên Câu lạc bộ Thăng Long

Đánh giá cao những chủ trương, quyết sách của TP Hà Nội về mở rộng, chỉnh trang các vườn hoa, công viên trên địa bàn TP, tuy nhiên, hội viên Câu lạc bộ Thăng Long nhận định vẫn chưa đáp ứng so với tốc độ tăng dân số và một số công viên đến nay chưa phát huy hiệu quả. Vì thế, TP cần xử lý dứt điểm những tồn tại, sai phạm tại một số công viên do quản lý lỏng lẻo, để lấn chiếm, sử dụng sai mục đích; Đồng thời thu hút mạnh mẽ nguồn lực đầu tư, xã hội hóa đầu tư vườn hoa, công viên theo đúng quy hoạch, tạo thêm không gian xanh cho Thủ đô.

Tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho sự phát triển của Thủ đô

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trân trọng cảm ơn và tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý của đại biểu Câu lạc bộ Thăng Long.

Thông tin đến đại biểu một số kết quả nổi bật của TP trong năm 2022, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết: TP hoàn thành toàn diện 22/22 chỉ tiêu, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 106,6% dự toán (trên 333 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa trên 305 nghìn tỷ đồng); Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 8,89% (cao hơn bình quân chung của cả nước là 8,02%) và là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm gần đây...

Cùng với đó, thành phố đã chủ động triển khai các nhiệm vụ có tính chất định hướng, căn cơ lâu dài cho sự phát triển lâu dài, như triển khai dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; Ưu tiên đầu tư cho 3 lĩnh vực là y tế, giáo dục và văn hóa; Đề xuất sửa đổi Luật Thủ đô; triển khai lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Triển khai đề án cải tạo chung cư cũ…

Hà Nội phải xác định chức năng, nhiệm vụ hàng đầu là trung tâm chính trị - văn hóa - giáo dục
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi gặp mặt

Trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, Thành ủy và các cấp ủy Đảng tiếp tục thực hiện đổi mới phương thức lãnh đạo, theo hướng quyết liệt, sâu sát; Đổi mới trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy, công tác đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ; Đổi mới sinh hoạt chi bộ, xây dựng “Sổ tay đảng viên điện tử”...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến khẳng định, trong những kết quả chung đó, Hà Nội luôn nhận được sự cổ vũ, động viên, ủng hộ chân thành của các thế hệ cán bộ lãnh đạo Trung ương và TP, trong đó có các đồng chí là hội viên Câu lạc bộ Thăng Long.

“Mặc dù đã nghỉ hưu, tuổi cao, sức khỏe có giảm, song với nhiệt tình cách mạng, với tâm huyết, kinh nghiệm công tác phong phú trên nhiều cương vị lãnh đạo và tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, Nhân dân, các bác, các đồng chí đã luôn quan tâm, đóng góp ý kiến quý báu vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo cũng như vào những công việc cụ thể trong sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô, đất nước”, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đại biểu Câu lạc bộ Thăng Long đón năm mới Quý Mão 2023 nhiều sức khỏe, hạnh phúc, vạn sự như ý; Đồng thời mong muốn hội viên Câu lạc bộ tiếp tục quan tâm, đóng góp công sức, trí tuệ, kinh nghiệm đối với sự nghiệp xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước.

Tú Linh
Phiên bản di động