Hà Nội nỗ lực cao nhất để hoàn thành xét nghiệm, tiêm chủng diện rộng trên địa bàn

TTTĐ - Ngày 8/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố đã chủ trì giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy thành phố với Sở Chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để triển khai thực hiện việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Hà Nội: Xét nghiệm “thần tốc”, nỗ lực tiêm chủng 100% người từ 18 tuổi trở lên Hà Nội sẵn sàng bổ sung các điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư Hà Nội: 1.200 "dây chuyền", 100 tổ cấp cứu tham gia chiến dịch tiêm chủng lịch sử
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kết luận giao ban
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi giao ban

Tham dự tại điểm cầu Sở Chỉ huy thành phố còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông - Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố.

Dự giao ban còn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố và đại diện một số sở, ngành thành phố.

Tận dụng thời gian "vàng" giãn cách để thần tốc xét nghiệm

Phát biểu khai mạc giao ban, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, ngày 6/9, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 71 yêu cầu Hà Nội tăng cường xét nghiệm và tiêm chủng với tiến độ đến ngày 12/9 xét nghiệm diện rộng toàn bộ thành phố, đồng thời đến ngày 15/9 tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, một khối lượng công việc rất lớn, tính chất công việc đòi hỏi chuyên môn cao, phải hoàn thành trong thời gian khoảng 1 tuần, do đó, cần huy động tổng lực cả hệ thống chính trị và sự hỗ trợ của các tỉnh, thành phố bạn. Cùng với 7 tỉnh, thành phố theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71, thành phố đã mời thêm 4 tỉnh, thành phố hỗ trợ Hà Nội trong công tác tiêm chủng, xét nghiệm thần tốc cho toàn bộ người dân Thủ đô.

Tại buổi giao ban, đại diện các sở, ngành, địa phương đã báo cáo về công tác xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin trên lĩnh vực, địa bàn được giao. Về kế hoạch xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin Covid-19 diện rộng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, cùng với sự hỗ trợ về nhân lực của 11 tỉnh, thành phố, Hà Nội đang tập trung mọi nguồn lực của cả hệ thống y tế, huy động sự tham gia của cả hệ thống y tế Trung ương, tư nhân, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng thời gian "vàng" giãn cách để thần tốc xét nghiệm toàn thành phố, một cách an toàn, hiệu quả; đến ngày 15/9, tổ chức tiêm phòng mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trên cơ sở số vắc xin được Bộ Y tế phân bổ. Bên cạnh đó, thành phố cũng đẩy mạnh truyền thông về tiêm vắc xin Covid-19 theo phương châm “vắc xin sớm nhất là vắc xin tốt nhất”…

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết, liên quan đến việc cấp giấy đi đường theo mẫu mới, đến 9h ngày 8-9, Công an thành phố đã cấp cho 526.992 trường hợp (98% tổng số đăng ký); trong đó có 222.018 giấy đi đường và 304.974 phiếu đi chợ, siêu thị.

Tại cuộc họp, đại diện các ngành Công thương, Giao thông Vận tải và một số quận, huyện như Hai Bà Trưng, Đông Anh, Hoàng Mai ...đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch của đơn vị, địa phương và nêu một số kiến nghị đối với thành phố, tập trung cho nhiệm vụ phát triển sản xuất kinh doanh tại vùng xanh, cung ứng vắc xin kịp thời với tiến độ tiêm chủng, tổ chức thêm điểm xét nghiệm cho lái xe, shipper...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, để triển khai được việc này, Ban Cán sự đảng UBND thành phố đã báo cáo và được Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý chủ trương, đối với Vùng 1: Vùng đỏ, vùng có nguy cơ rất cao, sẽ triển khai thực hiện “2 trong 1”, vừa xét nghiệm diện rộng, vừa tiêm vắc xin. Trung ương sẽ dành ưu tiên nguồn vắc xin cho thành phố để tập trung triển khai xong mũi 1.

Để thực hiện kế hoạch này, ngành Y tế phải phát huy hết các lực lượng trên địa bàn bên cạnh sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, một phần rất quan trọng là chính quyền địa phương phải quan tâm để cùng ngành Y tế triển khai bảo đảm tiến độ, chất lượng xét nghiệm và tiêm chủng.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại phiên họp.
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi giao ban

Thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng bài bản, khoa học

Kết luận buổi giao ban, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, trước hết theo tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, các tỉnh, thành phố bạn sẽ cử các đoàn công tác đến chi viện cho Hà Nội trong công tác xét nghiệm và tiêm chủng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các địa phương đối với Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng đề nghị các đơn vị, địa phương xây dựng ngay kế hoạch và chủ động phối hợp thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho các đoàn công tác của các tỉnh, thành phố bạn.

Để thực hiện công tác xét nghiệm và tiêm chủng diện rộng trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, thị xã lấy mẫu xét nghiệm phải theo vùng. Hiện tại, thành phố phân thành 3 vùng chỉ mang tính chất tương đối, việc xác định vùng nào là vùng “đỏ”, “cam”, “xanh” thì Sở Y tế phải cập nhật bản đồ dịch tễ theo Bộ Y tế báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn các quận, huyện, thị xã để xác định phân vùng lấy mẫu xét nghiệm phù hợp, bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng yêu cầu, tại vùng 1, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm xong là tiêm chủng vắc xin luôn nên khâu tổ chức rất quan trọng, đòi hỏi thực sự bài bản, khoa học, đồng bộ, tránh tập trung đông người. Tiêm vắc xin xong phải bảo đảm nhập dữ liệu ngay để đưa lên hệ thống dữ liệu quốc gia.

“Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm chung, tạo điều kiện tối đa cho ngành Y tế Thủ đô và các tỉnh, thành phố bạn thực hiện công việc chuyên môn. Việc nhập dữ liệu, hướng dẫn, phân luồng thì các địa phương phải tổ chức nhân lực để thực hiện”, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Để bảo đảm tiến độ ngày 12/9 hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm, các địa phương, đặc biệt là các quận có sự chỉ đạo đến tận khu dân cư, tổ dân phố, giám sát việc người dân đến lấy mẫu. “Lần này không phải lấy mẫu đại diện, nhất là tại các khu vực “vùng đỏ”, “vùng da cam” mà là lấy mẫu bắt buộc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cả thành phố chỉ cần sót vài trường hợp nhỏ lẻ có nguy cơ cao hoặc đang mang mầm bệnh thì công sức sẽ đổ sông, đổ biển. Nếu ở địa bàn nào yêu cầu lấy mẫu 100% người dân mà để sót, xảy ra dịch bệnh thì Bí thư, Chủ tịch UBND phải chịu trách nhiệm”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nêu rõ.

Để đến ngày 15/9, tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi, Bộ Y tế đã hứa sẽ cố gắng cao nhất để phân bổ cho thành phố đủ cơ số vắc xin. Do đó, thành phố phải nắm chắc danh sách số liệu cụ thể đến từng thôn, tổ dân phố; bố trí dây chuyền tiêm cho phù hợp; tính toán phương án tiêm vào buổi tối; bố trí cơ sở vật chất cho công tác tiêm chủng, bảo đảm không tập trung đông người.

“Tất cả các đơn vị, địa phương phải nỗ lực cố gắng cao nhất, không có ngày nghỉ, nhưng phải có tính kế hoạch và bảo đảm các điều kiện cần thiết, nhất là sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Đồng thời, căn cứ vào tình hình, cần linh hoạt trong điều động lực lượng tham gia lấy mẫu xét nghiệm. Cố gắng trong thời gian ngắn nhất, hoàn thành các nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố”, Phó Bí thư Thành ủy lưu ý.

Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy thành phố cũng yêu cầu Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, hệ thống tuyên giáo của thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để huy động các nguồn lực, phối hợp hiệu quả với đoàn các tỉnh, thành để đến ngày 12-9 và 15-9, hoàn thành 2 nhiệm vụ rất quan trọng là xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin. Bên cạnh đó, cần tập trung tuyên truyền trách nhiệm, quyền lợi của người dân trong việc lấy mẫu để tầm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố, nhất là tại “vùng đỏ” và “vùng cam”…

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu các ngành chức năng tập trung rà soát, nắm chắc dư luận thông tin nhất là trên mạng xã hội, đấu tranh, phản bác và xử lý những thông tin sai trái.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile