Hà Nội những ngày cận tết: Tắc mọi ngả đường, mọi thời điểm

Chỉ còn hai ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý. Trên khắp các ngả đường của thành phố Hà Nội, người dân nô nức đi mua đồ đón Tết khiến tình trạng tắc nghẽn xảy ra bất kể thời điểm nào trong ngày.
"Vùng lên" đón Tết nhà ngoại Hà Nội dự báo đủ thịt lợn cho dân ăn Tết Bí thư Thành ủy thăm, tặng quà Tết tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội

Bước chân ra đường trong những ngày cận Tết Nguyên đán, người dân Hà Nội lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý tắc đường. Không chỉ trên các tuyến phố vốn “nổi tiếng” tắc ngày, tắc đêm như Trường Chinh hay Láng, các tuyến đường khác đều đứng trước nguy cơ tắc bất kể ngày đêm. Đặc biệt, tại các tuyến dẫn ra bến xe và các tuyến có nhiều cửa hàng mỹ phẩm, quần áo, siêu thị, tình trạng tắc nghẽn xảy ra nghiêm trọng hơn.

 

Ghi nhận trên dọc đường Nguyễn Trãi (Hà Đông) từ ngày 20/1 (tức ngày 26 âm lịch) vào lúc 21h, người dân đổ ra đường mua sắm đã gây tắc nghẽn khoảng 2 km. Tại các cửa hàng quần áo, mỹ phẩm kéo dài từ đầu đường giao Lương Thế Vinh- Nguyễn Trãi đến đoạn giao với đường Phùng Khoang hướng về Big C Hà Đông, tình trạng tắc nghẽn xảy ra đặc biệt nghiêm trọng.

Bạn Nguyễn Thị Thúy Hằng (sinh viên Đại học Mở) thường xuyên tham gia giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi (Hà Đông) chia sẻ với PV: “Từ chợ Phùng Khoang về đến nhà tôi khoảng 2 km. Ngày thường tôi mất khoảng 10 đến 15 phút, nhưng những ngày cận Tết tôi phải mất gấp đôi thậm chí gấp ba thời gian để đi quãng đường trên. Năm nào tình trạng tắc nghẽn cũng xảy ra trên dọc đường này những ngày cận Tết”.

Tuyến phố chùa Bộc tắc nghẽn trầm trọng những ngày cận Tết

Tại phố Chùa Bộc ( Đống Đa) vốn nổi tiếng với những shop quần áo, mỹ phẩm, tình trạng tắc diễn ra cả ngày lẫn đêm. Không chỉ người dân mua sắm, xe bus và sinh viên về quê sớm cũng phải qua con phố này để ra bến xe Giáp Bát dẫn đến tình trạng tắc nghẽn cục bộ. Cả một tuyến đường lúc nào cũng chật cứng người đi lại cả ngày lẫn đêm.

Chị Nguyễn Hồng Mai (28 tuổi, Hà Nội) bức xúc nói: “Để đi được từ Nguyễn Xiển đến Chùa Bộc mua sắm chuẩn bị Tết tôi phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ. Các xe đều phải nhích từng cen-ti-mét trên tuyến đường này. Trời Hà Nội đang mưa phùn, đường rất bẩn dẫn đến tình trạng tắc lại càng thêm tắc. Thực sự đi mua sắm như này rất khó chịu”.

Ở trên các tuyến đường khác như Nguyễn Chí Thanh, đường Láng hay đường Trần Duy Hưng tình trạng tắc nghẽn cũng xảy ra. Người dân tham gia giao thông trên tuyến đường này cũng phải dành gấp đôi, gấp ba thời gian bình thường mới có thể đi hết quãng đường di chuyển như ngày thường. Mặc dù lượng lực chức năng đã tổ chức phân làn, điều hướng nhưng tình trạng trên vẫn không có mấy chuyển biến tích cực.

Nguyên nhân chính của tình trạng trên bên cạnh việc người dân đổ ra đường mua sắm, còn do một số đối tượng lợi dụng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để trông xe và bày bán các mặt hàng phục vụ Tết.

Đoạn đường giao giữa phố Nguyễn Trãi - Phùng Khoang bị lấn chiếm để trông xe

Đoạn giao giữa đường Phùng Khoang và Nguyễn Trãi – Hà Đông, một số đối tượng lấn chiếm từ vỉa hè ra giữa lòng đường để trông xe cho người dân vào chợ mua sắm. Vỉa hè trên tuyến đường này và Chùa Bộc đều bị lấn chiếm tối đa để bày bán hàng hóa và trông xe.

Ở trên tuyến đường Láng, một số đối tượng lấn chiếm vỉa hè đọan ga Láng để bày bán quất, đào. Người dân đổ ra đoạn đường này mua bán dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. Không chỉ mua bán trên vỉa hè, nhiều người tham gia giao thông dừng ngay dưới lòng đường để mua đào, quất dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông nghiêm trọng.  

Như mọi năm, tình trạng tắc nghẽn sẽ diễn ra đến hết ngày 29 Tết sau khi các cơ quan nhà nước, người lao động và học sinh, sinh viên đang công tác, học tập tại Thủ đô phần lớn đã trở về quê ăn Tết cùng gia đình. Trước đó, để cải thiện được tình trạng tắc nghẽn cục bộ này rất cần sự chấn chỉnh quyết liệt từ phía cơ quan chức năng.

 

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile