Hà Nội: Nhiều chủ nhà trọ giảm 50%-100% tiền thuê nhà cho người lao động

Ông Nguyễn Văn Cường (Ba Đình, Hà Nội) là chủ một nhà trọ đã giảm 100% tiền thuê trọ cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.
Đuổi người thuê ra khỏi nhà chỉ vì chậm trả tiền thuê ít ngày là phạm luật?

UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) vừa có văn bản gửi cấp uỷ chi bộ các địa bàn dân cư; 22 tổ dân phố; các chủ hộ có nhà cho thuê trọ trên địa bàn phường về việc chung tay khắc phục khó khăn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Phường Phúc Xá cho biết, thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 24.7 đến 23.8, trên địa bàn phường Phúc Xá, nhiều người dân là lao động tự do, ngụ cư tại các khu nhà trọ chưa kịp trở về quê hương, gặp phải nhiều khó khăn trong giai đoạn này do không có việc làm.

Trước tình hình đó, Đảng, chính quyền, Uỷ ban MTTQ, hệ thống chính trị từ phường đến cơ sở và nhiều tổ chức, cá nhân, nhân dân đã triển khai nhiều đợt hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là người lao động tự do mất việc còn mắc kẹt tại địa bàn phường.

Hà Nội: Nhiều chủ nhà trọ giảm 50%-100% tiền thuê nhà cho người lao động

Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, các biện pháp phong toả, giãn cách đang tiếp tục được thực hiện để đảm bảo cho công tác khoanh vùng, điều tra, truy vết, xử lý nguồn lây bệnh. Vì thế, cần có sự đồng hành, chia sẻ khó khăn trong thời điểm này.

"Phường Phúc Xá kêu gọi và đề nghị các gia đình có nhà trọ đang cho người lao động thuê trên địa bàn có phương án hỗ trợ người thuê bằng cách giảm tiền thuê trọ (từ 50% đến 100%)", văn bản nêu.

Phường cũng đề nghị cấp uỷ chi bộ, hệ thống chính trị 9 địa bàn dân cư và 22 tổ dân phố chuyển văn bản kêu gọi của UBND phường đến các chủ gia đình có nhà thuê trọ; đồng thời tăng cường công tác dân vận, tuyên truyền để các chủ nhà trọ quan tâm, đồng hành chia sẻ khó khăn với người lao động trong thời điểm hiện nay.

Sau khi phường Phúc Xá triển khai văn bản kêu gọi đề nghị các chủ nhà trọ chung tay với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch, các tổ trưởng dân phố đã đi tuyên truyền, vận động, gửi văn bản đến các chủ nhà trọ. Đông nhất là khu vực gầm Cầu Long Biên, tổ 3, tổ 4. Có 10 chủ với gần 200 gian nhà trọ đều đã cam kết sẽ giảm cho người lao động ngoại tỉnh 50% tiền thuê trọ trong thời gian giãn cách.

Đặc biệt có ông Nguyễn Văn Cường ở 37, ngõ 44 Phúc Xá - Tổ 4 giảm 100% tiền thuê trọ cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường hỗ trợ người lao động ngoại tỉnh không có nơi cư trú trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nguyên tắc "4 tại chỗ" theo chỉ đạo của UBND thành phố; linh hoạt, sáng tạo trong việc chăm lo, hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn do COVID-19 không có nơi cư trú.

Đặc biệt, các địa phương cần chủ động rà soát, bố trí nơi ở tạm thời để đưa người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn, không có nơi cư trú đến tạm trú; đồng thời phân công lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch tại các điểm tạm trú.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile