Hà Nội: Người dân "tố" có dấu hiệu lừa đảo tại Agribank Ứng Hòa - Hà Tây

Ký hợp đồng vay vốn và chứng từ giao dịch vay tiền tại phòng giao dịch Cầu Lão (thuộc Agribank chi nhánh Ứng Hòa - Hà Tây) nhưng không được nhận tiền, ông Nguyễn Văn Kiền (Ứng Hòa, Hà Nội) vẫn phải mang kiếp nợ nhiều năm nay...
Hàng chục nghìn tỷ đồng cho vay kiểu “ném tiền qua cửa sổ” tại Agribank Cán bộ ngân hàng Agribank liệu có vô can vụ tài khoản người gửi "bốc hơi" hơn 2 tỷ đồng? Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay “bừa bãi” gây nợ xấu, hậu quả ai gánh?

Người không nhận được tiền vay vẫn mang nợ

Vừa qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Kiền (60 tuổi, xã Sơn Công, Ứng Hòa, Hà Nội) về vụ việc mà ông cho là có dấu hiệu lừa đảo tại Phòng giao dịch Cầu Lão, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Ứng Hòa - Hà Tây.

Theo nội dung đơn, vào năm 2012, ông Kiền do có mua nợ thức ăn chăn nuôi của vợ chồng anh Đặng Văn Hùng và chị Nguyễn Thị Thự (trú tại thôn Nghi Lộc, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa).

Sau đó, ông Kiền được vợ chồng anh Hùng, chị Thự hướng dẫn đến Phòng giao dịch Cầu Lão, Agribank Ứng Hòa - Hà Tây để làm thủ tục vay vốn để trả nợ.

Tại Phòng giao dịch Cầu Lão, ông Kiền được anh Nguyễn Tấn Lạc (cán bộ ngân hàng) hướng dẫn làm các thủ tục vay vốn.

Ngày 24/2/2012, ông Kiền đã ký kết Hợp đồng thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất theo giấy chứng nhận số AL 4344309. Hợp đồng công chứng số 00101.2012, quyển số 01 TP/CC-SCC/HĐGD ngày 24/02/2012 tại Văn phòng công chứng Trần Gia.

ha noi nguoi dan to co dau hieu lua dao tai agribank ung hoa
Ông Nguyễn Văn Kiền chia sẻ vụ việc với phóng viên.

Đồng thời, ngày 27/2/2012, ông Kiền ký kết Hợp đồng tín dụng số NAV201200069 với ngân hàng vay số tiền 200.000.000 đồng; Thời hạn vay 36 tháng; Mục đích vay là mua lợn nái; Lãi suất 18%/năm (nếu lãi suất cơ bản thay đổi thì sẽ điều chỉnh cho phù hợp); Lãi suất quá hạn bằng 150% lãi suất thỏa thuận.

Sau khi làm các thủ tục vay, ngân hàng đã mở cho ông Kiền 2 tài khoản để trả nợ (tài khoản số 1 và số 2). Sau đó, ông Kiền được anh Nguyễn Tấn Lạc hướng dẫn ký một số giấy tờ giải ngân, trong đó có: Chứng từ giao dịch với nội dung giải ngân 200.000.000 đồng bằng tiền mặt; Giấy nộp tiền ghi số tiền 14.000.000 đồng vào tài khoản số 1 và giấy gửi tiền 500.000 đồng vào tài khoản số 2.

Đáng nói, theo ông Kiền, mặc dù ký các giấy tờ trên nhưng trong thực tế ông không được nhận bất kỳ số tiền nào tại Phòng giao dịch Cầu Lão. "Người dân quê thiếu am hiểu pháp luật nên nghe anh Lạc nói ký vào giấy tờ gì tôi cũng ký. Tôi ký vào chứng từ giao dịch giải ngân nhưng ngồi mãi ở đó không thấy thủ quỹ báo nhận tiền nên tôi đi về. Từ đó, tôi cứ ngỡ mình chưa lấy tiền là mình chưa vay được tiền nhưng tai họa lại ập đến'', ông Kiền chia sẻ.

ha noi nguoi dan to co dau hieu lua dao tai agribank ung hoa
Phòng giao dịch Cầu Lão.

Theo ông Kiền, mọi chuyện mới vỡ lở khi sau một thời gian dài không vay được tiền ông bất ngờ bị ngân hàng thông báo nợ tiền. "Lúc đó tôi mới ngớ người ra vì khoản vay 200 triệu đồng của mình vẫn có người nhận tiền và trả nợ gốc, lãi mà không ai khác người trả nợ lại là anh Lạc và chị Thự'', ông Kiền cho biết.

Còn người không vay tiền lại đi trả nợ

Ông Kiền sau đó đã nhiều lần đến ngân hàng để yêu cầu làm rõ người vay tiền là ai nhận chứ không phải ông. Tuy nhiên, ngân hàng lại cho rằng ông Kiền đã nhận tiền dù ông kiên quyết khẳng định không vay và đề nghị cung cấp camera ghi lại việc ông nhận tiền và bảng kê loại tiền mặt đã nhận tại quầy giao dịch nhưng ngân hàng không cung cấp được.

"Từ năm 2012 đến nay, ngân hàng cho tôi biết nhiều lần anh Đặng Văn Hùng, chị Nguyễn Thị Thự và cán bộ ngân hàng Nguyễn Tấn Lạc đã tự nộp tiền vào tài khoản của tôi để trả nợ gốc và lãi. Họ không phải là người vay tiền tại sao lại đi trả nợ, bảo họ trả nợ giúp tôi là không đúng vì tôi không ủy quyền cho họ, mà tôi cũng có nhận được tiền vay đâu mà phải ủy quyền người khác trả nợ thay'', ông Kiền bức xúc.

Cũng theo ông Kiền, nếu ngân hàng khẳng định ông đã nhận tiền mặt tại phòng giao dịch thì ngoài chứng từ giao dịch giải ngân còn phải có giấy tờ “bảng kê chi tiền mặt” tại quầy thủ quỹ có chữ ký của tôi, nhưng phía ngân hàng không cung cấp được. "Đó là giấy tờ quan trọng chứng minh khách hàng đã nhận được tiền nhưng họ không cung cấp được và nói đã bị thất lạc", ông Kiền nói thêm.

ha noi nguoi dan to co dau hieu lua dao tai agribank ung hoa
Agribank Ứng Hòa - Hà Tây.

Đặc biệt, theo ông Kiền, ông không chỉ là nạn nhân duy nhất mà còn một số người khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự. "Nhiều người dân cho chị Nguyễn Thị Thự mượn sổ đỏ để cầm cố vay ngân hàng nhiều tỷ đồng, chị có hứa sẽ trả lãi và gốc đầy đủ nhưng sau khi làm ăn khó khăn lại không trả được, và chị ta có thể dễ dàng vay được tiền do có cán bộ ngân hàng Nguyễn Tấn Lạc giúp'', ông Kiền cho biết.

Cũng tại đơn thư, ông Kiền cho biết, đến nay, ngân hàng vẫn tiếp tục đòi nợ ông và chiếm giữ tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất đã thế chấp. "Tôi đã làm đơn đến nhiều nơi, tố cáo công an, khởi kiện ra cả tòa án nhưng họ có dấu hiệu bao che cho nhau nên tôi luôn là người thua cuộc, nhưng tôi không chấp nhận trả nợ vì tôi không nhận tiền vay. Tôi sẽ tố cáo đến khi nào đòi lại được công bằng và sự thật, thậm chí tố cáo lên cả Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng", ông Kiền bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Nguyễn Văn Kiền đã khởi kiện lên tòa án yêu cầu phán quyết ông không có nghĩa vụ trả số tiền vay 200.000.000 đồng cho Agribank Ứng Hòa - Hà Tây và ngân hàng phải trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã thế chấp. Tuy nhiên, cả tòa sơ thẩm (TAND huyện Ứng Hòa) và phúc thẩm (TAND TP Hà Nội) đều bác các yêu cầu khởi kiện của ông Kiền.

"Cả hai cấp tòa họ đều không làm rõ chi tiết tôi nhận tiền thế nào, bảng kê loại tiền chứng minh tôi nhận tiền họ cũng bỏ qua. Hơn nữa, tôi chỉ được tham gia phiên sơ thẩm, còn phúc thẩm họ không xét xử công khai để đối chất mà chỉ căn cứ vào các bản tự khai để phát quyết theo tòa sơ thẩm, như thế là không công bằng và minh bạch'', ông Kiền cho biết.

Để làm rõ vụ việc này, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với Agribank Ứng Hòa - Hà Tây nhiều ngày nay nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Thành Nhân
Xem phiên bản mobile