Hà Nội – Nam Định: Tăng cường hợp tác trên 12 nội dung

Hội nghị Hợp tác – Phát triển giữa Thành ủy Hà Nội và Tỉnh ủy Nam Định đã thống nhất tăng cường hợp tác trên 2 lĩnh vực với 12 nội dung.
Hội nghị Hợp tác – Phát triển giữa Hà Nội và Nam Định

Tại Hội nghị Hợp tác – Phát triển giữa Thành ủy Hà Nội và Tỉnh ủy Nam Định diễn ra sáng nay 17/8, các đại biểu đã thảo luận làm rõ thêm các kết quả đạt được, phân tích các tiềm năng thế mạnh của mỗi địa phương; đồng thời làm rõ những hạn chế, vướng mắc, đề xuất những nội dung hợp tác thiết thực.

Hai địa phương cũng đã thống nhất hợp tác trên hai nhóm lĩnh vực là xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội với 12 nội dung.

Trong đó, về công tác xây dựng Đảng, dự kiến hai địa phương sẽ tiếp tục hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nhất là trong lĩnh vực quản lý, vận hành hệ thống; Tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao sức chiến đấu của các cấp ủy đảng…

Trao đổi tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, tiềm năng hợp tác của hai tỉnh, thành phố còn rất lớn. Thời gian tới hai địa phương cần đưa ra kế hoạch hợp tác một cách cụ thể, chi tiết hơn.

ha noi nam dinh tang cuong hop tac tren 12 noi dung
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị

Đặc biệt, Nam Định là một trong các tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành xây dựng nông thôn mới, tỉnh cũng có nhiều kinh nghiệm quản lý an ninh trật tự xã hội cũng như công tác dân vận ở các vùng đồng bào tôn giáo… Vì vậy, thành phố Hà Nội mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề xuất hai tỉnh, thành phố tăng cường giới thiệu, tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng của địa phương, như các sản phầm nông sản, thủy hải sản...; tăng cường kết nối các tua du lịch lễ hội, làng nghề truyền thống; phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc lập quy hoạch vùng, …

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong đánh giá, thời gian qua, việc hợp tác phát triển giữa hai địa phương còn chưa sâu, đặc biệt là ở công tác xây dựng Đảng, đòi hỏi phải có các cơ chế, giải pháp để đạt hiệu quả hơn.

ha noi nam dinh tang cuong hop tac tren 12 noi dung
Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Đoàn Hồng Phong cũng cho biết, những năm qua, Nam Định đã thực hiện cải cách hành chính nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư song kết quả vẫn chưa như mong đợi. Bí thư Tỉnh ủy Nam Định mong muốn được Hà Nội giúp đỡ, hỗ trợ việc thu hút đầu tư.

Các sở ban ngành hai bên cần tăng cường hợp tác trên cơ sở những nội dung đã thống nhất, triển khai cụ thể ở mỗi lĩnh vực. Hai tỉnh, thành phố cũng cần thường xuyên họp bàn để gắn kết và đem lại hiệu quả hợp tác cao hơn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải bày tỏ ấn tượng trước những kết quả của Nam Định trong thời gian qua, đặc biệt là 100% huyện, xã của tỉnh đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhất trí, sau hội nghị này, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định sẽ ký ban hành thông báo chung làm căn cứ để thúc đẩy hợp tác toàn diện các lĩnh vực trên tinh thần tạo điều kiện để các ban Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và các sở, ngành, địa phương tăng cường gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác. Mỗi địa phương phân công một đồng chí phó chủ tịch UBND thành phố, phó chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên trao đổi để tìm kiếm sự hợp tác.

ha noi nam dinh tang cuong hop tac tren 12 noi dung
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị

Trong xây dựng Đảng, hai tình, thành phố cần chú trọng công tác cán bộ; phần mềm hóa công tác quản lý; củng cố xây dựng nền tảng lý luận của Đảng, chỉ đạo cán bộ các cấp theo dõi các thông tin trên mạng để từ đó định hướng truyền thông…

Về hợp tác kinh tế xã hội, ngoài các nội dung đã được Hội nghị thống nhất, đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị, hai địa phương chú trọng phát huy vai trò liên kết trong vùng Đồng bằng sông Hồng, triển khai sớm các công trình dự án có tính liên vùng…

Về công tác quốc phòng an ninh, hai địa phương cần chú trọng công tác phòng chống ma túy, công tác cai nghiện cộng đồng; chia sẻ thường xuyên thông tin về phòng chống tội phạm… nhằm xây dựng một xã hội bền vững...

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Đoàn công tác đã trao tặng Quỹ An sinh xã hội của tỉnh Nam Định 3 tỷ đồng. Cá nhân đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, một người con của quê hương Nam Định đã trao tặng Thư viện tỉnh Nam Định 100 cuốn sách mới viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Xem phiên bản mobile