Hà Nội: Mô hình "kiểm soát lưu động" hiệu quả tích cực trong chống dịch trong khu dân cư

Tổ công tác kiểm soát lưu động tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã phát huy tích cực và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cho người dân trong khu dân cư.
Hà Nội: "Siêu thị 0 đồng" - Hành trình phục vụ từ Trái tim Kinh nghiệm chống dịch của Hà Nội là sự thống nhất giữa tinh thần và hành động

Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cùng với việc lập các chốt kiểm soát người ra vào địa bàn còn thiết lập 220 chốt vùng xanh nhằm làm tăng mức độ phòng, chống dịch lên cao hơn, tạo lá chắn quan trọng bảo đảm an toàn cho nhân dân và để người dân tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền địa phương.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát thuộc phường Mễ Trì
Hà Nội: Mô hình
Mô hình Tổ kiểm soát lưu động của phường Phú Đô (Nam Từ Liêm, Hà Nội) phát huy hiệu quả

Tuy nhiên, phía trong các chốt kiểm soát người ra vào địa bàn, khu dân cư... một bộ phận người dân vẫn còn lơ là, chủ quan ra đường khi không cần thiết, không đeo khẩu trang... Theo UBND quận Nam Từ Liêm, từ ngày 1/5 đến 14/8 đã xử phạt 1612 trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch với tổng số tiền là 2,797 tỷ đồng.

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội quận Nam Từ Liêm đã xử phạt 758 trường hợp với tổng số tiền là 1,336 tỷ đồng. Riêng phường Phú Đô xử phạt được 57 trường hợp tổng số tiền 72 triệu đồng, phường Mỹ Đình 2 có 137 trường hợp bị xử phạt với số tiền là 175 triệu đồng và xử phạt 100 triệu đồng các cơ sở mở cửa khi không thiết yếu...

Hà Nội: Mô hình
Nhiều trường hợp bị xử lý trong khu dân cư khi ra đường không cần thiết
Hà Nội: Mô hình
Trực tiếp Bí thư Đảng ủy phường Phú Đô Nguyễn Công Trình (áo trắng) chỉ đạo việc xử lý trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch

Nhằm nâng cao hơn nữa công tác phòng chống dịch, và ý thức của người dân trong phòng chống dịch, quận Nam Từ Liêm đã triển khai nhiều nhiệm vụ, trong đó có tăng cường vài trò, trách nhiệm của 130 Tổ Covid cộng đồng, thành lập 399 Tổ An toàn Covid-19...

Ghi nhận của phóng viên tại một số điểm chốt tại phường Mễ Trì, Mỹ Đình 2, Mỹ Đình 1..., hầu hết các trường hợp qua chốt đều có giấy đi đường và đảm bảo thực hiện 5K theo quy định, tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp chưa chấp hành nghiêm Chỉ thị 18 của UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 như cửa hàng hoạt động không thiết yếu, ra đường không đeo khẩu trang và không cần thiết ở trong khu dân cư hay xa chốt kiểm soát.

Hà Nội: Mô hình
Tại đường Nguyễn Hoàng (Mỹ Đình 2) vẫn còn tình trạng người dân ra đường không đeo khẩu trang

Có những nơi, người dân vẫn ngang nhiên đi bộ, tập thể dục trong khu dân cư, nơi không có chốt kiểm soát... Với tình hình đó, Tổ kiểm soát lưu động thuộc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã được lập ra nhằm nhắc nhở, tuyên truyền vận động và xử phạt lưu động để nâng cao hơn ý thức của người dân về phòng chống dịch.

Mô hình Tổ kiểm soát lưu động được UBND phường Phú Đô (Nam Từ Liêm, Hà Nội) thành lập 3 tổ cùng với 15 chốt chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào địa bàn đã hoạt động hết sức tích cực và mang lại hiệu quả cao.

Hà Nội: Mô hình
Hà Nội: Mô hình
Tại phường Mễ Trì vẫn còn trường hợp không thiết yếu mở cửa

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô - ông Lê Văn Chư cho biết: "Tổ kiểm soát lưu động hoạt động không cố định vào các buổi sáng, chiều, tối các ngày nhằm đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch trong khu dân cư trên địa bàn, nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 và tổ cũng lập biên bản xử phạt các trường hợp không chấp hành đúng quy định".

Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô (Nam Từ Liêm, Hà Nội) - Lê Văn Chư

"Lực lượng của chốt kiểm soát lưu động gồm thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của phường Phú Đô, lực lượng công an, tổ tự quản, cán bộ tư pháp và bảo vệ dân phố. Tổ công tác kiểm soát lưu động của phường Phú Đô đã lập biên bản xử phạt nhiều trường ra đường không cần thiết, không đeo khẩu trang, giấy đi đường, thẻ đi chợ đúng ngày, đúng thời gian. Tính đến hiện tại (14/8 - PV) phường đã xử phạt được 57 trường hợp với tổng số tiền 72 triệu đồng" - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô cho biết thêm.

Nhiều người dân đồng tình và ủng hộ Tổ kiểm soát lưu động hoạt động, mong rằng sẽ có nhiều hơn các tổ kiểm soát lưu động trên toàn địa bàn TP Hà Nội để nâng cao hơn ý thức chấp hành công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm giảm thiểu số ca nhiễm trong cộng đồng.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

Hà Nội: Mô hình
Trong khu dân cư thuộc phường Mỹ Đình 2, người dân vẫn vô tư ngồi giữa đường chuyện trò
Hà Nội: Mô hình
Chốt kiểm soát dịch bệnh của phường Mễ Trì thực hiện nghiêm, tuy nhiên một số nơi trong khu dân cư hoặc ngoài khu vực có chốt vẫn nhiều trường hợp còn chủ quan
Hà Nội: Mô hình
Người dân ra vào các chốt phải có giấy đi đường và chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân
Hà Nội: Mô hình
Hà Nội: Mô hình
Hà Nội: Mô hình
Phía trong khu dân cư tại phường Phú Đô, nhiều trường hợp ra ngoài không cần thiết bị xử lý
Hà Nội: Mô hình
Hà Nội: Mô hình
Tổ kiểm soát lưu động của phường Phú Đô hoạt động tích cực và hiệu quả nhằm nâng cao ý thức người dân
Đức Mậu
Xem phiên bản mobile