Hà Nội: Mâu thuẫn yêu đương, nam sinh 17 tuổi bị đánh dập não, sống thực vật

Do mâu thuẫn trong quan hệ yêu đương, Nguyễn Bá Thanh đã rủ đồng bọn đến đánh Hồng Quốc A (SN 2002, ngõ 344, đường Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội). Hậu quả vụ đòn thù khiến nam sinh 17 tuổi bị chấn thương sọ não, tỷ lệ tổn hại sức khỏe 100%, hiện nằm trên giường bệnh sống thực vật.
Cô gái lao ra giữa đường tự tử vì bố mẹ cấm yêu Đà Nẵng: Giết người yêu rồi tự tử vì bị đề nghị chia tay Lây truyền bệnh tình dục qua 'yêu' đường miệng như thế nào?

Ngày 18/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo: Nguyễn Bá Thanh, Phạm Quang Vinh, Phạm Hoàng Tùng, Nguyễn Đình An Khánh về tội “Giết người” xảy ra trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội vào đầu tháng 1/2019.

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, đầu năm 2018, Nguyễn Bá Thanh (tức Thanh “Sò” SN 1996, trú tại thôn Phú Xá, xã Quảng Đại, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá, sống lang thang tại địa bàn thành phố Hà Nội) có quan hệ tình cảm với chị Lê Minh A (SN 2002, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội). Đến cuối năm 2018, hai người chia tay nhau.

Qua tìm hiểu, Thanh biết sau đó chị Minh A đã yêu anh Hồng Quốc A (SN 2002, ngõ 344, đường Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội), cùng là bạn cũ trong nhóm của Thanh. Từ đó, giữa Thanh và anh Quốc A nảy sinh mâu thuẫn. Thanh tỏ ra bực tức và muốn tìm đánh Quốc A để trả thù.

ha noi mau thuan yeu duong nam sinh 17 tuoi bi danh dap nao song thuc vat

Bốn bị cáo lần lượt bị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt từ 11 năm tù đến chung thân

Khoảng 24 giờ ngày 5/1/2019 Thanh đã rủ Phạm Quang Vinh (tức Vinh “Bốp” SN 1999, địa chỉ số 4/125, phố Trương Định, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Phạm Hoàng Tùng (SN 2003, trú tại phòng 302G1 - ngõ 32A, phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Đình An Khánh (SN 2000, ở tại tổ 18, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội), Phan Tuấn Anh, Vũ An Khang, Nguyễn Hữu Nam Sơn, cùng các đối tượng Kiên, Đạt “Sò” và Dương “Rau” (chưa rõ lai lịch) đi từ khu vực chợ Mơ, quận Hai Bà Trưng sang nhà anh Hồng Quốc A để tìm đánh.

Do chỉ có Nguyễn Đình An Khánh biết đường đến nhà anh Quốc A nên Thanh ép Khánh phải dẫn đường cho cả bọn sang nhà anh Quốc A. Khi sang đến nơi lúc khoảng 1 giờ ngày 6/1/2019, Khang và Sơn đứng ngoài không tham gia rồi bỏ đi trước. Tại khu vực nhà anh Quốc A, Thanh đã gọi anh Quốc A ra nói chuyện thì Vinh bảo anh Quốc A ngồi xuống. Tùng đi đến dùng chân đá một phát vào vùng đầu gối của anh Quốc Anh, rồi chạy đi lấy gậy và gạch để đánh thì được Tuấn Anh can ngăn nên Tùng vứt gạch và gậy đi.

Lúc này, Thanh nói vọng từ trong ngõ nhà anh Quốc A ra “Đạt Sò nện nó" thì Đạt “Sò” lao vào dùng chân đá anh Quốc A làm anh Quốc A ngã nghiêng người. Vinh lao vào kéo anh Quốc A lên và nói “Mày biết đòn tù thế nào không?" rồi dùng đầu gối thúc vào vùng hông của Quốc A.

Khi Quốc A lùi ra thì bị Đạt “Sò” lao vào dùng chân đá vào mặt làm anh Quốc A ngã xuống đường, hai tay ôm đầu. Đạt “Sò” tiếp tục dùng chân dẫm 3 - 4 cái vào vùng đầu của anh Quốc A. Thấy vậy, Tùng lao vào dùng chân đạp vào lưng anh Quốc A.

Cùng lúc, Thanh đi từ trong ngõ ra và nói với Vinh là “gỗ kìa”; đồng thời chỉ cho Vinh miếng gỗ ở gần đấy. Vinh đã nhặt miếng gỗ vung lên đập vào vùng đầu anh Quốc A, làm miếng gỗ bị tách làm đôi. Lúc này, Khánh và Kiên chứng kiến nhóm của Thanh đánh Quốc A xong và lên xe đi về trước. Đạt “Sò” tiếp tục nhặt mảnh gỗ bị vỡ để đập vào người anh Quốc A. Khi Quốc A vẫn nằm trên đường, Tùng lao đến dùng chân dẫm vào vùng mặt Quốc A thì Thanh nói: “Mày giết nó à?".

Sau đó, Vinh lấy xe máy để về, đến vị trí Quốc A nằm thì Vinh nói: “Mày nằm im đấy, mai tao không thấy mày nằm đấy thì tao đánh mày tiếp". Thanh cũng nói “Mày chết chưa” nhưng Quốc A chỉ cựa người không nói được gì. Sau đó các đối tượng lên xe đi về. Anh Quốc A được người dân xung quanh đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt - Đức.

ha noi mau thuan yeu duong nam sinh 17 tuoi bi danh dap nao song thuc vat

Sau trận đòn thù, nạn nhân Quốc A ở Long Biên, Hà Nội bị chấn thương sọ não, sống thực vật trên giường bệnh

Hậu quả, Hồng Quốc A bị đánh thương tích vùng thái dương trái, tụ máu lan toả dưới màng cứng, chảy máu dưới nhện bán cầu trái, phù não xoá ranh giới các rãnh cuộn não hai bên bán cầu, đường giữa lệch phải, gãy xương chính mũi, tụ dịch trong xoang hàm, chấn thương sọ não. Hiện nạn nhân sống thực vật; tỷ lệ tổn hại sức khỏe 100%.

Ngày 8 và 10/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Đình An Khánh, Phạm Hoàng Tùng và Phạm Quang Vinh. Sau khi xảy ra vụ việc, Nguyễn Bá Thanh bỏ trốn, đến ngày 14/7/2019 ra đầu thú tại Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên. Vụ án sau đó được chuyển đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền.

Xét hành vi của các bị can, VKSND thành phố Hà Nội quyết định truy tố ra trước TAND TP Hà Nội để xét xử đối với Nguyễn Bá Thanh, Phạm Quang Vinh và Phạm Hoàng Tùng về tội “Giết người”; Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự. Bị can Nguyễn Đình An Khánh bị truy tố về tội “Giết người”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 2, Điều 123, Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, các bị cáo Nguyễn Bá Thanh và Nguyễn Đình An Khánh thừa nhận hành vi phạm tội. Riêng bị cáo Phạm Hoàng Tùng không thừa nhận việc nhặt gậy gỗ và gạch để đánh anh Quốc A. Bị cáo Phạm Quang Vinh không thừa nhận dùng miếng gỗ đập vào đầu anh Quốc A mà chỉ ném miếng gỗ vào người nạn nhân. Các nội dung khác bị cáo Tùng và Vinh nhận tội đúng thực tế. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa đã công bố lời khai của các bị cáo khác và chính lời khai của Tùng và Vinh tại Cơ quan điều tra buộc hai đối tượng này phải thừa nhận hành vi phạm tội.

ha noi mau thuan yeu duong nam sinh 17 tuoi bi danh dap nao song thuc vat

Nam sinh 17 tuổi bị các đối tượng hành hung dã man tại vực ngõ 344, đường Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội

Trước những hành vi của các bị cáo, sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy Thanh, Vinh, Tùng, Khánh chỉ là bạn bè quen bình thường, trước đó hoàn toàn không có hận thù với nạn nhân nhưng đã ra tay tàn độc khiến Hồng Quốc A tổn hại 100% sức khỏe, hôn mê sâu, tiên lượng xấu.

Hành vi của các bị cáo đã gây bức xúc trong xã hội, cần phải xử phạt nghiêm khắc, cách ly thời gian dài khỏi đời sống xã hội để giáo dục, phòng ngừa và răn đe. Chính vì vậy, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Bá Thanh kẻ chủ mưu lĩnh án chung thân. Bị cáo Phạm Quang Vinh 20 năm tù giam. Bị cáo Nguyễn Đình An Khánh 12 năm và Phạm Hoàng Tùng 11 năm tù giam.

Tại phiên xét xử, bản án sơ thẩm tiếp tục nhận định đối với các đối tượng Kiên, Đạt “Sò” và Dương “Rau” tham gia đánh anh Hồng Quốc A. Cơ quan điều tra đã đấu tranh với các bị can và người liên quan nhưng chưa xác định được nhân thân, lai lịch. Do đó, Cơ quan điều tra đã quyết định tách rút tài liệu liên quan đến các đối tượng Kiên, Đạt “Sò” và Dương “Rau” để tiếp tục điều tra, xác minh, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile