Hà Nội lên kịch bản cung ứng hàng hoá khi 'cách ly toàn xã hội'

Ngành Công thương Hà Nội cho biết đã có kế hoạch ''tác chiến'', cung ứng hàng hóa phục vụ người dân trong bối cảnh cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4.
Cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4: Cung ứng đủ hàng hóa, người dân không cần lo lắng

Theo đó, bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, Sở đã xây dựng phương án dự trữ hàng hóa theo 4 cấp độ theo yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, kịch bản ứng phó sẽ tập trung vào cấp độ 3-4 khi thành phố Hà Nội có 1.000 ca nhiễm bệnh (4 cấp độ dịch bệnh hiện nay gồm: Có trường hợp bệnh xâm nhập; có lây nhiễm thứ phát; lây lan trên 20 trường hợp; lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc).

Theo bà Lan, hiện nay, Sở Công thương Hà Nội cũng làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu để tính khả năng cung ứng hàng của từng đơn vị nhằm bảo đảm nguồn cung và bình ổn thị trường.

ha noi len kich ban cung ung hang hoa khi cach ly toan xa hoi
Các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị đã tăng lượng hàng hoá dự trữ lên gấp 300-500% so với bình thường, tập trung với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, đặc biệt là các mặt hàng thiết bị y tế như khẩu trang, nước rửa tay.

Trong đó, Sở Công thương Hà Nội đã đề nghị các nhà cung cấp, các nhà sản xuất đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho các hệ thống phân phối và phục nhu cầu nhu cầu của nhân dân; chủ động kết nối với các tỉnh, thành phố, sãn sàng cung ứng đưa ngay hàng về Hà Nội khi có nhu cầu sử dụng cao và có biến động xảy ra.

Các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị đã tăng lượng hàng hoá dự trữ lên gấp 300-500% so với bình thường, tập trung với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, đặc biệt là các mặt hàng thiết bị y tế như khẩu trang, nước rửa tay.

Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội cũng tiết lộ, lượng hàng hóa được các doanh nghiệp chuẩn bị đảm bảo cung cấp cho thị trường Hà Nội trong vòng 60-90 ngày. Đồng thời, Sở này cũng đã thành lập các tổ công tác đi kiểm tra, nắm bắt tình hình hàng hóa giá cả, báo cáo trong ngày để kịp chỉ đạo thời.

Theo đại diện Sở Công thương Hà Nội, trong bất kỳ tình huống nào, các hệ thống phân phối của thành phố cũng phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân dân, kể cả khi lượng mua sắm tăng cao, phân bổ lượng hàng hóa đầy đủ không để địa bàn bị trống hàng, thiếu hàng.

Về phía doanh nghiệp, đại diện hệ thống siêu thị BigC cho biết đã tăng lượng dự trữ hàng thực phẩm thêm 3-4 lần; đồng thời làm việc với các nhà cung cấp tăng cường tần suất giao hàng; huy động và tăng cường nhân viên làm việc tối đa, kể cả làm thêm ca đêm; cam kết tiếp tục giữ ổn định giá bán các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, bảo đảm luôn đủ nguồn hàng cung ứng cho người dân.

Còn đối với Công ty MM Megamarket, đơn vị này khẳng định sẽ cung cấp đủ nguồn hàng để cung ứng cho thị trường. Công ty đã có sự chuẩn bị từ trước, đã làm việc trực tiếp với các trang trại để bảo đảm nguồn cung và an toàn thực phẩm; tại các siêu thị, sắp xếp và yêu cầu nhân viên tăng cường các biện pháp nhằm phục vụ khách hàng nhanh nhất và bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Trong khi đó, bà Dương Thị Thanh Tâm - Phó Tổng giám đốc Vicommerce (quản lý chuỗi siêu thị Vinmart và Vinmart+) cho biết, ngay từ khi xuất hiện dịch Covid-19, doanh nghiệp này đã có kế hoạch, đảm bảo lượng hàng hóa cho 6 tháng, đảm bảo hàng hóa trong trường hợp nhu cầu tăng đột biến. Bên cạnh đó, ngay từ ngày mai, hệ thống Vinmart sẽ triển khai hoạt động khuyến mại từ 20 - 50% để người tiêu dùng yên tâm và cảm nhận giá cả hàng hóa còn tốt hơn ngày thường.

Theo đại diện Vicommerce, các kịch bản doanh nghiệp này xây dựng đều lấy Hà Nội làm mẫu để nếu tình huống xấu hơn, vẫn đảm bảo lượng hàng hóa ổn định trên thị trường tại tất cả các tỉnh, thành. Phó Tổng giám đốc Vicommerce chia sẻ thêm, hiện nay, Vinmart là doanh nghiệp được lựa chọn cung ứng hàng hóa cho vùng dịch.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Chỉ thị của Thủ tướng là sẽ thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng...

Văn Huy
Xem phiên bản mobile