Hà Nội kiên quyết xử lý các cơ sở giáo dục mầm non vi phạm quy định

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu UBND xã, phường nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý cấp phép, kiểm tra sau cấp phép đối với các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm quy định.
Bản án nào cho hai bảo mẫu “bạo hành đến chết” cháu bé 17 tháng tuổi ở Thường Tín? Hà Nội cấp phép cho gần 2.500 cơ sở giáo dục mầm non độc lập Có thể cho trẻ mầm non tiếp cận với công nghệ số từ 31/3

Để bảo đảm an toàn trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em mầm non, ngày 6/3, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương ký ban hành văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã đề nghị tăng cường triển khai công tác quản lý giáo dục trên địa bàn, đặc biệt đối với hệ thống giáo dục mầm non ngoài công lập.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt việc phân cấp quản lý giáo dục tại địa phương; chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo phối hợp với UBND xã, phường, các ban, ngành, đoàn thể kiểm tra, giám sát cơ sở giáo dục mầm non; nâng cao trách nhiệm, vai trò của UBND xã, phường trong việc quản lý cấp phép, kiểm tra sau cấp phép đối với các nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập loại hình dân lập và tư thục; kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm quy định, thông báo công khai.

Hà Nội kiên quyết xử lý các cơ sở giáo dục mầm non vi phạm quy định

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phối hợp với gia đình, nhà trường, xã hội trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ em; công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cơ sở giáo dục mầm non độc lập đã được cấp phép trên địa bàn để phụ huynh biết, lựa chọn trường, lớp cho con em; phát huy vai trò của nhân dân, tổ chức đoàn thể trên địa bàn trong việc phát hiện kịp thời các cơ sở hoạt động trái quy định.

UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập cho cán bộ UBND xã, phường, thị trấn; bồi dưỡng cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, chủ cơ sở về các văn bản quy định trong lĩnh vực giáo dục mầm non; nâng cao ý thức tuân thủ quy định của pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, tình thương, trách nhiệm đối với trẻ.

Hà Nội kiên quyết xử lý các cơ sở giáo dục mầm non vi phạm quy định
Thời gian vừa qua, đã có nhiều vụ bạo hành trẻ em tại các cơ sở giáo dục không được cấp phép

Các địa phương tiếp tục phát huy kinh nghiệm quản lý chỉ đạo về chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ ở các cơ sở đã thực hiện tốt; xây dựng, nhân rộng các mô hình điểm về quản lý các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập hoạt động có chất lượng; hướng dẫn, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư thành lập trường mầm non ngoài công lập; Tiếp tục chỉ đạo thực hiện đúng tiến độ kế hoạch phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2021-2025 đã được phê duyệt; ưu tiên quỹ đất xây dựng trường mầm non, đặc biệt quan tâm đến các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đô thị phát triển và thực hiện các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ huy động trẻ em tuổi nhà trẻ đi học.

Liên quan đến các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, cách đây vài ngày, một bé trai 17 tháng tuổi đã tử vong bất thường tại một cơ sở trông trẻ không được cấp phép tại xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội. Nguyên nhân ban đầu được xác định qua lời khai của 2 người giữ trẻ là do bé bị đánh đập, bạo hành. Hiện cơ quan công an đã tạm giữ hai cô giáo Nguyễn Thị A. (30 tuổi) và Nguyễn Thị L. (31 tuổi, cùng trú tại thị trấn Phú Xuyên) để điều tra vụ việc.

PV
Phiên bản di động