Hà Nội: Kiên quyết "trảm" các loại nhà siêu mỏng, méo, kì dị

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Công văn số gửi UBND các quận, huyện, thị xã về xử lý các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (siêu mỏng, méo, kì dị) khi thực hiện mở đường theo quy hoạch.
Hàng loạt ngôi nhà xây vượt tầng, méo mó, kỳ dị trên phố Trần Khát Chân

Theo đó, Hà Nội đang trong giai đoạn đô thị hóa, nhiều tuyến đường được mở theo quy hoạch. Quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng cắt xén làm phát sinh các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (siêu mỏng, siêu méo).

ha noi kien quyet tram cac loai nha sieu mong meo ki di
Sẽ xử lý các ngôi nhà không đủ điều kiện.

Trong những năm qua, UBND Thành phố đã có nhiều chỉ đạo, nhiều giải pháp xử lý tuy nhiên vẫn còn tồn tại và phát sinh những trường hợp mới chưa được giải quyết dẫn đến mất mỹ quan đô thị, gây phản ứng trong nhân dân.

Để khắc phục tình trạng trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Hà Nội có dự án đường quy hoạch đi qua chủ động thống kê, rà soát xây dựng phương án xử lý các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng; Thực hiện thu hồi các thửa đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện được theo Quyết định số 15/2011/QĐ-UBND, ngày 06/6/2011, Chỉ thị số 20/CT-UBND, ngày 11/11/2016, của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư thực hiện giải phóng mặt bằng trong việc phá dỡ toàn bộ bộ phận kiến trúc công trình đã được đền bù, bao gồm cả phần công trình còn lại nằm ngoài chỉ giới để không phát sinh công trình "siêu mỏng, siêu méo".

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh các trường hợp công trình "siêu mỏng, siêu méo" trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các phường, xã, đội quản lý trật tự xây dựng và các đơn vị phòng ban chức năng quản lý chặt chẽ hoạt động xây dựng, xử lý kiên quyết vi phạm. Xem xét trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan để xảy ra các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng, vi phạm trật tự xây dựng mà không được xử lý theo Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 11/11/2016 của Chủ tịch UBND Thành phố. 

Đối với trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng tồn đọng trước 2005, Sở Xây dựng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phải xây dựng lộ trình xử lý và cam kết tiến độ thực hiện. Tiếp tục vận động hợp thửa, hợp khối các trường hợp giữ nguyên trạng chỉnh trang để từng bước xóa bỏ công trình "siêu mỏng, siêu méo".

Trước đó, Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin, tại phường Thanh Nhàn, Hà Nội có nhiều công trình xây vượt tầng, méo mó, kì dị này nằm ngay gần trụ sở UBND phường Thanh Nhàn. Theo đại diện UBND phường, tòa nhà đã bị UBND phường tiến hành lập biên bản đình chỉ thi công, UBND quận Hai Bà Trưng xử phạt vi phạm hành chính số tiền 37,5 triệu đồng và yêu cầu trong 60 ngày phải hoàn thiện việc cấp phép bổ sung đối với công trình số 283 Trần Khát Trân. Ngoài ra, theo ghi nhận thực tế của PV, ngoài công trình 283 Trần Khát Chân vi phạm xây dựng, gây bức xúc dư luận, thì hiện nay dọc hai bên đường Trần Khát Chân còn tồn tại những ngôi nhà hình thù kỳ dị, méo mó, siêu mỏng khiến người đi đường ngạc nhiên nhưng không bị xử lý khiến dư luận bức xúc.
Duy Tân
Xem phiên bản mobile