Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Chiều 28/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các quận, huyện, thị xã.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết: Việt Nam đứng thứ 165 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc Covid-19 trên thế giới; đứng thứ 7/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay, dịch Covid-19 tại nước ta đã được kiểm soát và đã qua 56 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới tại cộng đồng. Trong những ngày qua, nước ta chỉ ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung. Riêng tại Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay, đã 71 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng: Dù dịch Covid-19 hiện đang được kiểm soát nhưng vẫn có thể quay trở lại và bùng phát, vì tình hình dịch trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Các đối tượng nhập cảnh đa dạng, trong đó phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian cách ly. Do đó, nếu quản lý không tốt đối tượng này thì nguy cơ dịch xâm nhập rất lớn.

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, mầm bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng và chưa được phát hiện do người mắc không có biểu hiện lâm sàng. Thời tiết mùa đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh, vi rút phát triển và lây truyền bệnh.

Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19
Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các quận, huyện, thị xã

Đặc biệt, hiện nhiều người dân đang có tâm lý chủ quan đối với công tác phòng dịch tại một số địa phương, đơn vị... Nhiều người dân không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, như: Nhà ga, sân bay, bến tàu, bến xe... khiến cho nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dự kiến, trong tuần này, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn những nơi bắt buộc đeo khẩu trang, làm căn cứ cho cơ quan chức năng của các quận, huyện, thị xã tiến hành xử lý vi phạm.

Thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19

Đề cập đến công tác phòng dịch trên địa bàn thời gian qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, trong tuần qua, các lực lượng chức năng của quận đã tăng cường kiểm tra các quy định phòng dịch Covid-19 tại khu vực công cộng, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận - nơi diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa.

Quận đã thành lập 15 chốt, tăng cường lực lượng công an, dân phòng, cán bộ y tế của các phường tham gia xử lý vi phạm các quy định phòng dịch. Kết quả, trong 3 ngày qua, quận đã tiến hành xử lý hơn 30 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Riêng với vi phạm không đeo khẩu trang, tính đến ngày 28/10, quận đã xử lý 470 trường hợp với số tiền phạt hơn 94 triệu đồng.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, thời gian qua, các quận, huyện, thị xã vào cuộc chưa quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch, việc xử phạt ở nhiều nơi chưa kiên quyết nên ý thức chấp hành công tác phòng dịch của người dân chưa cao, nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Nếu không may xảy ra ca mắc Covid-19 trong cộng đồng thì nguy cơ lây lan sẽ khó lường.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh, dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, hệ thống y tế ở một số nước có nguy cơ quá tải. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo về làn sóng dịch Covid-19 mới có thể xảy ra. Do đó, nguy cơ dịch quay trở lại và bùng phát tại nước ta luôn thường trực.

Đồng chí Ngô Văn Quý đánh giá, trong tuần qua, quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc tích cực trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các trường hợp không tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19, nhất là kiên quyết xử lý những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo đồng chí Ngô Văn Quý, ngày 28/10, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 5151/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Trong đó, tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt "thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế"; Bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng (công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa, thể thao tại nơi công cộng, sân vận động)...

Đề cập đến nhiệm vụ phòng, chống dịch trong thời gian tới, đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu, các quận, huyện, thị xã, các sở, ngành liên quan phải quán triệt, có văn bản cụ thể để triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn số 5151.

Mặt khác, các cơ quan truyền thông của thành phố tiếp tục tăng cường tuyên truyền các biện pháp chống dịch mà thành phố đã ban hành; Qua đó, nêu những nơi làm tốt, những nơi làm chưa tốt để các địa phương, đơn vị thấy được, có biện pháp khắc phục.

Đồng chí Ngô Văn Quý cũng đề nghị các đoàn thể vận động các thành viên thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang.

Ngoài ra, các sở, ngành theo phân công của thành phố, thành lập các đoàn kiểm tra, có kế hoạch kiểm tra cụ thể, có báo cáo kết quả, số lượng người vi phạm, kết quả xử lý vi phạm... Từ đó, đánh giá, báo cáo cụ thể kết quả thực hiện trên địa bàn thuộc quyền quản lý.

Bên cạnh đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Tài chính tiếp tục triển khai thực hiện việc bổ sung, điều chỉnh chính sách hỗ trợ cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, báo cáo thành phố trước ngày 5/11.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile