Hà Nội: Khai mạc Triển lãm “EGO - Người”

Trong khuôn khổ của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Thành phố Hà Nội năm 2022, triển lãm “EGO- Người” của họa sĩ Ngô Xuân Bính với hơn 300 bức tranh sơn mài, sơn dầu, hơn 100 tượng điêu khắc... thu hút đông đảo người dân Thủ đô thưởng lãm.
Độc đáo Triển lãm “Ego – Người” tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 Họa sĩ Ngô Xuân Bính “phiêu” tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022

Ngày 18/11, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) thành phố Hà Nội cùng Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc triển lãm với chủ đề “EGO - Người”. Hoạt động này nằm trong 50 sự kiện của Lễ hội Thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2022 với chủ đề “Sáng tạo và công nghệ”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết, qua triển lãm, công chúng sẽ cảm nhận các giá trị của từng tác phẩm điêu khắc trong không gian đa chiều và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số với kích thước hoành tráng, quy mô lớn, sẽ truyền tải đầy đủ thông điệp về đô thị kỷ nguyên mới Việt Nam - là đô thị của cái đẹp mà cộng đồng vươn đến.

Hà Nội: Khai mạc Triển lãm “EGO - Người”
Bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cắt băng khai mạc triển lãm

Điểm nổi bật, đặc biệt trong không gian nghệ thuật sáng tạo Bảo tàng Hà Nội năm 2022 đánh dấu sự trở lại lần thứ 3 của họa sỹ Ngô Xuân Bính tại Bảo tàng Hà Nội.

Triển lãm gồm hơn 300 bức tranh sơn mài, sơn dầu và hơn 100 tượng điêu khắc với các chất liệu như đồng, đá, gỗ... Với triển lãm "EGO - Người", tác giả giới thiệu các tác phẩm hội hoạ, điêu khắc ấn tượng, tác phẩm nghệ thuật sáng tạo thu nhỏ với không gian sống, không gian cây xanh, không gian dịch vụ, không gian kết nối, không gian tổ chức lao động, không gian thị giác… được thực hiện bằng nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật tương tác.

Hà Nội: Khai mạc Triển lãm “EGO - Người”
Họa sĩ Ngô Xuân Bính
Hà Nội: Khai mạc Triển lãm “EGO - Người”
Một số tác phẩm điêu khắc bằng đồng được trưng bày tại triển lãm

Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cũng nhấn mạnh, năm 1999 Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận danh hiệu Thành phố vì hoà bình. Sau 10 năm, năm 2019 Thủ đô Hà Nội chính thức gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO ở lĩnh vực thiết kế.

Hà Nội: Khai mạc Triển lãm “EGO - Người”
MC Diễn viên, họa sĩ Lương Giang tham dự triển lãm

Đây là những hoạt động nhằm cụ thể hoá và thể hiện quyết tâm cao của thành phố trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 22/02/2022 của Thành ủy Hà Nội về “Về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Thực hiện các nội dung trong lộ trình thực hiện cam kết quốc tế khi Hà Nội là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Đây cũng là động lực phát huy truyền thống sáng tạo của người người Thăng Long - Hà Nội được đúc kết từ hơn nghìn năm lịch sử, đồng thời thúc đẩy phát triển giá trị văn hóa mới, góp phần định vị thương hiệu cho Hà Nội phát triển.

Hà Nội: Khai mạc Triển lãm “EGO - Người”
MC Diễn viên, họa sĩ Lương Giang và diễn viên Á hậu Yan My

Chia sẻ về triển lãm lần này, họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết, đô thị kỷ nguyên mới “EGO - Người” không chỉ là không gian sống, không gian cây xanh, không gian dịch vụ, không gian kết nối, không gian tổ chức lao động, mà phải là không gian toàn cầu sắp đặt, tạo dựng văn minh, không gian tương tác nghệ thuật, không gian trường năng lượng, không gian thị giác, cảm xúc...

Với nghệ thuật điêu khắc vĩ mô đa chiều, tranh bích họa và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số, sự hoành tráng của không gian, triển lãm sẽ truyền tải một cách sinh động nhất về thông điệp đô thị kỷ nguyên mới.

Hà Nội: Khai mạc Triển lãm “EGO - Người”
Bạn bè tới chúc mừng tác giả triển lãm

Họa sĩ Ngô Xuân Bính đã từng tổ chức các triển lãm cá nhân tại Trung tâm triển lãm tạo hình Minsk, Trung tâm triển lãm nghệ thuật tạo hình Moscow, được báo Nga, Mỹ bình chọn là họa sĩ xuất sắc của năm 2005 và đoạt Giải thưởng quốc tế Liên hoan nghệ thuật tổng hợp Artiada (2006). Đây là triển lãm thứ 3 của ông tại Bảo tàng Hà Nội, sau “Du và Dội” năm 2017, triển lãm “Niệm” năm 2019 và là triển lãm lớn nhất từ trước đến nay đối với cá nhân ông.

Thái Sơn
Xem phiên bản mobile