Hà Nội hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2021

TTTĐ - Thực hiện Chiến dịch Giờ trái đất, các tổ chức, cơ quan và người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện Giờ trái đất từ 20h30 - 21h30 ngày 27/3.
Giờ Trái đất 2020: Điện năng tiết kiệm thấp hơn do ảnh hưởng dịch bệnh Giải pháp hiệu quả cho chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2020 Thay đổi tư duy tiêu dùng để bảo vệ Trái đất Thừa Thiên Huế: “Giờ Trái đất” không tổ chức ra quân hưởng ứng

Sở Công thương Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung hướng dẫn triển khai các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2021.

Theo đó, các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2021 diễn ra trong tháng 3/2021; Có các phương án triển khai, tổ chức các hoạt động, sự kiện hưởng ứng bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19; Tăng cường các hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, năng lượng, sử dụng tài nguyên tái tạo, tái sử dụng, tái chế chất thải, giảm rác thải nhựa...

Hà Nội hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2021
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất, các tổ chức, cơ quan và người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội nên tắt đèn và các thiết bị không cần thiết

UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện tuyên truyền tới các cơ quan công sở, các tổ dân phố, cụm dân cư, người dân trên địa bàn về ý nghĩa, mục đích của chiến dịch; Sử dụng tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, nước nhằm sử dụng hiệu quả tài nguyên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các cơ quan, công sở tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện tiết kiệm điện; Ban hành quy định tiết kiệm điện, đưa nội dung thực hiện tiết kiệm điện vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hằng năm và thường xuyên rà soát, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện quy định về tiết kiệm điện.

Cùng với đó, UBND các quận, huyện, thị xã tuyên truyền đến các hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh dịch vụ sử dụng các loại thiết bị điện có hiệu suất cao, được dán nhãn năng lượng và thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện; Vận động các tổ chức, cơ quan và người dân trên địa bàn thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện Giờ trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 27/3.

Liên quan đến nhiệm vụ này, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội phối hợp với Sở Công thương tổ chức các hoạt động truyền thông trong Chiến dịch Giờ trái đất năm 2021; Chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc tuyên truyền, quán triệt cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bảo đảm sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã ký kết trong hợp đồng mua bán điện.

Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn vào giờ cao điểm; Hướng dẫn các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân sử dụng các thiết bị được dán nhãn năng lượng hiệu suất cao, điện mặt trời áp mái...

Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), qua theo dõi và tổng hợp số liệu sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất 2020 (từ 20h30 đến 21h30 ngày 28/3), cả nước đã tiết kiệm được 436.000 kWh, tương đương số tiền khoảng 812,9 triệu đồng.

Chiến dịch Giờ Trái đất năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như tại Việt Nam nên các sự kiện hưởng ứng với nhiều người tham gia không được các cơ quan, đơn vị tổ chức.

Tuy nhiên, hưởng ứng chiến dịch theo hướng sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thành viên đã thực hiện tuyên truyền việc tiết kiệm điện và hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2020 thông qua những thông tin, hình ảnh, video clip... trên các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội của các đơn vị.

Bên cạnh đó, các Tổng Công ty Điện lực, Công ty Điện lực các tỉnh, thành phố cũng đồng thời triển khai thực hiện tuyên truyền các nội dung về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường tại các địa điểm giao dịch khách hàng, trụ sở của các đơn vị trong tháng 3/2020; Đồng thời vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất.

Theo Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), chiến dịch Giờ Trái Đất 2021 sẽ được tiến hành đồng loạt trên quy mô toàn cầu vào 20h30 ngày 27/3 và được phát động theo hình thức trực tuyến.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Phiên bản di động