Hà Nội: Hơn 10.000 ca cấp cứu trong 6 ngày nghỉ Tết

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 7h ngày 23-1 đến 7h ngày 28-1, tại các bệnh viện có 5.173 người bệnh ở lại điều trị nội trú trong dịp Tết.
Bộ Y tế lại họp khẩn về dịch do virus corona: Có nên khuyến nghị hạn chế đi lại?

Theo đó, từ 7h ngày 23-1 đến 7h ngày 28-1, tại các bệnh viện có 5.173 người bệnh ở lại điều trị nội trú trong dịp Tết. Ngoài ra, trong 6 ngày Tết, tại các bệnh viện tiếp nhận 10.852 trường hợp khám cấp cứu, tai nạn, trong đó có 546 trường hợp tai nạn giao thông; 19 trường hợp tai nạn do đánh nhau, còn lại là tai nạn lao động và các tai nạn khác. Trong 6 ngày nghỉ Tết, các cơ sở y tế đã đỡ đẻ cho 1.101 trường hợp.

Trong những ngày nghỉ Tết, Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội đã bố trí mỗi ngày 14 kíp cấp cứu ứng trực 24/24h tại Trung tâm và các trạm cấp cứu vệ tinh trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, các bệnh viện đã bố trí 26 đội cấp cứu cơ động ngoại viện, trực tiếp nhận thông tin, cấp cứu cho các trường hợp trên địa bàn. Mặt khác, các đội cấp cứu ngoại viện đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội trong hoạt động cấp cứu ngoại viện.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trung tâm y tế của 30 quận, huyện, thị xã và 65 đội phòng, chống dịch bệnh cơ động đã thực hiện chỉ đạo của ngành Y tế, UBND thành phố về việc tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp do vi rút mới corona (nCoV). Tính đến ngày 28-1, trên địa bàn Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp mắc nCoV.

Theo đánh giá của ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong 6 ngày nghỉ Tết, không có dịch bệnh, không có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm cấp cứu khám chữa bệnh được triển khai nghiêm túc, theo quy định.

Giảm 4.000 ca cấp cứu tai nạn giao thông so với năm trước

Trong ngày 28-1, đoàn công tác do Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân tai nạn giao thông đang được cứu chữa tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Đây là các trường hợp bị phương tiện khác gây thương tích nặng trong những ngày Tết vừa qua, gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và hầu hết được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên.

PGS.TS Trần Đình Thơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, trong 5 ngày Tết vừa qua (từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến ngày mùng 3 tháng Giêng năm Canh Tý), bệnh viện đã tổ chức tiếp nhận, cấp cứu cho 612 ca, giảm so với dịp Tết Nguyên đán 2019 (685 ca). Theo phân loại, số ca cấp cứu do tai nạn giao thông là 304 ca, tăng so dịp Tết năm trước (283 ca), trong đó số nạn nhân tai nạn giao thông có vi phạm nồng độ cồn là 21 trường hợp (chiếm gần 7%).

Thông tin thêm với đoàn công tác, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa cho biết, những ngày Tết vừa qua, hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước đã tiếp nhận, cứu chữa cho gần 20.300 ca cấp cứu tai nạn giao thông, giảm 4.000 ca so với năm trước. Chỉ các trường hợp thương tích nặng mới phải chuyển lên các bệnh viện tuyến trên như các bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai (Hà Nội), Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh)…

Bày tỏ cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ đã hết lòng vì người bệnh trong những ngày Tết, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, trong 5 ngày nghỉ Tết vừa qua, số ca cấp cứu tai nạn giao thông giảm nhiều, đặc biệt là nạn nhân vào cấp cứu trong tình trạng có nồng độ cồn giảm mạnh so với năm trước. Tuy nhiên, tai nạn giao thông lại tăng đột biến vào ngày 29 Tết và mùng 1 Tết. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã đề nghị ngành Công an phân tích để tìm ra nguyên nhân.

Theo: HNM
www.hanoimoi.com.vn
Xem phiên bản mobile