Hà Nội: Học sinh mầm non, tiểu học sẽ được ưu tiên trở lại trường sớm nhất

Hà Nội sẽ cho học sinh, sinh viên sẽ đến trường theo từng thời điểm chứ không phải tất cả đi một lúc.
Đại học Y Hà Nội có 5 cá nhân đạt danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân Hà Nội đã có quy hoạch phân khu sông Hồng

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội cho biết như vậy tại phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường, xã, diễn ra chiều nay (26/2)

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Người dân đến các cơ quan, đơn vị phải quét mã Qr-Code

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay, TP đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh; Đã 11 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Hiện TP chỉ còn 2 địa diểm phong tỏa là khách sạn Somerset (Tây Hồ) và 5 hộ dân ở Thôn Do Hạ, Mê Linh. Đến ngày 28/2 những điểm này sẽ hết thời gian phong tỏa.

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là trong thời gian tới khi các trường đại học, cao đẳng mở cửa trở lại và trong bối cảnh các chuyên gia tiếp tục được nhập cảnh.

“Chúng ta cần giám sát trọng điểm, lấy mẫu ngẫu nhiên ở một số khu vực có nguy cơ cao như khu công nghiệp có chuyên gia nước ngoài… để chủ động phòng, chống dịch; Kiểm soát chặt chẽ các bệnh viện và quan trọng là vẫn phải thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K”", ông Hạnh nói.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm, Bộ Y tế đã chỉ đạo việc phải dán mã QR Code ở tất cả các cơ quan đơn vị, người đến làm việc phải quét mã Check in và check out. Sở đã có văn bản chỉ đạo, tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn TP phải thực hiện ngay.

Các quận, huyện cũng cần thực hiện sớm, hoàn thành từ nay đến ngày 5/3. Mọi người dân khi đến các cơ quan đơn vị phải thực hiện quét mã để thuận tiện cho việc truy vết khi cần thiết.

Tại phiên họp, các quận, huyện báo cáo đã sẵn sàng các phương án để đón học sinh trở lại trường vào ngày 2/3 tới (là thời điểm 14 ngày Hà Nội không có ca mắc mới trong cộng đồng) như: Phun khử khuẩn, chuẩn bị sẵn nhiệt kế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn. Quận Hoàn Kiếm đề xuất mở lại phố đi bộ quanh hồ Gươm cũng từ thời điểm đó…

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, dư luận Nhân dân tin tưởng vào các chỉ đạo của TP và đang rất quan tâm đến thời điểm học sinh đi học trở lại và mong muốn một số loại hình kinh doanh không thiết yếu được mở cửa trở lại với điều kiện đảm bảo phòng dịch.

Quang cảnh phiên họp
Quang cảnh phiên họp

Học sinh, sinh viên trở lại trường theo từng thời điểm khác nhau

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy.

“Chúng tôi đang báo cáo cả Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) để tính toán. Học sinh, sinh viên sẽ trở lại trường theo từng thời điểm chứ không phải tất cả đi một lúc. Ưu tiên trước là cấp học mà học sinh chủ yếu trên địa bàn TP như mầm non, tiểu học... sau đó mới đến học sinh trường nghề, sinh viên đại học, cao đẳng…

Thời điểm đi học cụ thể chúng tôi sẽ thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy”.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở GD&ĐT cùng các sở cập nhật các yêu cầu mới của Ban Chỉ đạo quốc gia và TP về cồng tác quản lý, khai báo y tế với học sinh, sinh viên khi trở về TP; Thực hiện các biện pháp phòng dịch ở các trường học… có hướng dẫn chi tiết, cụ thể tới các trường.

Với các trường nghề của TP, có lượng học sinh, sinh viên đến từ các tỉnh thành khác khá đông, Sở Lao động Thương binh và Xã hội cần có phương án phân luồng, giám sát chặt chẽ, nhất là với các trường hợp về từ vủng dịch.

Các đơn vị trong cuối tuần này phải tổ chức sát khuẩn, chuẩn bị sẵn vật tư phòng dịch. Các nhà trường phải có kịch bản rõ về việc đón, quản lý học sinh từ lúc đến trường và ra về, tránh việc lúng túng khi thực hiện. Các quận, huyện, xã, phường phải tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, trong thời gian tới, TP sẽ nới lỏng để các hoạt động trở lại bình thường, nhưng phải thắt chặt các biện pháp kiểm soát, kiểm tra. Vì cậy các quận, huyện phải tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và TP về các biện pháp phòng, chống dịch.

Nêu việc vẫn còn phản ánh của người dân về việc có cửa hàng kinh doanh không đảm bảo điều kiện phòng dịch nhưng vẫn hoạt động, có nơi cách trụ ở UBND phường mấy trăm mét… Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, xử lý nghiêm các vi phạm và nói: “Lúc nào được mở cửa trở lại TP sẽ có chỉ đạo. Lúc này vẫn phải thực hiện nghiêm”.

“Công tác phòng chống dịch bệnh phải được coi là thường xuyên liên tục, không chủ quan lơ là. Việc thực hiện 5k là giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất hiện nay để phòng chống Covid-19 trước khi vaccine được tiêm phòng rộng rãi”, Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Tại phiên họp, nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh có gửi lời chúc mừng và tri ân các y bác sỹ - những “chiến sĩ áo trắng" thầm lặng trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh…

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile