Hà Nội: Hiểm họa khôn lường từ đồ chơi bạo lực, kinh dị dịp Halloween

Những đồ chơi kinh dị, mang hơi hướng bạo lực đang bày bán tràn lan ở nhiều con phố Hà Nội dịp Halloween . Hầu hết những đồ chơi này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc ghi chữ Trung Quốc.
Tổng thống Donald Trump và bà Melania dự tiệc Halloween tại Nhà Trắng Tổng thống Donald Trump và bà Melania dự tiệc Halloween tại Nhà Trắng
Tài xế “thót tim” khi bắt được những vị khách “siêu kinh dị” đêm Halloween Tài xế “thót tim” khi bắt được những vị khách “siêu kinh dị” đêm Halloween
Đồ chơi Halloween cho giới trẻ càng kinh dị càng cháy hàng Đồ chơi Halloween cho giới trẻ càng kinh dị càng cháy hàng

Các mặt hàng đồ chơi được bày bán tràn lan

Những ngày cuối tháng 10, dọc con phố Hàng Mã dễ dàng nhận thấy nhiều cửa hàng trên tuyến phố này bày bán công khai những mặt hàng đồ chơi mang hơi hướng kinh dị, hình thù quái đản.

Thậm chí, một số gian hàng còn bày bán cả những đồ chơi bạo lực như kiếm, lưỡi hái, rìu,… tất cả đều là kích thước lớn.

Hiểm họa khôn lường từ đồ chơi Halloween. Ảnh: Huyền Trang
Hiểm họa khôn lường từ đồ chơi Halloween (Ảnh: Huyền Trang)

Hoạt động mua bán những mặt hàng hóa trang diễn ra khá tấp nập. Người mua hàng chỉ cần bỏ ra từ 30.000 – 100.000 đồng là có thể sở hữu ngay một chiếc mặt nạ mang hình hài kinh dị, dọa người. Với những bộ trang phục xương người, hay những bộ trang phục hóa trang kinh dị khác được bán với giá 80.000 – 200.000 đồng tùy kích cỡ và hình thù.

Với những hộp màu để hóa trang máu me có giá khoảng 50.000 – 70.000 đồng , thậm chí để tiện hơn người mua có thể mua luôn những hình xăm máu me với giá 1 tập là 75.000 đồng .

Các mặt hàng đồ chơi mang tính bạo lực, kinh dị được bày bán tràn lan.
Các mặt hàng đồ chơi mang tính bạo lực, kinh dị được bày bán tràn lan.
Các mặt hàng đồ chơi mang tính bạo lực, kinh dị được bày bán tràn lan

Anh Nguyễn Hữu Trọng – chủ một cửa hàng trên phố Hàng Mã cho biết: “Cứ cuối tháng 10 là các bạn trẻ lại đổ xô đi mua những món đồ chơi kịch dị. Các mặt hàng được săn đón nhiều đa số là mặt nạt, trang phục hóa trang và đồ hóa trang giả máu người".

Khi được hỏi đến nguồn gốc xuất xứ của những mặt hàng hóa trang này, anh Trọng chỉ trả lời qua loa rằng đây đều là đồ nhập từ kho về, cứ yên tâm là không độc hại tới sức khỏe.

Hà Nội: Hiểm họa khôn lường từ đồ chơi bạo lực, kinh dị dịp Halloween

Phong phú nhưng đáng lo

Nói về những ảnh hưởng của đồ chơi dịp lễ hội Halloween, PGS.TS Lê Quý Đức - nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển cho biết, việc Việt Nam mở cửa tiếp nhận những văn hóa của nước ngoài là tốt. Tuy nhiên cần có chọn lọc và được kiểm soát nhất là những đồ chơi mang tính bạo lực.

Theo ông Đức, lễ hội Halloween khi du nhập vào Việt Nam có lẽ đã có sự biến tướng nhất định. Phụ huynh nên cẩn trọng khi cho con trẻ tiếp xúc với những đồ chơi bạo lực. Bởi khi chưa trưởng thành não bộ của các em vẫn còn khá non nớt, khi tiếp xúc nhiều sẽ vô hình trung tạo ra cho con trẻ những hình ảnh bạo lực, máu me trong đầu.

Hơn hết những hình ảnh này không mang tính giáo dục trẻ nhỏ, nếu trẻ tiếp xúc sớm sẽ dễ định hình trong trẻ những suy nghĩ tiêu cực, lệch lạc.

Các chuyên gia văn hóa cho biết cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc của đồ chơi.
Các chuyên gia văn hóa cho biết cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc của đồ chơi.
Các chuyên gia văn hóa cho biết cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc của đồ chơi

Ông Đức cho rằng việc các trường học tổ chức lễ hội để giúp học sinh có những hoạt động giải trí sau giờ học là hoàn toàn tốt. Nhưng bên cạnh việc tổ chức thì nhà trường cần phải định hướng cho phụ huynh và học sinh rằng làm thế nào để các con vừa vui chơi lành mạnh lại vừa thoải mái phát triển bản thân.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Tố Quyên - Phó trưởng khoa Xã hội học (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), hiện tại việc quản lý nguồn gốc xuất xứ đồ chơi ở Việt Nam chưa được hiệu quả, cứ mỗi dịp lễ hội là lại xuất hiện vô vàn các loại trò chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bà Quyên cũng cho biết, trong mùa lễ hội Halloween, những hiểm họa từ đồ chơi không rõ nguồn gốc lại trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Vì vậy lựa chọn sản phẩm, hình thức hóa trang nào an toàn cho trẻ là điều mà các bậc phụ huynh nên lưu ý.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile