Hà Nội: Hàng trăm công trình xây dựng lấn chiếm đất hành lang sông Nhuệ

Hàng trăm công trình nhà ở, nhà xưởng đã và đang được người dân xây dựng ngang nhiên, lấn chiếm đất hành lang sông Nhuệ thuộc địa bàn nhiều phường của quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).
Chủ tịch huyện Đan Phượng phải chịu trách nhiệm về vi phạm đất đai, trật tự xây dựng Hà Nội: Ai dám dẹp bỏ chợ xe ô tô khủng của "dân xã hội'' tồn tại trái phép? Hoài Đức: Vi phạm tràn lan, chính quyền buông lỏng quản lý?

Thời gian qua, Tuổi trẻ và Pháp luật nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng khu vực dọc tuyến sông Nhuệ kéo dài hàng km qua địa phận nhiều phường thuộc quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Theo phản ánh, tuyến đường K2, khu vực đất hành lang sông Nhuệ thuộc phường Phú Đô, phường Mỹ Đình 1, phường Cầu Diễn... của quận Nam Từ Liêm đã và đang bị lấn chiếm, có hàng trăm công trình nhà ở, nhà xưởng, thậm chí có cả trụ công ty được xây dựng trái phép tại đây.

ha noi hang tram cong trinh xay dung lan chiem dat hanh lang song nhue
Các công trình vi phạm kéo dài hàng km dọc sông Nhuệ thuộc quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Đáng nói, tình trạng vi phạm đã kéo dài nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để làm ảnh hưởng đến hành lang cũng như dòng chảy của sông Nhuệ.

Cũng theo phản ánh của người dân, tình trạng xây dựng công trình nhà ở, nhà xưởng đã diễn ra từ trước năm 2014 nhưng vài năm nay mới rộ lên và người dân bắt đầu "thi nhau" vi phạm, tập trung nhiều nhất ở địa bàn phường Phú Đô.

Liên quan đến việc này, trao đổi với phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật, ông Nguyễn Phùng Hưng - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô xác nhận có tình trạng lấn chiếm, xây dựng công trình nhà ở, nhà xưởng trái phép trên phần đất hành lang sông Nhuệ.

ha noi hang tram cong trinh xay dung lan chiem dat hanh lang song nhue
Mặc dù là đất hành lang sông Nhuệ nhưng các vi phạm vẫn công nhiên tồn tại.

Ông Hưng cho biết, vi phạm đã xuất hiện từ trước năm 2014, thời điểm đó, qua rà soát phát hiện 208 trường hợp vi phạm lấn chiếm, bảo vệ hành lang sông Nhuệ. "Theo quy định thì những vi phạm từ trước 1/7/2014 được giữ nguyên hiện trạng cho đến khi nhà nước có quyết định thu hồi", ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, từ sau năm 2014, UBND phường Phú Đô đã nhiều lần kiểm tra, rà soát và không phát hiện trường hợp vi phạm nào mới.

"Có những hộ lợi dụng đêm tối họ xây dựng công trình nhưng khi phát hiện chúng tôi đều xử lý, đến nay hầu như không phát hiện vi phạm mới", ông Hưng cho biết.

Tuy nhiên, khác với ông Hưng trao đổi thì theo ghi nhận của phóng viên, có rất nhiều công trình được xây dựng mới.

Cũng liên quan đến sự việc này, đại diện lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết đã lập Đoàn kiểm tra xác minh các trường hợp vi phạm để có phương án xử lý.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Hậu Lộc - Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile