Hà Nội: Hancorp xây dựng trái phép gây khiếu kiện trong dân

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2262/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Vũ Thị Ngọc Trân, bà Benzsmernal Phedorivna ở Làng Quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội (lần 2).
Loay hoay giải bài toán bãi đỗ xe ngầm tại Hà Nội Lãnh đạo quận Cầu Giấy đối thoại với thiếu nhi

Công dân gửi đơn lên UBND thành phố, không nhất trí với Quyết định giải quyết khiếu nại số 2006/QĐ-UBND ngày 14/8/2018 của Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy ở các nội dung: Việc xây dựng Trường Mầm non Hoa Linh - Baby Home tại lô đất K, Làng Quốc tế Thăng Long, không đúng quy hoạch được UBND TP Hà Nội phê duyệt; xây dựng không có giấy phép, xây dựng cơi nới, tăng diện tích sàn, không đúng theo tiêu chuẩn thiết kế xây dựng trường mầm non do Bộ Xây dựng ban hành; trong quá trình hoạt động để xảy ra tai nạn chết người, gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của một số hộ dân liền kề, nhưng không bị đình chỉ hoạt động.

ha noi hancorp xay dung trai phep gay khieu kien trong dan
Trường Mầm non Hoa Linh - Baby Home

Theo quy hoạch chi tiết dự án Làng Quốc tế Thăng Long, lô đất nhà dịch vụ (ký hiệu K) được xác định chức năng là nhà trẻ, trạm xá. Việc thiết kế quy hoạch lô đất K là phù hợp với chức năng sử dụng đất, phù hợp với Tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam. Theo quy định, công trình xây dựng nhà trẻ tại lô K, thuộc trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng.

Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch chi tiết 1/500, là đúng. Tuy nhiên, việc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội xây dựng công trình trên lô đất K vượt 1 tầng và tăng diện tích sàn xây dựng, là sai.

Trách nhiệm thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP.

Từ năm 2005 đến nay, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP cho Trường Mầm non Hoa Linh - Baby Home thuê để làm nhà trẻ, mẫu giáo. Trong quá trình hoạt động, nhà trường có nâng cao 1 phần mái tôn, quây vách nhựa quanh ban công tầng 2 và 3 để đảm bảo an toàn cho trẻ và chống nóng, chống mưa, nhưng không làm thay đổi kết cấu công trình đã được Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP đầu tư, xây dựng.

Theo kết quả đo tiếng ồn của Trung tâm y tế dự phòng, Sở Y tế Hà Nội, độ ồn phía ngoài tường rào nhà trường, tiếng ồn đo được không thay đổi, thậm chí còn thấp hơn bên trong nhà trường tại các thời điểm. Điều này có nghĩa là hoạt động sinh hoạt của Trường Mầm non Hoa Linh - Baby Home không làm thay đổi mức âm nền chung của cả khu vực.

Bên cạnh đó, vụ việc tai nạn làm chết giáo viên của Trường Mầm non Hoa Linh - Baby Home xảy ra bên ngoài khu vực của nhà trường từ năm 2008, đây là nguyên nhân khách quan, không phụ thuộc vào nhà trường. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng đã xử lý, kết luận vụ việc theo quy định của pháp luật. Do đó, việc công dân đề nghị đình chỉ hoạt động của nhà trường sau khi xảy ra vụ việc tai nạn làm chết giáo viên nhà trường, là không đúng.

Qua đối thoại, công dân đã đồng ý một phần kết quả xác minh đơn khiếu nại của Thanh tra Thành phố đối với nội dung Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP đầu tư xây dựng công trình trên lô đất K, không đúng quy hoạch được duyệt.

Chủ tịch UBND thành phố kết luận, nội dung khiếu nại của công dân đúng một phần.

Chủ tịch UBND thành phố giao Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy điều chỉnh một phần Quyết định số 2006/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND quận Cầu giấy về việc giải quyết khiếu nại đối với phần xây dựng công trình trên lô đất K chưa phù hợp quy hoạch, đồng thời kiểm tra, có biện pháp xử lý đối với phần công trình nêu trêu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc xây dựng trái quy hoạch tại lô đất K tồn tại suốt nhiều năm qua, tuy nhiên Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy vẫn chưa chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm.

Theo Thanh Tra
Xem phiên bản mobile