Hà Nội gặp mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP khóa XVI

Sáng 28/4, UBND - Ủy ban Bầu cử thành phố - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị gặp mặt 49 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và 160 ứng viên đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021 - 2026.
đồng chí: Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí: Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phát biểu tại Hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP; Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử ; Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, thực hiện Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND, các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các văn bản hướng dẫn của Trung ương; TP Hà Nội đã tổ chức triển khai và thực hiện các quy trình của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Với tinh thần trách nhiệm, tập trung dân chủ, khách quan và thống nhất cao, TP Hà Nội đã tổ chức thành công Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 (ngày 16 - 17/4) và thống nhất lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do TP giới thiệu là 49 người và lựa chọn lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với số lượng là 160 người, bảo đảm cơ cấu thành phần và số dư cần thiết.

Qua các bước hiệp thương, những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND TP được lựa chọn, giới thiệu đều có đủ tiêu chuẩn, bảo đảm số lượng, cơ cấu, thành phần theo quy định của pháp luật. Việc tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri ở nơi công tác và nơi cư trú đối với người ứng cử bảo đảm dân chủ, công khai, đúng luật.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải phát biểu tại hội nghị

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải, buổi gặp mặt hôm nay để thông tin về tình hình kinh tế, xã hội của TP, phổ biến kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri và hướng dẫn các ứng cử viên đại biểu xây dựng chương trình hành động.

Từ đó, cung cấp thông tin, tạo điều kiện cho người ứng cử báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nhằm thực hiện trách nhiệm đại biểu và trao đổi những vấn đề mà cử tri quan tâm; Đồng thời, tạo điều kiện để cử tri tiếp xúc với người ứng cử, hiểu rõ hơn người ứng cử; Trên cơ sở đó cân nhắc, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí nguyện vọng của Nhân dân tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và cơ quan quyền lực nhà nước địa phương.

“Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, chúng tôi mong muốn rằng những nội dung triển khai tại hội nghị ngày hôm nay sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích để các vị đại biểu tiếp tục nghiên cứu, xây dựng chương trình hành động đảm bảo thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của TP và thực hiện quyền vận động bầu cử theo đúng luật, đúng chương trình, kế hoạch, góp phần hoàn thành thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021 - 2026”, Phó Chủ tịch UBND TTP Hà Minh Hải nói.

Đại biểu phát biểu tại hội nghị
Đại biểu phát biểu tại hội nghị

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học đã gợi ý xây dựng chương trình hành động của người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và ứng cử đại biểu HĐND TP. Trong đó, nhấn mạnh về xây dựng nội dung chương trình hành động; Kỹ năng trình bày chương trình hành động của ứng cử viên đối với cử tri; Cách thức trao đổi, đối thoại, giải đáp thắc mắc của cử tri trực tiếp ở thôn, xóm, tổ dân phố.

Trao đổi, thảo luận tại hội nghị, đại diện ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND TP bày tỏ trân trọng đối với sự quan tâm, tạo điều kiện của Ủy ban Bầu cử TP và các cấp, các ngành trong việc cung cấp thông tin để các ứng viên xây dựng chương trình hành động chu đáo, chân thành, trách nhiệm.

Các ứng cử viên cũng bày tỏ mong muốn, thời gian tới, Ủy ban Bầu cử TP, các cấp, các ngành, cử tri tạo điều kiện, hỗ trợ, giúp đỡ trong công tác tiếp xúc cử tri; Bảo đảm tốt công tác an ninh trật tự và thực hiện công bằng trong bầu cử, để cuộc bầu cử an toàn, chất lượng.

Tú Linh
Xem phiên bản mobile