Hà Nội gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển Đảng

Sáng 4/10, Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội và Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”.
Doanh nghiệp xăng dầu kêu càng bán, càng lỗ: Thứ trưởng Bộ Công thương nói gì? Doanh nghiệp lạc quan về sản xuất kinh doanh trong quý IV/2022 Doanh nghiệp thiệt hại cả triệu đô vì bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo thành phố thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo TP Vũ Đức Bảo; Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng Ban chỉ đạo TP Hà Minh Hải; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai...

Hà Nội gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển Đảng
Quang cảnh hội nghị

1.711 tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Tính đến tháng 9/2022, thành phố Hà Nội có 343.885 doanh nghiệp đăng ký thành lập (thực tế có khoảng 185.000 doanh nghiệp đang hoạt động), trong đó chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm 98% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn).

Những năm qua, TP luôn quan tâm, đề ra các chủ trương, chính sách phát triển doanh nghiệp. Do vậy, nhiều doanh nghiệp được thành lập và hoạt động ổn định, có lợi nhuận, tạo việc làm cho người lao động, đóng góp cho Nhà nước.

Đặc biệt, từ khi ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn từ nay đến năm 2020” đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã thành lập được 1.711 tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước; Kết nạp 10.742 đảng viên; Thành lập được 7.067 tổ chức công đoàn và đoàn thanh niên, kết nạp được 483.837 đoàn viên, hội viên tham gia vào các tổ chức đoàn thể.

Hà Nội gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển Đảng
Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại buổi tọa đàm

Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số cấp ủy Đảng, chính quyền nhận thức chưa đầy đủ về vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước nên ít quan tâm, không nắm rõ tình hình doanh nghiệp, không tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Một số chủ doanh nghiệp còn thờ ơ, chưa thật sự quan tâm, chưa nhận thức được vị trí, vai trò của tổ chức đảng trong các doanh nghiệp.

Tại tọa đàm, các ý kiến chia sẻ của đại diện các đơn vị tập trung trao đổi về vấn đề quan điểm của các cấp ủy đảng, chủ doanh nghiệp đối với vị trí, vai trò của tổ chức đảng, các đoàn thể trong các hoạt động sản xuất kinh doanh và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp; Thực trạng công tác xây dựng đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước hiện nay.

Các ý kiến cũng đề xuất các giải pháp, kiến nghị cụ thể nâng cao chất lượng của tổ chức Đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; Đưa ra các giải pháp phát huy vai trò, vị trí của tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Hà Nội gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển Đảng
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị

Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Thành ủy, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực cũng như đóng góp của các chủ doanh nghiệp trong triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TU thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, nhận thức rõ tầm quan trọng công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU năm 2012.

Đến nay Thành ủy Hà Nội vẫn là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. Điều đó cho thấy sự quan tâm của Thành ủy Hà Nội đối với vấn đề phát triển tổ chức Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Hà Nội gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển Đảng
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo trao hoa và biểu trưng cho các chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU

Dẫn các số liệu ấn tượng trong 10 năm qua kể từ khi ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng đây là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến xã phường, sự thay đổi nhận thức của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng thừa nhận rằng, công tác phát triển Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước còn khó khăn do nhiều nguyên nhân khác nhau, dẫn đến số lượng các tổ chức Đảng và đoàn thể của khu vực này còn hạn chế. Trong khi đó, tại nhiều doanh nghiệp có tổ chức Đảng nhưng việc duy trì hoạt động, nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ cũng gặp không ít khó khăn.

“Phát triển Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước là nhiệm vụ rất khó. Tuy nhiên, càng khó thì chúng ta càng phải làm tốt hơn, thực hiện hiệu quả hơn”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy cho biết, thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” của Bộ Chính trị, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; cải cách thủ tục hành chính; Phân cấp ủy quyền trong quản lý kinh tế xã hội; Tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp tư nhân.

Cùng với đó, thành phố tiếp tục coi công tác phát triển đảng là nhiệm vụ then chốt. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của thành phố. Việc phát triển được tổ chức Đảng và các đoàn thể nhân dân là để đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển bền vững hơn nữa.

Hà Nội gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển Đảng
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai trao hoa và biểu trưng cho các chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc

Về nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu các địa phương, đơn vị đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về Nghị quyết số 09-NQ/TU, đặc biệt là quan điểm của Đảng về kinh tế tư nhân, việc xây dựng các tổ chức Đảng và đoàn thể nhân dân trong khu vực ngoài Nhà nước trong toàn xã hội. Đồng thời, không ngừng đổi mới công tác tuyên truyền với cách thức và hình thức mới phù hợp với thực tiễn. Trong đó, các cơ quan báo chí của Thủ đô cần mở chuyên mục riêng về nội dung này để vừa tuyên truyền về công tác xây dựng và phát triển Đảng, vừa thông tin cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp có tổ chức Đảng hoạt động. Đồng thời, sớm hoàn thiện bộ máy tổ chức của Đảng ủy khối doanh nghiệp của các quận, huyện, thị ủy trên địa bàn thành phố hiện nay để tăng cường hiệu quả hoạt động của các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Đối với các quận, huyện, thị ủy, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu cần chú trọng việc mở lớp tập huấn cho các cán bộ làm công tác đảng trong Đảng ủy khối doanh nghiệp; Tạo thuận lợi cho các quần chúng ưu tú trong các doanh nghiệp học các lớp cảm tình đảng, bồi dưỡng đảng viên mới. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

“Vừa chú trọng công tác xây dựng Đảng nhưng các địa phương, đơn vị cần tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng. Cụ thể là nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng trong các doanh nghiệp này. Chúng ta không thành lập tổ chức Đảng bằng mọi giá mà phải chú trọng đến chất lượng. Điều này cần được triển khai linh hoạt phù hợp với thực tiễn của các địa phương, doanh nghiệp và đúng với Điều lệ Đảng”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

* Tại hội nghị, lãnh đạo TP Hà Nội đã tặng hoa và biểu trưng để biểu dương 35 chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU.

Tú Linh
Xem phiên bản mobile