Hà Nội dừng thi tuyển, tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng

Ngày 15/11/2019, UBND TP Hà Nội đã gửi văn bản hỏa tốc về việc tuyển dụng đặc cách với các giáo viên có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ 2015 trở về trước.
Bộ Nội vụ yêu cầu tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lâu năm Hàng nghìn giáo viên không được xét đặc cách: Sở Nội vụ Hà Nội lên tiếng Hà Nội sẽ giải quyết dứt điểm việc xét tuyển giáo viên hợp đồng trước 5/9 UBND TP Hà Nội chỉ đạo "nóng" vụ hàng trăm giáo viên Sóc Sơn kêu cứu

Văn bản số 5119 nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Nội vụ về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên có hợp đồng từ 2015, UBND TP giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện thị xã, liên quan thực hiện.

Việc thi tuyển và xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã sẽ tạm dừng để thực hiện theo các nội dung theo yêu cầu của Bộ Nội vụ, báo cáo UBND thành phố.

ha noi dung thi tuyen tuyen dung dac cach giao vien co hop dong tu 2015
Văn bản của UBND TP Hà Nội về tuyển dụng đặc cách với giáo viên có hợp đồng và đóng bảo hiểm xã hội từ 2015 trở về trước

Như vậy, với chỉ đạo mới này, các giáo viên có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ 2015 trên địa bàn TP Hà Nội sẽ được tuyển dụng đặc cách.

Trước đó, Hà Nội đã bắt đầu tổ chức thi vòng 2 kỳ thi tuyển dụng viên chức từ 17/11/2019. Hà Nội cũng đã thực hiện rà soát 3 lần đối với giáo viên hợp đồng từ tháng 3/2019 đến giờ.

Ngày 5/11, Bộ Nội vụ có công văn số 5378/BNV-CCVC gửi UBND TP.Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bộ Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo rà soát, tổng hợp danh sách giáo viên đã có có hợp đồng lao động từ năm 2015 trở về trước và căn cứ chỉ tiêu số lượng người làm việc là giáo viên (biên chế giáo viên) chưa sử dụng, để quyết định việc tuyển dụng đặc cách với nhóm đối tượng này theo chủ trương của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ.

Đối tượng được xem xét tuyển dụng đặc cách là giáo viên đang làm hợp đồng lao động theo vị trí việc làm giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập, đã có thời gian ký hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, làm công việc giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn trước 31/12/2015, trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.

ha noi dung thi tuyen tuyen dung dac cach giao vien co hop dong tu 2015
Các thầy cô gửi đơn kêu cứu khắp nơi đã có thể an tâm hơn. Ảnh: Theo Lao Động

Bộ Nội vụ yêu cầu sau khi thực hiện tuyển dụng đặc cách đối với đối tượng nêu trên, nếu vẫn còn chỉ tiêu biên chế thì các địa phương thực hiện việc tuyển hoặc xét tuyển công khai theo quy định của Luật Viên chức và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Vào hồi tháng 3/2019, 256 giáo viên Sóc Sơn trong đó có rất nhiều người đứng lớp 20 năm, 30 năm thậm chí sắp nghỉ hưu... đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi khi sắp phải đối mặt với kì thi viên chức 2019 không có chế độ ưu tiên nào cho giáo viên lâu năm.

ha noi dung thi tuyen tuyen dung dac cach giao vien co hop dong tu 2015
Lá đơn kêu cứu của hơn 200 giáo viên hồi tháng 3/2019

Các thầy cô lo lắng cho rằng, kỳ thi tuyển viên chức này sẽ là không công bằng với họ vì đa số họ đều được đào tạo tiếng Pháp, tiếng Nga mà bây giờ lại thi tiếng Anh nên không thể cạnh tranh với thế hệ trẻ ngày nay được đào tạo tiếng Anh bài bản từ lớp 3 cho đến đại học.

Như vậy, sau 8 tháng gửi đơn kêu cứu khắp nơi, mong muốn có một chính sách nhân văn hơn với các thầy cô đã thành hiện thực.

Xem phiên bản mobile