Hà Nội: Đóng cửa các di tích, quán ăn đường phố, trà đá, cafe vỉa hè để phòng dịch

Chiều 15/2, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục họp trực tuyến với các quận huyên, xã phường để triển khai các biện pháp phòng dịch.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, chiều 15/2, Hà Nội ghi nhận 1 bệnh nhân Covid-19 mới (chưa được Bộ Y tế công bố). Bệnh nhân là nam, 43 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, địa chỉ: P1507 khách sạn Somerset - số 2, Quảng An, Tây Hồ, nhân viên văn phòng: Chi nhánh Công ty TNHH Mitsui Việt Nam tại Hà Nội (tầng 9 tòa nhà Sun Red River, 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm).

Bệnh nhân là F1 của BN2234 và BN2229 (họp cùng ngày 2/2/2021), kết quả xét nghiệm ngày 15/2 dương tính. Hiện nay các đơn vị đang tiếp tục điều tra các trường hợp liên quan. Các đơn vị y tế đã khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch, phun khử trùng tại tất cả các địa điểm có liên quan tới ca bệnh.

Ông Hạnh đặc biệt lưu ý, người cách ly 14 ngày sau vẫn phải tiếp tục giám sát chặt chẽ sức khỏe trong 14 ngày nữa nếu không sẽ khó ứng phó với các tình huống bất thường; Các trường hợp cách ly tại nhà phải tuân thủ nghiêm ngặt, đặc biệt là đối tượng chuyên gia.

“Các quận, huyện rà soát các chuyên gia trên địa bàn, các quán ăn của người Nhật cũng phải rà soát kỹ, xem xét lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp có nguy cơ”, ông Hạnh nói thêm.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nêu việc, ở phố Hàng Khay, Tràng Tiền trên quận Hoàn Kiếm các hàng quán vẫn đông đúc và nhiều người không đeo khẩu trang và đề nghị quận phải xử lý nghiêm nếu không có biện pháp mạnh sẽ không thể kiểm soát được.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết, một số quận, huyện đã có quyết định đóng cửa các di tích và cho rằng đây là quyết định đúng đắn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất TP xem xét việc dừng hoạt động toàn bộ các di tích trên địa bàn TP.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, suốt chặng đường vừa qua, cả hệ thống chính trị đã kịp thời, khẩn trương, quyết liệt trong tất cả các khâu từ chỉ đạo đến tổ chức thực hiện, có giải pháp cụ thể và Thủ tướng có biểu dương Hà Nội đã chủ động, có nhiều sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch.

Trước diễn biến mới liên quan đến bệnh nhân Nhật Bản, Chủ tịch UBND TP cho biết, Bộ Y tế đang xác minh nguyên nhân cụ thể nhưng TP đã vào cuộc kịp thời lấy mẫu, truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu.

“Chúng ta vẫn chủ động, kiểm soát được tình hình. Từ trường hợp bệnh nhân Nhật Bản đặt ra yêu cầu các đơn vị phải tầm soát, khống chế dịch bệnh nhanh hơn nữa”, Chủ tịch UBND TP nói.

Nêu việc TP đã có các chỉ đạo đầy đủ, gắn trách nhiệm người đứng đầu cụ thể và yêu cầu các đơn vị phải chuẩn bị kịch bản chống dịch phù hợp tình hình thực tế trước, trong và sau Tết…Chủ tịch UBND TP nhắc nhở, Bí thư, Chủ tịch UBND xã phường phải chịu trách nhiệm toàn bộ về công tác chống dịch ở địa bàn.

Nhắc nhở việc từ ngày mai, bà con Nhân dân các tỉnh sẽ trở về TP làm việc trong đó sẽ có người về từ vùng dịch như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh… Chủ tịch UBND TP yêu cầu cần tăng cường hơn việc khai báo y tế.

Từ xã phường, thị trấn cần triển khai ngay lực lượng, phối hợp các tổ giám sát cộng đồng với lực lượng công an, các đoàn thể làm sao nắm rõ toàn bộ di biến động trên địa bàn; Kiểm soát chặt chẽ từ các nhà trọ sinh viên, công nhân, khu cụm công nghiệp, nỗ lực làm tốt nhất, không để bỏ sót trường hợp nào.

Đặc biệt, Hà Nội cần tính toán cụ thể phương án làm sao không để ùn tắc; Gắn trách nhiệm với chủ phương tiện vận tải để nắm chắc thông tin y tế từng người về Thủ đô.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Chủ tịch UBND TP lưu ý, việc TP đã yêu cầu nhà máy, xí nghiệp phải có kịch bản chống dịch đảm bảo mới được tổ chức sản xuất nên các đơn vị phải tăng cường kiểm tra, làm tốt nhất mọi nhiệm vụ để kiểm soát tốt tình hình, đón người dân trở lại TP sau tết đảm bảo an toàn.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đồng ý với đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao và nhấn mạnh: “Phải đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cafe vỉa hè; Tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn sớm. Ở hàng quán, đình chùa hiện nay người dân đến rất đông”.

Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý Hà Nội đã có những bệnh nhân Covid-19 mới nhưng chưa rõ nguồn gốc lây lan, có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn. Theo CDC Hà Nội, nguy cơ người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2/2 nên nguy cơ lây nhiễm với cộng đồng rất cao.

Các sở, ngành phải quán triệt nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Chủ tịch UBND TP. Các quận, huyện thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới phải theo dõi y tế chặt chẽ…

Phó Chủ tịch UBND TP giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp (nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh, thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc) để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; Xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

Các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương; Khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Các địa phương sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ” với mọi kịch bản, tình huống bởi dự kiến trong những ngày tới Hà Nội sẽ có thể có thêm những trường hợp F0; Sở Giao thông vận tải chú ý các phương án đảm bảo an toàn trong vận chuyển hành khách...

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile