Hà Nội điều chỉnh giá nước sạch đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp

Trong đó phương án giá dự kiến 1 hộ gia đình tiêu thụ thực tế đến 10m3 trong 1 tháng sẽ tăng 15.270 đồng/tháng. Các nhóm khách hàng khác có hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ thì tăng khoảng 20%. Mức tăng này chiếm tỷ trọng không lớn trong tổng chi phí của các doanh nghiệp, các đơn vị.
Hà Nội đề xuất giảm giá nước sạch 4 tháng cho người dân vì dịch COVID-19 Từ 5/8, giá nước sạch sinh hoạt cao nhất 18.000 đồng/m3 Hà Nội sẽ thuê đơn vị tư vấn độc lập tính giá nước sạch Hà Nội giải đáp thông tin bù giá nước sạch sông Đuống
Hà Nội điều chỉnh giá nước sạch đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp
Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Sáng thông tin tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo của UBND TP Hà Nội chiều 9/3, thông tin về lộ trình tăng giá nước sạch và mức giá dự kiến, ông Nguyễn Xuân Sáng, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết: Hệ thống sản xuất và phân bố nước sạch trên địa bàn TP được đầu tư bằng nhiều nguồn, trong đó có ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Những năm qua, Hà Nội đã cơ bản đáp ứng nhu cầu về nước sạch, khắc phục được tình trạng thiếu nước sạch vào cao điểm mùa hè. Đồng thời, nguồn nước sạch đã được chuyển đổi từ khai thác nguồn nước ngầm sang nguồn nước mặt. Qua đó từng bước đảm bảo nguồn cung và chất lượng nước sạch.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài chính, hiện chi phí cấu thành giá nước sạch như tiền lương, nhân công... tăng dẫn đến phải điều chỉnh giá nước sạch để vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp, vừa khuyến khích các chủ thể sử dụng nước tiết kiệm; Đồng thời giúp các doanh nghiệp giảm chi phí, chống thất thoát, thu hút việc đầu tư vào sản xuất, phân phối nước sạch...

Về phương án điều chỉnh giá nước sạch, Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Sáng thông tin, căn cứ vào các quy định cụ thể về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch tại Thông tư số 44 năm 2021 của Bộ Tài chính, Sở Tài chính đã chủ trì cùng các Sở, ngành và doanh nghiệp xây dựng phương án điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TP, dự kiến lộ trình trước mắt thực hiện trong 2 năm 2023-2024.

Mức giá sẽ áp dụng cho các đối tượng khách hàng cụ thể, như hộ gia đình, đơn vị cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp. Trong đó phương án giá dự kiến 1 hộ gia đình tiêu thụ thực tế đến 10m3 trong 1 tháng sẽ tăng 15.270 đồng/tháng. Các nhóm khách hàng khác có hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ thì tăng khoảng 20%. Mức tăng này chiếm tỷ trọng không lớn trong tổng chi phí của các doanh nghiệp, các đơn vị.

“Tại dự thảo phương án giá trình UBND TP, chúng tôi cũng đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá nước sạch đối với các đối tượng sử dụng… theo tính toán của liên ngành, với phương án giá dự kiến, CPI sẽ tăng khoảng 0,17%, không có tác động lớn đến giá của các hàng hóa, dịch vụ có liên quan”, Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Sáng thông tin.

Hạnh Nguyên
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động