Hà Nội đề xuất tăng sĩ số trong lớp khi học sinh trở lại trường

Các trường học trên địa bàn Hà Nội tập trung rất đông học sinh, trung bình khoảng 45 học sinh/lớp. Do đó, nếu sắp xếp không quá 20 học sinh/lớp, nhiều trường học trên địa bàn thành phố phải tổ chức học 3 ca/ngày là không khả thi.
Học sinh như “ngồi trên đống lửa” vì những thay đổi đột ngột của kỳ thi THPT Hàn Quốc cân nhắc cho phép học sinh trở lại trường học từ đầu tháng 5 Giáo viên tự may khẩu trang vượt rừng, băng suối phát tận nhà cho học sinh

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế mới đây đã có công văn số 550/BGDĐT-GDTC, về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học, trong đó hướng dẫn chi tiết về trường học an toàn.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn học sinh trước, trong và sau khi đến trường cần làm gì, thực hiện các giải pháp ra sao và sau khi tan học về nhà làm thế nào để an toàn với dịch.

ha noi de xuat tang si so trong lop khi hoc sinh tro lai truong
Hà Nội đề xuất tăng sĩ số trong lớp khi học sinh trở lại trường

Cụ thể, đối với học sinh trước khi đến trường cần được thăm khám sức khỏe, đặc biệt trường học phải tiến hành đo thân nhiệt để đảm bảo học sinh đến trường với thân nhiệt cơ thể tốt. Trường học phải có đủ nơi rửa tay, nước khử khuẩn cho học sinh.

Học sinh phải đeo khẩu trang, không nhất thiết là khẩu trang y tế mà có thể là khẩu trang vải kháng khuẩn. Không tổ chức cho học sinh các hoạt động trải nghiệm, hoạt động tập thể; Các hoạt động chào cờ thì diễn ra trong lớp học.

Đặc biệt, giải pháp mà ngành Giáo dục đưa ra nhằm đảm bảo giãn cách xã hội, yêu cầu học sinh giữ khoảng cách ngồi là 1,5m và phải tách lớp học. Những trường có lớp học sĩ số học sinh quá đông phải tách làm đôi hoặc hơn nữa để đảm bảo trong phòng học không quá 20 em.

Góp ý về nội dung trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, các trường học trên địa bàn Hà Nội tập trung rất đông học sinh, trung bình khoảng 45 học sinh/lớp. Do đó, nếu sắp xếp không quá 20 học sinh/lớp, nhiều trường học trên địa bàn thành phố phải tổ chức học 3 ca/ngày là không khả thi.

Để phù hợp với tình hình thực tế, Hà Nội đề nghị Bộ GD&ĐT xây dựng phương án đón học sinh trở lại trường học theo hướng linh hoạt, phù hợp với đặc thù của từng địa phương.

Chẳng hạn, tại Hà Nội, học sinh có thể học 2 ca/ngày, nhưng sĩ số mỗi lớp có thể nhiều hơn số lượng 20 học sinh, nhưng vẫn tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, không để dịch Covid-19 lây lan trong trường học.

Hà Nội dự kiến cho học sinh THPT đến bậc đại học đi học từ ngày 4/5, các trường THCS, tiểu học và mầm non đi học sau đó 1 tuần từ ngày 11/5.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile