Hà Nội đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động là một trong những chính sách lớn, hết sức kịp thời của Chính phủ giúp người dân tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Do đó, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Trước 15/8 phải có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động Đẩy nhanh tiến độ giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động Các địa phương khẩn trương giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Kịp thời triển khai các chính sách

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 08/QĐ-TTg, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chủ động phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan kịp thời tham mưu UBND Thành phố ban hành Quyết định số 1426/QĐ-UBND ngày 27/4/2022 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn.

Để tổ chức triển khai kịp thời, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng đã tham mưu UBND thành phố ban hành 4 văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, địa phương trong việc triển khai thực hiện quyết định số 08/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến ngày 8/8, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện chi trả, hỗ trợ cho 183.480 lượt lao động/298.114 lượt lao động dự kiến hỗ trợ (đạt 61%) với số tiền đã chi trả là 95,613 tỉ đồng/166,581 tỉ đồng (đạt 57%).

Trong đó, 175.734 lượt lao động đang làm việc trong doanh nghiệp đã được hỗ trợ với số tiền đã chi trả là 87,867 tỉ đồng; 7.746 lượt người lao động quay trở lại thị trường lao động với số tiền đã chi trả là 7,746 tỉ đồng.

Hà Nội đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Thành phố Hà Nội đã triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh, qua giám sát và nắm bắt, việc UBND thành phố phân cấp cho UBND cấp huyện thẩm định và phê duyệt, chi trả hỗ trợ cho người lao động là phù hợp. Chính quyền, bảo hiểm xã hội các quận, huyện cũng đã nhận thức trách nhiệm và tạo điều kiện về hồ sơ thủ tục để người lao động nhận được hỗ trợ kịp thời và cũng linh hoạt trong xử lý tình huống phát sinh.

Hiện nay, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội vẫn đang tiếp tục tăng cường tuyên truyền chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà đến các chủ cơ sở thuê trọ. Đồng thời, ccs đơn vị chỉ đạo các cơ sở và người cho thuê trọ, thuê nhà tạo điều kiện cho người lao động trong việc xác nhận tình trạng đang thuê nhà, thuê trọ. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ, không để xảy ra tình trạng tồn đọng hồ sơ, đáp ứng sự mong chờ của người lao động.

Thực hiện chi trả xong việc hỗ trợ tiền nhà cho người lao động trong tháng 8

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định: Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động là một trong những chính sách lớn, hết sức kịp thời của Chính phủ giúp người dân tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chính vì vậy, qua các ý kiến của các Sở, ban, ngành thành phố, UBND quận, huyện, thị xã, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị cần thống nhất về chủ trương và nhận thức, xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đặc biệt, các địa phương cần tập trung đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, bảo đảm khẩn trương, hiệu quả; Rà soát đối tượng đúng quy định; Tổ chức chi trả đầy đủ, thuận tiện.

Hà Nội đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Hà Nội phấn đấu hoàn thành chi trả xong việc hỗ trợ tiền nhà cho người lao động trong tháng 8

Nhấn mạnh mỗi địa phương có đặc thù, cách làm khác nhau, Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị cần quyết liệt, nâng cao trách nhiệm hơn nữa, đưa ra cách làm hiệu quả, phù hợp trong việc triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Bên cạnh đó, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; Bám sát vào các cơ sở, doanh nghiệp thông qua công đoàn, qua các cuộc họp để người lao động kịp thời nắm bắt thông tin, chủ động làm thủ tục đề nghị được hỗ trợ; Cập nhật thông tin chi trả, hỗ trợ cho người lao động hằng ngày lên hệ thống của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội theo đúng quy định.

“Trong tháng 8, các địa phương phải thực hiện chi trả, hỗ trợ xong tiền thuê nhà đối với người lao động trên địa bàn” - Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 1/8, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội thông tin, để đẩy nhanh tiến độ triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan này đã hướng dẫn các cấp Công đoàn thành phố quy trình triển khai, thực hiện. Tuy nhiên, sau 3 tháng thực hiện, số lượng người lao động được thụ hưởng chính sách còn rất thấp.

Nhằm không để quá hạn thời hiệu được hưởng chính sách hỗ trợ cho người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố đề nghị Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội khẩn trương chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc tuyên truyền, hướng dẫn người lao động làm đơn đề nghị hỗ trợ và xin xác nhận của chủ cơ sở cho thuê, cho trọ.

Trong đó, phối hợp với người sử dụng lao động rà soát, tổng hợp danh sách, hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà của người lao động, gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội để xác nhận việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Một lưu ý là sau khi bảo hiểm xã hội xác nhận, người sử dụng lao động gửi hồ sơ đến UBND quận/huyện nơi đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn cũng cần tăng cường giám sát quá trình thực hiện, bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile