Hà Nội đẩy nhanh tiến trình xây dựng chính quyền điện tử

Sáng 18/9, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo Xây dựng chính quyền điện tử thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị đánh giá kết quả ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2019.
Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử
ha noi day nhanh tien trinh xay dung chinh quyen dien tu
Quang cảnh cuộc họp

Tại hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo đã xem xét, cho ý kiến về dự thảo sửa đổi Quyết định của UBND TP về việc thành lập Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử thành phố; việc xây dựng các cơ sở dữ liệu cốt lõi; Số hóa các cơ sở dữ liệu.

Đặc biệt, một nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu tại cuộc họp đó là việc thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của Hà Nội. Hiện nay, việc thanh toán không dùng tiền mặt đã được thành phố triển khai trên các lĩnh vực thu tiền điện, nước, điện thoại cũng như thí điểm thanh toán phí Iparking. Hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo đang làm việc với các đơn vị phát triển phần mềm và ngân hàng quân đội, nhằm xây dựng phương án thanh toán học phí qua ứng dụng sổ liên lạc điện tử.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Ứng dụng công nghệ thông tin là một công cụ chính để thực hiện cải cách hành chính. Việc xây dựng Chính phủ điện tử, xây dựng thành phố thông minh, số hóa nền kinh tế là xu hướng bắt buộc. Chỉ có con đường này chúng ta mới nâng cao được năng suất lao động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước.

Chủ tịch UBND thành phố giao Văn phòng UBND thành phố phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông sớm hoàn thiện dự thảo sửa đổi quyết định của UBND thành phố về việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử thành phố.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay, các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đạt 15,9%. Mục tiêu phấn đấu là đến ngày 31/12/2019, 100% thủ tục dịch vụ công trực tuyến của các xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, sở, ngành và các doanh nghiệp dịch vụ công của thành phố phải chuyển sang mức độ 3, mức độ 4; trong đó, tỷ lệ mức độ 4 phải đạt từ 30% trở lên.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành về các nội dung: Thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa dữ liệu…; đồng thời, yêu cầu coi trọng vấn đề bảo mật thông tin.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý các Sở: Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo… chú trọng việc đào tạo về công nghệ thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao nhận thức về vấn đề này cho người dân; đặc biệt, cần xây dựng chiến lược đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ thông tin cho tương lai 15 đến 20 năm nữa.

Xem phiên bản mobile