Hà Nội đẩy nhanh thu học phí qua thẻ, không dùng tiền mặt

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có chỉ đạo đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục. 
Bộ Y tế đẩy mạnh thanh toán viện phí không cần tiền mặt Ngân hàng Nhà nước yêu cầu không thanh toán tiền mặt đối với dịch vụ công Vinhomes dự chi 3.350 tỷ đồng tiền mặt trả cổ tức cho cổ đông

Ngày 19/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GDĐT) có công văn số 4152/SGDĐT - KHTC chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã và các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở về việc các giao dịch cần đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục.

ha noi day nhanh thu hoc phi qua the khong dung tien mat
Việc thu học phí không dùng tiền mặt sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Ảnh minh họa

Công văn nêu rõ, ngày 18/9/2019 Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành công văn số 8818/VP-KT về việc các giao dịch cần đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục.

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, trước đó, ngày 29/7/2019, Sở GDĐT đã có công văn số 3213/SGDĐT-KHTC về hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2019-2020; ngày 17/9/2019 Sở có công văn số 4069/SGDĐT-VP về hướng dẫn nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin năm học 2019-2020.

Để triển khai thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ, Sở GDĐT đề nghị phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp quản lý; các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở triển khai thực hiện.

Theo đó, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đô thị (địa bàn quận, thị xã, thị trấn) nghiêm túc triển khai thực hiện chủ trương thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của các cấp.

Các cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai thực hiện, tổ chức công tác tuyên truyền chủ trương thu học phí không dùng tiền mặt đến cán bộ giáo viên, nhân viên, đặc biệt đối với cha mẹ học sinh để tạo sự đồng thuận.

Bên cạnh đó, các đơn vị này cần chủ động lựa chọn, phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để triển khai hạ tầng, hoàn thiện quy trình, tổ chức thực hiện thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ.

Tài khoản của đơn vị và hướng dẫn cụ thể về thanh toán qua tài khoản; lắp đặt các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) hoặc mã thanh toán QRCode hoặc phần mềm trên điện thoại di động... cần công khai tại các trường học để cha mẹ học sinh có thể dễ dàng, thuận lợi thanh toán học phí qua thẻ.

Các đơn vị lựa chọn phương thức thanh toán, hình thức thanh toán phải tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh và tuyên truyền, tư vấn đến cha mẹ học sinh. Thời gian hoàn thành: Trước ngày 30/11/2019.

Các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán được các cơ sở giáo dục lựa chọn phải được cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật hiện hành. Các tổ chức này phải đảm bảo hạ tầng thanh toán, trang thiết bị, phần mềm cũng như dịch vụ thanh toán thông suốt, an toàn, tiện lợi; có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ rõ ràng, minh bạch và có hiệu quả nhất cho phụ huynh học sinh.

Trước đó, các trường đại học đã áp dụng hình thức thu học phí không dùng tiền mặt. Một số bệnh viện cũng đã cho phép thanh toán viện phí qua quét mã QR.

D.Minh
Xem phiên bản mobile