Hà Nội đặt mục tiêu làm "sống" lại các công viên và "xóa" cảnh thiếu bãi đỗ xe

TP Hà Nội sẽ quyết tâm xóa cảnh thiếu bãi đỗ xe và làm sống lại các công viên của Thủ đô để phục vụ dân sinh.
Lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương giải trình trách nhiệm trong quản lý hạ tầng tại các khu đô thị Hà Nội tôn vinh 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động Hà Nội: Xe hợp đồng, xe du lịch phải báo cáo số lượng xe, lượt chuyến, hành khách

Chiều 14/10, tại phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội về công tác quản lý, đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã phát biểu làm rõ thêm một số ý kiến đại biểu nêu.

Hà Nội đặt mục tiêu làm
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại phiên giải trình

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, những vấn đề được đưa ra tại phiên giải trình rất trúng và đúng, thể hiện sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thành ủy, sự giám sát của HĐND TP và sự cầu thị của UBND TP. Từ đó, có bức tranh khách quan, trung thực, khá đầy đủ về thực trạng phát triển đô thị của Hà Nội trong mấy thập kỷ trở lại đây.

Nhắc lại quá trình phát triển đô thị từ cuối thập niên 80 thế kỷ trước trải qua nhiều thời kỳ chính sách từ Luật Đất đai, Nhà ở đến các dự án, Chủ tịch UBND TP cho rằng, đây là cả quá trình thay đổi nhận thức, tư duy về quản lý đô thị, không tránh khỏi có những tồn tại.

Chủ tịch UBND TP khẳng định với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, giám sát sát sao của HĐND, với tinh thần “cầu thị lắng nghe, quyết tâm thực hiện”, UBND TP sẽ cố gắng để làm sao có thể phục vụ dân sinh sớm nhất.

Đặc biệt là vấn đề giáo dục, bãi đỗ xe, Chủ tịch UBND TP khẳng định quận Hoàng Mai thiếu trường công chứ không phải thiếu trường học. Trường công đang được đầu tư đúng quy hoạch. “Bà con là muốn con em học trường công, vì tin tưởng hơn, chi phí ít hơn. Đông quá thì phải bốc thăm cho công bằng” - Chủ tịch UBND TP nói thêm và cho biết UBND TP đã chỉ đạo Sở GD&ĐT để có tiêu chí riêng cho Hoàng Mai và một số nơi có mật độ dân cư cao để có kế hoạch đầu tư, thậm chí điều chỉnh quy hoạch.

Với vấn đề hạ tầng chung ở các khu đô thị trên toàn địa bàn, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh cho biết, TP đã thành lập tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng với mục tiêu rõ ràng: “Năm 2023 phải làm sống lại các công viên ở Hà Nội, người dân phải được công bằng, tiếp cận các dịch vụ đó. Với sự chỉ đạo của Thành ủy, Hà Nội sẽ mở ra một số mô thức mới để đầu tư công viên, công xanh, tìm nhà đầu tư để người dân được hưởng lợi.

Về hạ tầng kỹ thuật ở các khu đô thị, Chủ tịch UBND TP nói rõ: Công tác giám sát trong quá trình đầu tư và sau đầu tư còn có vấn đề. Trách nhiệm là của UBND TP, các Sở còn có sự buông lỏng. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm trước Nhân dân và có kế hoạch triển khai cụ thể hơn để HĐND giám sát”.

Theo Chủ tịch UBND TP, cần giải quyết hài hòa các bên lợi ích, trong đó lợi ích lớn nhất là cho cộng đồng. Nêu việc qua giám sát, vẫn có khoảng trống trong trách nhiệm, Chủ tịch UBND TP cho biết sẽ rà soát lại với mục tiêu đồng bộ hóa các khâu đầu tư, tránh lãng phí; Nâng cao hiệu quả đầu tư công, đầu tư xã hội.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, kết quả giám sát hôm nay rất hữu ích và xin tiếp thu với tinh thần cầu thị cũng như triển khai ngay và sớm các phần việc để khắc phục những vấn đề đã được chỉ ra. Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn HĐND TP tiếp tục có những giám sát chuyên đề các vấn đề mang hơi thở cuộc sống và UBND TP sẽ nỗ lực hết sức để mang sự tiện dụng, an toàn hơn cho cuộc sống người dân Thủ đô.

Hạnh Nguyên
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động