Hà Nội đã huy động sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép"

6 tháng đầu năm 2021, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, bước đầu, TP đã thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa chủ động phòng, chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch

Sáng 19/7, báo cáo tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ với TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch và tình hình phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết: Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến 6h sáng nay), Hà Nội ghi nhận 681 ca mắc. Cao điểm TP có 148 điểm phong tỏa tại 26 quận huyện. Hiện tại còn 39 điểm phong tỏa tại 17 quận, huyện.

Thành phố Hà Nội thường xuyên bám sát và quyết liệt thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí Thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19; Đã huy động sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị với quyết tâm cao nhất để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trình bày báo cáo tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trình bày báo cáo tại buổi làm việc
Tính từ đầu năm 2021 đến nay, TP đã tổ chức tiêm được 210.868 mũi tiêm cho 201.524 người (chiếm 2,4% dân số), chủ yếu là các lực lượng tuyến đầu chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp và các đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Với mỗi đợt phân bổ vắc xin của Bộ Y tế, TP đều triển khai ngay việc tiêm cho các đối tượng khi nhận được vắc xin (tỷ lệ tiêm đạt 116% so với lượng vắc xin được cấp).

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, nguy cơ cao lây nhiễm và bùng phát dịch trong cộng đồng, thành phố đã khẩn trương ban hành Công điện số 15/CĐ-CTUBND ngày 18/7/2021, theo đó, áp dụng ngay các biện pháp: Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng thiết yếu; Dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu…và thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm trước mắt.

Trong đó, Hà Nội yêu cầu người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết, hạn chế tối đa việc di chuyển đến các vùng dịch và các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp. Các đơn vị duy trì chế độ thường trực 24/24/7 để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết thần tốc, khoanh vùng xử lý kịp thời các ca bệnh, nhỏ lẻ, không để bùng phát thành dịch lớn; Tăng cường xét nghiệm đối với những trường hợp có dấu hiệu chỉ điểm (ho, sốt, khó thở, mất vị giác…) khi đến các cơ sở khám chữa bệnh hoặc mua thuốc tại các nhà thuốc để chủ động phát hiện sớm các trường hợp mắc và kịp thời khoanh vùng xử trí dịch.

Hà Nội cũng hạn chế tối đa hoạt động vận tải hành khách công cộng từ các vùng dịch về Hà Nội và ngược lại. Duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố;

Hà Nội siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại các cơ sở cách ly tập trung F1 nhằm không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, cơ sở cách ly cũng như không để lây từ các cơ sở này ra cộng đồng.

Thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất; Thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc thực hiện của các doanh nghiệp, kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động nếu không đảm bảo an toàn...

Xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng cho quý III

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, 6 tháng đầu năm, sản xuất kinh doanh của Hà Nội khởi sắc khá rõ nét so với cùng kỳ năm 2020. GRDP quý II tăng trưởng 6,61% góp phần thúc đẩy tăng trưởng chung 6 tháng đạt 5,91%, cao hơn mức tăng chung cả nước (5,64%) và cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ năm 2020 (2,92%).

TP đã duy trì chuỗi sản xuất, kinh doanh. Kim ngạch nhập khẩu tăng 22,3%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 7,2%; 13.172 doanh nghiệp thành lập mới,tăng 4%, 5.821 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 79%. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn là 125.562 tỷ đồng, đạt 53,3% dự toán Trung ương giao, bằng 107,7% so với cùng kỳ.

Thành phố đã triển khai thực hiện đúng yêu cầu, tiến độ Nghị định của Chính phủ và Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, nhưng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, TP đã hoàn thành tốt các nội dung công tác Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Chỉ đạo các cấp, các ngành đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội trên địa bàn; Tăng cường theo dõi nắm bắt sát sao tình hình địa bàn, dư luận xã hội; An ninh khu vực; Xây dựng các cơ chế phối hợp chặt chẽ để ứng phó với các tình huống phức tạp phát sinh trong bối cảnh dịch Covid-19... ; Tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông an toàn và triển khai công tác tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022...

Dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước và khu vực vẫn diễn biến phức tạp, Hà Nội đã xây dựng các kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm để chỉ đạo, điều hành phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất so với kế hoạch năm 2021. Trong đó, đưa ra 2 kịch bản:

Kịch bản 1 (kịch bản điều hành): Tăng trưởng quý III đạt 8,59%, quý IV đạt 9,12% và dự báo cả năm đạt 7,5%.

Kịch bản 2: Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, quý III mới kiểm soát được dịch, các ngành dịch vụ vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, phục hồi chậm. GRDP cả năm 2021 dự kiến đạt 6,5-7,0%.

Song song với dự kiến kịch bản tăng trưởng, TP tập trung triển khai quyết liệt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm để phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch. Đặc biệt là tập trung cao độ thực hiện quyết liệt tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu quý III đạt khoảng 60%, quý IV đạt 100% kế hoạch vốn đã giao.

Trên cơ sở các nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2021 và để tạo tiền đề thực hiện các nhiệm vụ cho giai đoạn 2021-2025, thành phố Hà Nội đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành quan tâm, chỉ đạo, thông qua một số nội dung cụ thể.

Trong đó, về định hướng phát triển Thủ đô, Hà Nội kiến nghị Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết về phương hướng phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2030 sau khi TP tiến hành tổng kết Nghị quyết số 11-NQ/TW;

Cho phép tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP lên mức 42% (bằng giai đoạn 2011-2016) để đảm bảo mặt bằng chi và nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô giai đoạn 2022-2025;

Hỗ trợ thành phố Hà Nội thực hiện các dự án giao thông trọng điểm thuộc nhiệm vụ chi của Ngân sách Trung ương với nhu cầu vốn 21.351 tỷ đồng, giúp tăng cường khả năng kết nối, lan tỏa vùng (đã bố trí 5.937 tỷ đồng; Đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ xem xét, cân đối 15.600 tỷ đồng cho thành phố.

UBND TP cũng kiến nghị một số nội dung liên quan đến đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; Đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô; Các tuyến đường sắt đô thị; về lĩnh vực Quy hoạch; Bảo tồn tôn tạo phát huy giá trị trung tâm Hoàng thành Thăng Long và Thành Cổ Loa theo các cam kết của Chính phủ với UNESCO về công tác thống nhất quản lý về di tích và di vật...

Mai Luyến
Phiên bản di động