Hà Nội đã đi trước một bước trong sử dụng phần mềm quản lý phòng, chống dịch

TTTĐ - Trước câu hỏi của đại biểu về quan điểm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thời gian qua, TP hầu như đã phối hợp với hầu hết các Bộ ngành trên nền tảng ứng dụng CNTT. Hà Nội cũng đi trước một bước để thống nhất dùng một phần mềm duy nhất trong quản lý phòng, chống dịch.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Tiếp tục đổi mới tư duy, hành động, biến "nguy” thành “cơ” Hà Nội hiện thiếu 423 nhân viên y tế trường học Số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội tăng nhưng nhiều ca nhẹ, điều trị tại nhà

Cuối phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội chiều 9/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu.

Đại biểu nêu câu hỏi chất vấn Chủ tịch UBND TP
Đại biểu nêu câu hỏi chất vấn Chủ tịch UBND TP

Đặt câu hỏi chất vấn Chủ tịch UBND TP, đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương đề nghị Chủ tịch UBND TP cho biết quan điểm về việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác phòng chống dịch.

Đại biểu Vũ Mạnh Hải nêu vấn đề Hà Nội có kế hoạch thành lập các trạm y tế lưu động tại các quận, huyện, tuy nhiên, việc trang bị kịp thời về trang thiết bị và nhân lực cho trạm y tế lưu động còn rất khó khăn. Đề nghị Chủ tịch UBND TP cho biết TP đã có hướng dẫn cụ thể thế nào trong việc này?

Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân đề nghị Chủ tịch UBND TP cho biết trong thời gian tới các hoạt động xúc tiến đầu tư của TP được tổ chức thế nào? Có giải pháp đổi mới công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ?

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Bích Thủy đề nghị Chủ tịch UBND TP cho biết kết quả hoạt động của Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục đầu tư?

Một số đại biểu đề nghị Chủ tịch UBND TP làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm không hoàn thành chỉ tiêu cấp nước sạch khu vực nông thôn; Giải pháp trọng tâm đột phá trong việc đầu tư nâng cấp hệ thống y tế, đặc biệt là đầu tư, xây dựng, cải tạo các bệnh viện, khắc phục tình trạng chậm tiến độ các dự án bệnh viện. Ngoài ra, đại biểu HĐND TP cũng đề nghị làm rõ lý do, trách nhiệm khi thực hiện thu hồi các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai; Giải pháp gì để xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí của Hà Nội

Cho biết đã theo dõi chặt chẽ phiên chất vấn, Chủ tịch UBND TP khẳng định các ý kiến của cử tri và các đại biểu rất xác đáng và cơ bản đã được trả lời đầy đủ.

Trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND TP cho biết để thích ứng trong tình hình mới, ứng dụng CNTT vừa là cơ hội vừa là thách thức. Từ chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, thành phố đã có chủ trương quyết sách rất quan trọng về việc này.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trả lời chất vấn
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trả lời chất vấn

Chủ tịch UBND TP cho biết thêm: “Thời gian qua, trong phòng, chống dịch, Hà Nội hầu như đã phối hợp với hầu hết các Bộ, ngành trên nền tảng ứng dụng CNTT. Hà Nội cũng đi trước một bước để thống nhất dùng một phần mềm duy nhất trong quản lý phòng chống dịch. Đồng chí Bí thư Thành ủy đã trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Bộ Công an để thành phố có thể kết nối với hệ thống dữ liệu dân cư không chỉ để phòng chống dịch mà còn phục vụ công tác quản lý điều hành sau này...".

“Chúng ta đang làm ráo riết trong suốt thời gian qua. Hệ thống chưa hoàn thiện nên thời gian qua, lực lượng Công an ở cơ sở đã rất vất vả khi vừa là tổ trưởng COVID-19 cộng đồng vừa phải nhập dữ liệu dân cư. Chúng tôi quyết tâm thực hiện bằng được việc này”, Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Năm 2022, Hà Nội sẽ tập trung cụ thể hóa 3 trụ cột: Chính quyền số, xã hội số, kinh tế số với những chỉ tiêu cụ thể từ quý I/2022. Thời gian qua, thành phố đã ứng dụng thành công trong nhiều lĩnh vực góp phần chung vào sự phục hồi của Thủ đô.

Với các ý kiến chất vấn của các đại biểu khác về trách nhiệm trong việc chậm thu hồi dự án chậm tiện độ; Xử lý ô nhiễm không khí; Xúc tiến đầu tư… do hết thời gian quy định, Chủ tịch UBND TP trân trọng tiếp thu và sẽ trả lời ngay các vị đại biểu HĐND TP bằng văn bản.

Chủ tịch UBND TP chia sẻ thêm, với những dự án đầu tư chậm tiến độ, thành phố sẽ đôn đốc khắc phục ngay tình trạng này với giải pháp cụ thể: Kiểm tra, đôn đốc, ưu tiên xử lý nghiêm theo thẩm quyền. Một số dự án chậm tiến độ đã và đang được thành phố đôn đốc đẩy nhanh tiến độ nhưng đảm bảo chất lượng. “Yêu cầu các chủ đầu tư làm rõ trách nhiệm, không để tình trạng này tái diễn”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile