Hà Nội đã chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch

TTTĐ - Bằng các biện pháp khẩn trương truy vết, xử lý triệt để chùm ca bệnh mới; Coi xét nghiệm là nhiệm vụ trọng tâm; Quan tâm hỗ trợ các lực lượng tham gia chống dịch... tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Nội cơ bản được kiểm soát. Cách làm của Hà Nội được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, đánh giá cao và đề nghị các tỉnh thành cần tham khảo, học hỏi áp dụng.
Tập thể UBND TP Hà Nội xem xét một số nội dung trình kỳ họp giữa năm của HĐND TP Chuẩn bị kỹ từng việc nhỏ, đảm bảo an toàn cao nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10

Chiều 11/6, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid- 19, báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid- 19 TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: Từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 126 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 19 quận, huyện; 120 ca F0 là đối tượng F1 đã được cách ly tập trung chuyển thành; 206 ca mắc trong bệnh viện và 16 ca mắc là người nhập cảnh đã được cách ly.

Từ 6/6 đến nay, TP phát sinh chùm ca bệnh mới tại huyện Đông Anh. Từ bệnh nhân đầu tiên tại chợ Cửa hàng mới đã điều tra truy vết và xét nghiệm diện rộng các khu vực có liên quan và phát hiện ra 13 trường hợp khác.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại điểm cầu Hà Nội
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại điểm cầu Hà Nội

Về công tác chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP thường xuyên chủ trì họp nghe cáo và chỉ đạo trực tiếp các nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Đặc biệt, TP đã tái thành lập 15 đoàn do 15 đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy thường xuyên kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2021-2022 của TP.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu, TP đã xác định công tác xét nghiệm là nhiệm vụ trọng tâm và đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện mở rộng không chỉ với các trường hợp F1. TP đã chủ động xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực phong tỏa, các khu vực có nguy cơ cao đặc biệt tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp...

TP cũng chủ động rà soát, xét nghiệm cho người dân trở về từ vùng có dịch. Tổng số xét nghiệm PCR- Realtime từ ngày 29/4 đến nay là 184.331 mẫu, trong đó 48.140 là mẫu sàng lọc cộng đồng. Ngoài ra, các bệnh viện đã thực hiện 10.400 test nhanh cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để sàng lọc đối tượng nguy cơ theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

TP đã thành lập 20 cơ sở cách ly tập trung F1 tại 19 quận, huyện với 11.611 chỗ cách ly, đang cách ly 2.656 người. Các quận, huyện đã rà soát lập danh sách thành lập 32 cơ sở với 8.144 chỗ cách ly tập trung và tiếp tục rà soát nhằm nâng công suất cách ly lên 40.000 chỗ cách ly theo chỉ đạo của TP.

Hiện các bệnh viện của TP đang điều trị 196 bệnh nhân F0. Ngành Y tế tăng cường kiểm tra an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy trình phòng chống dịch tại các khu điều trị bệnh nhân F0 và bệnh nhân nghi ngờ…

TP cũng đã giao Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất và UBND các quận, huyện quản lý chặt chẽ người lao động trong các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn, các khu vực công nhân thuê trọ; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đồng thời tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các quy định về an toàn phòng chống dịch trong các nhà máy, xí nghiệp...

Trên địa bàn TP có 9 khu công nghiệp đang hoạt động với 661 doanh nghiệp, 157.700 người lao động (1.080 người động nước ngoài) và các doanh nghiệp đều đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, thành lập tổ an toàn Covid-19 trong doanh nghiệp (tổng số 5.046 tổ); Xây dựng kịch bản phòng chống dịch và thường xuyên tự đánh giá an toàn Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã thống kê rà soát thông tin nơi ở, điện thoại của toàn bộ người lao động trực thuộc để có thể dễ dàng truy xuất khi phát hiện ca nhiễm. Trong đợt tiêm chủng lần này, TP sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho một số công nhân tại một số địa bàn có nguy cơ theo chỉ đạo của Chính phủ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn kiểm tra phòng thi tại Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch gắn với tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại quận Hà Đông

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Hà Nội đã huy động để ủng hộ quỹ mua vắc xin cho TP với số tiền dự kiến trên 1.000 tỷ đồng, ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 Việt Nam 100 tỷ đồng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã tiếp nhận với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 100 tỷ đồng; Dự kiến sang tuần sẽ tổ chức Lễ ra mắt Quỹ Vắc xin của TP Hà Nội.

Đặc biệt, được sự đồng ý của Chính phủ và các Bộ Tài chính, Y tế; Thường trực Thành ủy đã quyết định chi bồi dưỡng thêm cho các lực lượng tham gia chống dịch với mức tăng thêm là 70% so với quy định tại Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ từ nguồn ngân sách của TP.

Các đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng để tiêm vắc xin đợt 3 và 4 theo kế hoạch phân bổ vắc xin của Bộ và hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2021.

Về công tác xử phạt vi phạm, TP đã xử phạt 5.487 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng số tiền phạt trên 8,2 tỷ đồng; Đình chỉ và thu hồi giấy phép các cơ sở khám chữa bệnh, các cửa hàng thuốc chưa thực hiện đúng định về phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các cấp các ngành và toàn bộ hệ thống chính trị của TP đang tập trung cho kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 sẽ diễn ra từ ngày 12/6, trong đó công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid- 19 được đặt lên hàng đầu. Trong ngày 11/6, TP tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ các lực lượng phục vụ kỳ thi tại 10 quận, huyện có nguy cơ.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid- 19 đánh giá cao cách làm của Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19 thời gian qua, đặc biệt là đã không cứng nhắc trong việc quyết định các biện pháp chống dịch mà chọn một số giải pháp hạn chế đi lại, mua bán; Chia từng bước làm dần; Không giãn cách xã hội trên diện rộng. Đây là cách thức các tỉnh cần tham khảo, học hỏi để áp dụng tại địa phương mình.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile