Hà Nội: Cựu Phó Chánh án quận vay nợ rồi bỏ trốn, bị bắt vì Covid-19

Vay nợ ngân hàng nhưng không có khả năng chi trả, Nguyễn Quốc Toàn bỏ trốn sang Campuchia. Do dịch bệnh Covid-19, Toàn buộc phải quay về Việt Nam và bị bắt theo lệnh truy nã.
Đại gia xăng dầu Ngô Văn Phát vừa bị bắt tại Hải Phòng là ai? Đối tượng trốn truy nã sau khi "hỗn chiến" tại Thanh Hóa, đã bị bắt Giam giữ, đánh đập ép 2 cô gái trẻ phục vụ khách, chủ và nhân viên quán karaoke bị bắt tạm giam

Ngày 13/10, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Quốc Toàn (SN 1972, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội), cựu Phó Chánh án TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Hà Nội: Cựu Phó Chánh án quận vay nợ rồi bỏ trốn, bị bắt vì Covid-19 - 1
Nguyễn Quốc Toàn thời điểm bị bắt giữ.

Cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, tháng 12/2014, một ngân hàng ở Hà Nội có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đề nghị phối hợp hỗ trợ ngân hàng các biện pháp thu hồi nợ để hạn chế thiệt hại tài sản Nhà nước, kèm theo là các hồ sơ, tài liệu liên quan, trong đó có hồ sơ vay vốn quá hạn của Nguyễn Quốc Toàn.

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Quốc Toàn đã ký hợp đồng tín dụng với Phòng Giao dịch Chương Dương của ngân hàng trên để vay 250 triệu đồng; thời hạn vay 36 tháng; mục đích: mua sắm vật dụng sinh hoạt, cải tạo nhà cửa, cho vay dưới hình thức không có bảo đảm bằng tài sản. Lý do Toàn được vay theo diện tín chấp vì thời điểm vay vốn, Toàn đang giữ chức vụ Phó Chánh án TAND quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Số tiền trả nợ gốc và lãi vay hàng tháng gần 9,5 triệu đồng; nguồn trả nợ là 10 triệu đồng tiền lương và phụ cấp hàng tháng của Toàn. Phía ngân hàng đã giải ngân cho Toàn 250 triệu đồng. Sau đó, Toàn đã trả nợ ngân hàng đến ngày 25/12/2014 rồi không trả nợ gốc và lãi nữa.

Ngân hàng đã nhiều lần yêu cầu Toàn thanh toán nợ cả gốc lẫn lãi. Cán bộ ngân hàng đến tận cơ quan của Toàn để đòi nợ và thông báo quá hạn nhưng Toàn không trả nợ mà còn bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Theo cáo buộc, dư nợ của Toàn với ngân hàng tính đến ngày 18/1/2018 là hơn 269 triệu đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 185 triệu đồng, cộng với nợ lãi quá hạn.

Sau thời gian bỏ trốn, ngày 6/4, Toàn bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại cơ quan điều tra, Toàn khai, ngày 19/3, Toàn nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam và được đưa đi cách ly tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Lúc này, Toàn không khai báo nhân thân, lai lịch rõ ràng. Bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Bến Cầu xác định, Toàn chính là đối tượng đang bị truy nã nên sau khi cách ly 14 ngày, Công an huyện Bến Cầu đã bắt giữ Toàn theo lệnh truy nã.

Vợ giám đốc Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa và 3 cán bộ bị bắt tạm giam Vợ giám đốc Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa và 3 cán bộ bị bắt tạm giam
Gia Lai: Nhiều cán bộ xã nộp đơn xin nghỉ việc Gia Lai: Nhiều cán bộ xã nộp đơn xin nghỉ việc
Điểm lại các vụ án “ăn đất công” bị khởi tố ở Bình Dương Điểm lại các vụ án “ăn đất công” bị khởi tố ở Bình Dương

Cựu Phó Chánh án khai nhận, sau khi bỏ trốn, Toàn đã sang Campuchia sinh sống và làm ăn. Do dịch bệnh Covid-19 nên Nhà nước Campuchia không cho cư trú, Toàn buộc phải quay về Việt Nam.

Tại phiên xử sơ thẩm ngày 13/10, Nguyễn Quốc Toàn thừa nhận, do nợ tổ chức tín dụng và vay nợ nhiều người ngoài xã hội nên Toàn đã phải bán căn nhà ở quận Thanh Xuân để trả các khoản nợ khác. Đến thời điểm phải trả nợ cho ngân hàng, do không còn khả năng trả thanh toán nên Toàn phải bỏ trốn.

Bị cáo Toàn tự nhận thức, bản thân là người thực thi pháp luật nên hiểu rõ hành vi của mình là vi phạm quy định của pháp luật nhưng do quá túng bấn về tiền bạc và không thể xoay sở được để trả nợ nên đã phải bỏ trốn.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Toàn 30 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố, xét xử.

Nguồn: Dantri
dantri.com.vn
Phiên bản di động