Hà Nội: Công trình khủng "chọc thủng" quy hoạch tại phường Trần Hưng Đạo

Trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm - Hà Nội) hiện có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng, làm phá vỡ quy hoạch đô thị của thành phố như có phép "tàng hình", các công trình này dù sai phạm rành rành ra đấy nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức sự nghiêm minh của pháp luật.
Hà Nội: Công trình "khủng" thách thức pháp luật tại huyện Thạch Thất Hoài Đức: Tràn lan công trình trên đất nông nghiệp, ai chịu trách nhiệm? Tràn lan xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp

Tuổi trẻ và Pháp luật nhận được phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm - Hà Nội) bức xúc về việc trong thời gian qua chính quyền địa phương có dấu hiệu "làm ngơ" cho nhiều công trình đang xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch đô thị của TP. Hà Nội làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của những hộ dân sinh sống xung quanh.

Rất nhiều người sinh sống trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo còn đặt dấu hỏi về công tác quản lý đô thị và trật tự xây dựng của chính quyền phường, đặc biệt là lãnh đạo phường khi các sai phạm xây dựng trên địa bàn không được xử lý dứt điểm.

ha noi cong trinh khung choc thung quy hoach tai phuong tran hung dao
Công trình số 24 Hà Hồi xây dựng sai phép.

Trong khi đó, quận Hoàn Kiếm là quận trung tâm của Thủ đô nên những quy định về công tác quy hoạch, xây dựng cũng được UBND Thành phố rất quan tâm và ban hành một số quyết định liên quan đến vấn đề và các quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cũng được UBND Thành phố Hà Nội ban hành xác định chi tiết chiều cao xây dựng cho từng tuyến phố.

Trong đó, quy định chung trong khu vực phố cũ được Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4 - 6 tầng (khoảng 16 - 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%...

ha noi cong trinh khung choc thung quy hoach tai phuong tran hung dao
Mặc dù, quy định chung trong khu vực phố cũ được Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4 - 6 tầng (khoảng 16 - 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%... nhưng công trình 24 Hạ Hồi vẫn ngang nhiên xây dựng sai phép thách thức pháp luật.

Thế nhưng theo phản ánh của người dân, tại một số công trình như 24 Hạ Hồi đang trong quá trình thi công với chiều cao khoảng 7 tầng, mật độ xây dựng 100%, hoặc công trình sau số nhà 75 Trần Hưng Đạo cũng có chiều cao vượt trội.

ha noi cong trinh khung choc thung quy hoach tai phuong tran hung dao
Công trình phía sau số nhà 75 Trần Hưng Đạo cũng xây dựng sai phép.

Theo ghi nhận của PV, tại công trình số nhà 24 phố Hạ Hồi, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm đang có vi phạm trật tự xây dựng. Theo những người dân nơi đây thì hiện nay, công trình này đang bị đình chỉ về vi phạm mật độ xây dựng, phần diện tích tầng lửng và tum tự ý được mở rộng, cách đó không xa là công trình sau số nhà 75 Trần Hưng Đạo cũng xây dựng sai phép nhưng không bị xử lý.

Để làm rõ sự việc trên, PV có buổi làm việc với lãnh đạo phường Trần Hưng Đạo và UBND quận Hoàn Kiếm. Trả lời PV, ông Phạm Sơn Hà - PCT phường Trần Hưng Đạo xác nhận, các công trình trên xây dựng sai phép, nhưng sai ít. Hiện tại, phường đang thiết lập hồ sơ sai phạm của công trình số 24 Hạ Hồi để yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ phần sai phạm. Về công trình sau số nhà 75 Trần Hưng Đạo thì ông Hà thừa nhận là sai phạm nhưng do chủ nhà đã đưa công trình vào sử dụng nên mong PV thông cảm...

Có thể thấy, với những sai phạm nghiêm trọng trong công tác trật tự xây dựng hiện đang diễn ra trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo, đề nghị UBND Quận Hoàn Kiếm sớm vào cuộc, xử lý nghiêm những vi phạm tại công trình xây dựng trên, đồng thời làm rõ trách nhiệm những cá nhân, tổ chức có dấu hiệu “bật đèn xanh” cho vi phạm xảy ra tại phường Trần Hưng Đạo.

Liên quan tới công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội, sáng 25/3/2019 vừa qua, HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý TTXD từ năm 2016 đến nay. Theo báo cáo, thời gian qua Hà Nội đã xử lý 98 cán bộ, công chức và các lao động hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng do có liên quan đến các sai phạm xây dựng.

Trong đó có 72 trường hợp bị khiển trách, 16 trường hợp bị cảnh cáo, 3 trường hợp bị hạ bậc lương, 2 trường hợp bị giáng chức, 5 trường hợp bị buộc thôi việc. Trong số 98 trường hợp bị áp dụng các hình thức kỷ luận trên có 20 trường hợp là cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, trong đó có 2 phó Chánh thanh tra, 7 trưởng phòng/đội trưởng, 11 phó phòng/đội phó…
Duy Tân - Văn Huy
Xem phiên bản mobile