Hà Nội còn 33 chợ chưa phân hạng

Trên địa bàn Hà Nội hiện có 454 chợ, trong đó, có 15 chợ hạng 1, 56 chợ hạng 2 và 352 chợ hạng 3.
ha noi con 33 cho chua phan hang
chợ thực phẩm ở Hà Nội (ảnh minh họa)

Đến nay, Hà Nội đã thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác 167/454 chợ (đạt 36,8%), còn 33/454 chợ chưa phân hạng. Trong đó, đã có 364/421 chợ phê duyệt phương án giá dịch vụ chợ (đạt 86,46%).

Tổng lượng hàng hóa lưu chuyển qua chợ chiếm khoảng 60%, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Tuy nhiên, phần lớn các chợ hiện có đã xuống cấp.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có 2 chợ đầu mối nông sản hạng 1 là chợ Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai). Bên cạnh đó, còn có hệ thống các chợ cấp 2 và chợ hoạt động với tính chất chợ đầu mối như: Chợ Long Biên, chợ cá Yên Sở, chợ gia cầm Hà Vĩ, chợ đêm nông sản Văn Quán, chợ nông sản Bắc Thăng Long…

UBND TP giao các quận, huyện: Hoàng Mai, Thanh Trì, Thạch Thất, Đông Anh, Chương Mỹ, các sở, ngành liên quan thực hiện công tác quản lý nhà nước về chợ theo quy định về phát triển và quản lý chợ trên địa bàn TP Hà Nội.

Một số địa bàn chưa có chợ hoặc số lượng chợ chưa đủ để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân dẫn đến phát sinh thêm tình trạng chợ cóc, chợ tạm gây mất mỹ quan đô thị, mất trật tự an toàn giao thông, hàng hóa không được kiểm soát về nguồn gốc, không đảm bảo về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường...

Nhằm nâng cấp, cải tạo hệ thống chợ qua đó cụ thể hóa Quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ của TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND, quy định về phát triển và quản lý chợ trên địa bàn.

Căn cứ Quy hoạch phát triển mạng lưới chợ, căn cứ vào nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn từng địa phương, UBND các quận, huyện, thị xã lập kế hoạch đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các chợ cho từng giai đoạn 5 năm và hàng năm đối với tất cả các hạng chợ để trình cấp có thẩm quyền TP Hà Nội quyết định hoặc quyết định theo chức năng, thẩm quyền được phân cấp.

Hoài An (t/h)
Xem phiên bản mobile