Hà Nội có thêm hai huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký các quyết định công nhận hai huyện huyện Phúc Thọ và Thanh Oai, Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Hà Nội: Huyện Thạch Thất hoàn thành xây dựng nông thôn mới Xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc: Tập trung nguồn lực xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

Phó Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hà Nội có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định, đồng thời chỉ đạo UBND huyện Phúc Thọ và Thanh Oai tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về sản xuất và môi trường, bảo đảm tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.

Hà Nội có thêm hai huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Huyện Phúc Thọ vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Sau 10 năm nỗ lực xây dựng nông thôn mới, đến nay hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi của huyện Thanh Oai được đầu tư nâng cấp đáp ứng được yêu cầu phát triển.​ Hiện nay, toàn bộ các tuyến đường của huyện đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo các phương tiện lưu thông đến các trụ sở hành chính xã.

100% hệ thống trục xã, liên xã, đường trục thôn, liên thôn, xóm đã được xây dựng xong đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; 100% tuyến ngõ, đường xóm không lầy lội vào mùa mưa; 100% tuyến đường trục chính nội đồng đã được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện vận chuyển hàng hóa, nông sản.

Các nghề truyền thống cũng được đầu tư mở rộng và phát triển; tăng thêm việc làm, đem lại thu nhập cho người dân địa phương. Đến hết năm 2020, thu nhập bình quân đạt 55 triệu đồng/người/năm.

Cùng với những khởi sắc về kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội ghi nhận những chuyển biến mới. 100% xã đã quy hoạch khu trung tâm văn hóa-thể thao, tập trung đầu tư xây mới, nâng cấp, tu sửa nhà văn hóa các thôn; 100% thôn có nhà văn hóa và nơi sinh hoạt hội họp.

Hà Nội có thêm hai huyện đạt chuẩn nông thôn mới
100% tuyến đường, ngõ ở huyện Thanh Oai đi lại thuận tiện, sạch đẹp

Còn huyện Phúc Thọ đã đạt 9/9 tiêu chí. Đến nay, huyện đã có 20/20 xã được thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và đã xây dựng được nhiều mô hình điểm, tiêu biểu và là một trong những điểm sáng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Giai đoạn 2010-2020, tổng giá trị sản xuất đạt 12.541 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 9,1%/năm.

Huyện Phúc Thọ đã làm mới, cải tạo nâng cấp 369 km đường giao thông, 168 km kênh mương; hệ thống trường học, trạm y tế, điện, nhà văn hóa thôn được quan tâm xây mới và chỉnh trang đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, sản xuất, đời sống văn hóa của nhân dân.

Hà Gia
Xem phiên bản mobile