Hà Nội chủ động, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh một lần nữa

Tối 31/1, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng, nhằm mục tiêu đảm bảo Đại hội XIII của Đảng diễn ra an toàn, trọn vẹn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại quận Nam Từ Liêm, nơi diễn ra Đại hội.
Học sinh nghỉ Tết sớm – cha mẹ lên kế hoạch vừa chăm con vừa chuẩn bị Tết Hà Nội: Tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường từ 0 giờ ngày 1/2/2021 Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra công điện về phòng, chống dịch Covid-19
Lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra công tác chống dịch tại quận Nam Từ Liêm
Lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra công tác chống dịch tại quận Nam Từ Liêm

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo TP đã kiểm tra bên ngoài cổng trường Tiểu học Xuân Phương, nơi đang là địa điểm cách ly của các giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh của trường; Nghe báo cáo tình hình chuẩn bị cơ sở vật chất, lấy mẫu xét nghiệm... cho các giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

Theo báo cáo của quận Nam Từ Liêm, tính đến 17 giờ ngày 31/1/2021, trên địa bàn quận có 8 ca dương tính (F0). Liên quan đến các trường hợp F0, qua điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc (Fl, F2, F3) đã xác định được 643 trường hợp. Trong đó, có 73 F1 đã được cách ly theo quy định; 259 F2 được UBND phường ban hành quyết định cách ly tại nhà và 311 F3 đã được hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe. Riêng tại trường Tiểu học Xuân Phương đã cách ly 57 học sinh, 11 giáo viên và 47 phụ huynh theo trông con.

Ngày 30/1, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra Quyết định số 284/QĐ-UBND về việc cho phép trường Tiểu học Xuân Phương được thực hiện cách ly y tế tập trung cho các trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh Covid-19 để phòng chống dịch bệnh. Thời gian thực hiện từ ngày 30/1 - 20/2/2021.

Tới chiều 31/1, kết quả xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp tại tiểu học Xuân Phương đều âm tính.

Hiện tại quận Nam Từ Liêm đang thần tốc điều tra các trường hợp từ vùng dịch (Quảng Ninh, Hải Dương và các vùng dịch khác) về địa bàn quận để thực hiện hướng dẫn theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện đã rà soát dược 543 người và đã lấy mẫu xét nghiệm 100% các trường hợp.

Đối với hoạt động cách ly tập trung triển khai tại 2 khách sạn trên địa bàn quận, các hoạt động được thực hiện nghiêm túc, không để xảy ra đối tượng trốn khỏi nơi cách ly và vi phạm các quy định phòng chống dịch. Lực lượng y tế, công an thường trực 24/24 tại 2 khách sạn. Ngoài ra, UBND quận đã chỉ đạo Trung tâm Y tế, các khu cách ly tập trung (Khách sạn Hyatt Regency và Khách sạn Top Hotel Hữu Nghị), UBND các phường thực hiện nghiêm về việc vận chuyển, bàn giao, theo dõi sức khỏe người hoàn thành cách ly trở về địa phương phòng chống dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, quận Nam Từ Liêm là địa bàn có ca bệnh phức tạp, vì vậy quận cần tăng cường khâu xử lý lấy mẫu xét nghiệm nhanh hơn. Ngoài ra, Chủ tịch thành phố cũng yêu cầu lực lượng chức năng của các quận, huyện trên địa bàn thành phố phối hợp trong khâu truy vết các trường hợp đi về từ vùng dịch của tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương để sớm khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm; Chủ động chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ.

Chăm lo cho các cháu nhỏ phải đón Tết xa nhà

Tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Sở Y tế, quận Nam Từ Liêm và các đơn vị liên quan tăng cường năng lực xét nghiệm cho học sinh, giáo viên và các phụ huynh học sinh đang cách ly tại trường tiểu học Xuân Phương, nhanh chóng có kết quả xét nghiệm lần 2; Đồng thời, quan tâm, chăm lo cho các học sinh đang cách ly tại trường.

Chia sẻ với những khó khăn đối với các thầy giáo, phụ huynh và học sinh nơi đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, các cháu học sinh còn nhỏ, đang độ tuổi hiếu động, ngoài công tác dạy học cần chú ý cả các hoạt động giải trí, vui chơi theo đúng độ tuổi mà vẫn tuân thủ đúng quy định chống dịch.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng yêu cầu chú ý kiểm soát chặt chẽ nhu yếu phẩm cung cấp cho khu cách ly tại tiểu học Xuân Phương; Cung cấp đủ các cơ sở vật chất, các phương tiện cần thiết, trang bị đủ khẩu trang, máy đo thân nhiệt... phục vụ việc kiểm soát dịch bệnh và chăm sóc các cháu. Bên cạnh đó, quận Nam Từ Liêm cần có kế hoạch tổ chức đón Tết xa nhà cho các giáo viên, học sinh, phụ huynh đang cách ly tại đây.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo TP tặng quà và 200 triệu đồng để động viên các giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh đang thực hiện cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo TP tặng quà và 200 triệu đồng để động viên các giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh đang thực hiện cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương

Với thông tin từ Sở Y tế báo cáo, qua rà soát có trên 12.000 người Hà Nội có đi qua vùng dịch của tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, Bí thư Thành ủy chỉ đạo khẩn trương, tăng cường xét nghiệm toàn bộ người từ vùng dịch về và báo cáo cụ thể cho lãnh đạo thành phố;

Đồng thời, Bí thư Thành ủy giao nhiệm vụ cho các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố tăng cường vai trò, trách nhiệm trong quyết định các vấn đề cấp bách trên địa bàn để bảo đảm phát hiện, khoanh vùng, truy vết kịp thời và phối hợp với các cấp, ngành của thành phố, góp phần nhanh chóng dập được dịch Covid-19 trên địa bàn; Bảo đảm Nhân dân đón Tết Nguyên đán trong an toàn, vui tươi và trước mắt là góp phần bảo đảm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra tuyệt đối an toàn, thành công trọn vẹn.

Đồng chí Vương Đình Huệ cũng cho biết, ngay trong đêm 31/1, Thành ủy Hà Nội đã tái kích hoạt các đoàn kiểm tra do các đồng chí Thường trực Thành ủy làm Trưởng đoàn để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Bảo đảm Đại hội XIII của Đảng thành công trọn vẹn

Tiếp thu tinh thần được Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tối 28/1, công tác phòng chống dịch của TP Hà Nội đang được duy trì ở thế chủ động, quyết liệt và quyết đoán hơn với những quyết sách có tâm, có tầm, thể hiện quyết tâm một lần nữa chiến thắng dịch bệnh để bảo vệ bình yên cho Thủ đô.

Ngay trong đêm 28/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký và ban hành công điện gửi giám đốc các Sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về tăng cường công tác phòng, chống dịch. Trong đó, nhấn mạnh yêu cầu giám đốc các đơn vị, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, thị trấn, phường, xã tiếp tục chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống kịch bản phòng chống dịch Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đối với UBND các quận, huyện, thị xã cần kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chính trị và các đoàn thể xã hội, tổ giám sát để hành động nhanh, quyết liệt đáp ứng công tác phòng chống dịch lên trên một mức.

Tại Công văn số 68-CV/TU ngày 30/1/2021, Thành ủy Hà Nội yêu cầu tăng cường lãnh đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 . Đặc biệt, để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, không để dịch bùng phát trong cộng đồng; Bảo đảm các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an lành; Các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra an toàn trên địa bàn thành phố, Thường trực Thành ủy yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị kích hoạt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 lên cao hơn một mức;

Thành ủy yêu cầu rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người...

Ngày 31/1, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 32/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội tại phiên họp số 83. Trong đó, sự quyết liệt của TP đã được đẩy mạnh thêm một mức, thể hiện ở yêu cầu các cấp, các ngành chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống kịch bản phòng, chống dịch bệnh ở mức cao hơn; Tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 1/2/2021 để bảo đảm công tác phòng dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới. Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

Cũng trong ngày 31/1, UBND TP Hà Nội đã nhất trí với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc cho học sinh trên địa bàn TP nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sớm hơn 1 tuần để bảo đảm an toàn, phòng chống dịch Covid-19.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn còn những diễn biến khó lường song với sự chủ động, quyết tâm, quyết đoán và đặc biệt với những kinh nghiệm qua 3 đợt chống dịch, tin tưởng, Hà Nội sẽ một lần nữa chiến thắng dịch bệnh. Trước mắt, Hà Nội đã hoàn thành nhiệm vụ vinh quang, bảo đảm an toàn, trọn vẹn cho Đại hội XIII của Đảng.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile