Hà Nội chủ động các phương án ứng phó với dịch cúm gia cầm

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội), hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xuất hiện một ổ dịch cúm gia cầm chủng A/H5N6 tại huyện Chương Mỹ. Để kịp thời ngăn chặn dịch bùng phát, Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng, chống, đảm bảo quy trình dịch tễ, chăm sóc, chăn nuôi theo đúng quy trình an toàn sinh học.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội động viên tân binh lên đường nhập ngũ Doanh nghiệp vận tải Hà Nội 'xin giải cứu' vì dịch virus corona Kiểm tra công tác sản xuất nông nghiệp và phòng chống dịch bệnh tại Thạch Thất

Dịch vẫn trong vòng kiểm soát

Báo cáo cụ thể của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho thấy, ngày 3/2, đàn vịt thương phẩm của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Sơn ở thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ có hiện tượng ăn ít, sốt cao, đầu sưng, cổ nghẹo, bơi lòng vòng, trong 2.397 con đã chết 385 con. Ngay lập tức, cán bộ thú y xuống lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Kết quả, ngày 4/2, cơ quan Thú y vùng I báo toàn bộ mẫu gửi xét nghiệm dương tính với cúm A, chủng H5N6.

Ngay sau đó, cơ quan Thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy toàn bộ đàn vịt bị bệnh, lập chốt kiểm dịch ngăn không cho vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm ra khỏi thôn. Cùng với đó, tiến hành khử trùng tiêu độc tại cơ sở chăn nuôi 1 lần/ngày trong 7 - 10 ngày; tại thôn, xã 1 lần/tuần. Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã cho bao vây đàn gia cầm trên địa bàn xã Phú Nghĩa với tổng số trên 300.000 con.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết: Từ đầu tháng 1/2020 đến nay, cả nước chỉ có 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 chưa qua 30 ngày tại tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, ổ dịch đã được kiểm soát kịp thời; địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh (3.000 con gà) vào ngày 21/1, đến nay không phát sinh thêm gia cầm bệnh.

Hiện nay, bệnh cúm gia cầm là bệnh địa phương, đã được kiểm soát tốt, dịch bệnh không xảy ra ở diện rộng. Các ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện rải rác, mỗi tỉnh xuất hiện ở 1 - 2 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có gia cầm chưa tiêm phòng vắc xin.

ha noi chu dong cac phuong an ung pho voi dich cum gia cam
Trong thời gian tới, dịch cúm gia cầm có thể tiếp tục xảy ra do tình hình thời tiết thay đổi bất thường

Virus gây bệnh cúm gia cầm tại Việt Nam từ năm 2018 đến nay thuộc nhánh H5N1 2.3.2.1c (chủ yếu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long) và H5N6 2.3.4.4h, 2.3.4.4f, 2.3.4.4g (phân bố tại nhiều vùng trong cả nước). Phân tích các đặc tính sinh học phân tử cho thấy không có sự biến đổi lớn, có tính đặc hiệu với thụ thể bám trên gia cầm.

Ông Đông nhận định, trong thời gian tới, dịch bệnh có thể tiếp tục xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điển hình là hiện tổng đàn gia cầm rất lớn; điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi; nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ phục vụ các lễ hội đầu năm tăng cao. Đặc biệt, việc tổ chức tiêm vắc xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm đạt tỉ lệ thấp tại một số địa phương, nhất là đối với chăn nuôi gia cầm nông hộ.

Do đó, nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm xuất hiện, lây lan rất cao và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh viêm phối cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Các địa phương cần chủ động phương án phòng chống dịch bệnh

Hiện nay, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm A/H7N9. Tuy nhiên, nguy cơ virus cúm A/H7N9 và một số chủng virus khác như A/H5N2, A/H5N8 xâm nhiễm là cao.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết: “Hiện Việt Nam cơ bản đã có đủ cơ sở pháp lý cho công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm. Đầu tháng 1/2020, Cục Thú y đã có văn bản gửi các địa phương thông báo về tình hình lưu hành virus cúm gia cầm và khuyến cáo sử dụng các loại vắc xin phù hợp với từng chủng, nhánh virus cúm gia cầm”.

Trong quý I/2020, lượng vắc xin cúm gia cầm trong kho của các doanh nghiệp có thể cung ứng cho thị trường là 55 triệu liều. Dự kiến cả năm 2020, tổng số vắc xin cúm gia cầm sản xuất trong nước và nhập khẩu khoảng 500 triệu liều; trong đó vắc xin sản xuất trong nước là 200 triệu liều.

ha noi chu dong cac phuong an ung pho voi dich cum gia cam
Các địa phương cần chủ động tiêm phòng vắc xin và phun thuốc khử trùng cho đàn vật nuôi để ngăn chặn nguy cơ dịch cúm gia cầm lây lan

Theo đánh giá trong quý I, II năm nay, thời tiết rất phức tạp, đặc biệt là nhuận hai tháng Tư âm lịch, nên thời tiết này rất phù hợp với loại dịch bệnh, nhất là trên gia cầm. Việt Nam có mật độ chăn nuôi gia cầm cao với tổng số hơn 467 triệu con, nếu không phòng, chống cẩn thận, để xảy ra dịch bệnh sẽ rất phức tạp. Bên cạnh đó, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) nơi đang bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 cũng là địa phương rất gần với Việt Nam nên có khả năng lây lan dịch bệnh nếu không ngăn chặn tốt.

Để tránh trình trạng “dịch chồng dịch”, ngăn chặn dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát trên gia cầm và nguy cơ lây sang người trong bối cảnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đang xảy ra, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt, có hiệu quả các nội dung của Quyết định số 172 ngày 13/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó bố trí nhân lực, nguồn kinh phí để tổ chức giám sát chặt tình hình dịch bệnh và sự lưu hành của virus cúm H5N1 và các loại cúm gia cầm khác trên các đàn gia cầm. Các địa phương cần phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng; thông báo kịp thời cho Bộ Y tế để phối hợp triển khai các hoạt động phòng, chống dịch lây lan sang người.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Ban Chỉ đạo 389 tăng cường công tác quản lý thị trường, thực hiện điều tra ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; tổ chức tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm.

Bộ Tài chính có trách nhiệm đảm bảo đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm theo đề xuất của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các tỉnh, thành phố để  các hoạt động phòng, chống dịch cúm gia cầm được triển khai hiệu quả.

Theo Cục Thú y, từ đầu tháng 1/2020 đến nay, thế giới đã ghi nhận các ổ dịch bệnh cúm gia cầm tại 11 quốc gia và vùng lãnh thổ: chủng virus cúm A/H5N1 tại Ấn Độ, Trung Quốc; A/H5N6 tại Nigeria; A/H5N8 tại Cộng hòa Czech, Đức, Hungary, Ba Lan, Slovakia, Nam Phi... Nguy cơ bệnh lây lan giữa các nước rất cao.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có Công điện khẩn số 735/CĐ-BNN-TY gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch cúm gia cầm. 

Theo đó, Bộ đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm.

Các địa phương chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh cúm gia cầm để kịp thời cảnh báo, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sử dụng có hiệu quả các loại vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm. Các địa phương tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỉ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile