Hà Nội: Chợ tự phát ở Đại Mỗ vẫn hoạt động giữa cách ly xã hội

Tại đoạn giao cắt giữa Quốc lộ 70 với đường Quang Tiến (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) từ lâu đã tồn tại một khu chợ cóc dân sinh hoạt động tự phát. Đặc biệt trong những ngày dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì những hoạt động buôn bán tại chợ này vẫn diễn ra như bình thường khiến không ít người lo lắng về nguy cơ nhiễm bệnh. Chợ này thường họp đúng giờ tan tầm (từ 15 giờ đến 19 giờ/ngày) gây ra tình trạng ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Xe cò, xe dù kiếm bạc triệu bất chấp quy định "Cách ly xã hội" dọc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai Chế tạo máy khử khuẩn môi trường hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh Hải Dương: Thêm 54 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai có kết quả âm tính Đang bị thanh tra hành vi sản xuất khẩu trang giả, Công ty Quốc Bảo mang 50.000 chiếc đi tặng y, bác sĩ TPHCM: Tạm dừng hoạt động của công ty TNHH PouYuen trong 2 ngày Ấm lòng với mô hình "Tủ bánh mì yêu thương" mùa dịch Covid-19
ha noi cho tu phat o dai mo van hoat dong giua cach ly xa hoi
Cảnh ùn tắc tại chợ Chiều Đại Mỗ (Ảnh chụp lúc 17h ngày 13/4)
Chợ tự phát ở Bỉm Sơn đã bị xóa bỏ sau phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ Đô Chợ tự phát ở Bỉm Sơn "ngang nhiên" hoạt động trong đại dịch Covid-19

Hiện nay, các địa phương đang quyết liệt phòng chống dịch COVID-19, hạn chế người dân ra đường, tránh tập trung đông người. Tuy nhiên, tại khu chợ Chiều Đại Mỗ, tình trạng đó vẫn diễn ra, không chỉ họp trái phép, gây ùn tắc làm ảnh hưởng đến việc giãn cách xã hội mà các hoạt động của chợ Chiều Đại Mỗ còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Minh chứng là, trong quá trình mua bán, các phế phẩm từ việc giết mổ cá, gia cầm được người bán vứt bỏ bừa bãi ngay sát lề đường khiến khu vực này trở nên nhếch nhác và mất vệ sinh nghiêm trọng. Cuối mỗi ngày, rác, nước thải của các hộ kinh doanh được đổ thẳng ra đường nhưng không được dọn dẹp sạch sẽ, lâu ngày tích tụ bốc mùi xú uế.

ha noi cho tu phat o dai mo van hoat dong giua cach ly xa hoi
Người đi đường dừng xe chọn mua hàng, khiến việc lưu thông trở lên khó khăn

Theo ghi nhận của phóng viên lúc 16h30 đến 18h ngày 13/4, tại phố Quang Tiến (đoạn qua địa phận Tổ dân phố Chợ và Tổ dân phố số 2 Đình, phường Đại Mỗ) dài khoảng 200m giáp chợ Chiều vẫn diễn ra cảnh người mua, kẻ bán tập nập, bàn ghế, ô dù, lều bạt chiếm hết lòng đường, gây mất an toàn giao thông.

ha noi cho tu phat o dai mo van hoat dong giua cach ly xa hoi
Chợ tự phát ở Đại Mỗ hoạt động lộn xộn trong đại dịch Covid-19

Được biết, năm 2012, chính quyền phường Đại Mỗ đã dự định giải tỏa chợ Chiều, chuyển số người buôn bán tại đây vào chợ Đại Mỗ đã được quy hoạch, xây dựng khang trang, nhưng không hiểu sao đến nay chợ cóc vẫn ngang nhiên tồn tại?

PV báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phán ánh tình trạng trên với bà Đinh Thị Cẩm Nhung phó Chủ tịch phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm - Hà Nội). Tiếp ghi nhận thông tin bà Nhung cho biết địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền và xử lý.

ha noi cho tu phat o dai mo van hoat dong giua cach ly xa hoi
Thậm chí vẫn có người không đeo khẩu trang khi ra chợ

Thực tế, chúng ta đã có những kết quả đáng mừng, đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh thể hiện qua số ca nhiễm mới những ngày qua không nhiều. Tuy nhiên, dịch bệnh đang trong giai đoạn nguy hiểm, có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Sự chủ quan của người dân là nguy cơ tiềm ẩn rất lớn sự bùng phát dịch bệnh trở lại.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile