Hà Nội cao điểm chống buôn lậu, hàng giả trên chợ mạng

Từ ngày 1/11/2020 đến ngày 31/10/2023, Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội sẽ triển khai cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn thành phố.
Hà Nội thu ngân sách gần 3.200 tỷ đồng từ chống buôn lậu, hàng giả Hà Nội: Khởi tố 11 vụ án gian lận trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại

Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử, Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch số 03/KH-BCĐ389 tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Theo đó, từ ngày 1/11/2020 đến ngày 31/10/2023, Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội sẽ triển khai cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn thành phố.

Hà Nội cao điểm chống buôn lậu, hàng giả trên chợ mạng
Ảnh minh họa

Trong đó, Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội sẽ tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại điện tử; tổng hợp, đánh giá, phân loại đối tượng, mặt hàng, nhận diện các hành vi, phương thức, thủ đoạn để có kế hoạch đấu tranh phù hợp với quy định của pháp luật, bảo đảm phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội cũng sẽ tăng cường rà soát, nghiên cứu, kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật nhằm khắc phục những bất cập, sơ hở để hoàn thiện cơ chế chính sách thích ứng với pháp lý và tập quán quốc tế về hoạt động thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về thương mại điện tử, về các hành vi, thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử cho các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố; nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; tạo sức lan tỏa, sâu rộng để người dân tích cực, chủ động tham gia tố giác các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội cũng sẽ tăng cường hợp tác quốc tế với các tổ chức để phối hợp điều tra, xử lý đối với các tên miền, website, mạng xã hội của các đối tượng ở nước ngoài và đối tượng sử dụng các dịch vụ trên không gian mạng do nước ngoài cung cấp xuyên biên giới để hoạt động thương mại điện tử vi phạm pháp luật nước Việt Nam.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội cũng sẽ khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử; phát hiện và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có hành vi bao che, tiếp tay cho các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để vi phạm pháp luật.

Theo báo cáo, trong 10 tháng đầu năm 2020, lực lượng chức năng TP Hà Nội đã phát hiện, xử lý 25.725 vụ vi phạm. Trong đó có 2.746 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; 21.928 vụ gian lận thương mại, gian lận thuế; 1.051 vụ hàng giả. Qua đó thu ngân sách Nhà nước 3.193 tỷ 511 triệu đồng; khởi tố 79 vụ/107 đối tượng.
Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile