Hà Nội cần làm gì để thực hiện hiệu quả các dự án đã kêu gọi đầu tư?

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị các đồng chí Thành ủy viên tập trung trao đổi về kinh nghiệm tổ chức hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” vừa diễn ra rất thành công ngày 27/6 vừa qua. Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện ra sao đối với các dự án đã được trao chủ trương đầu tư, ký kết triển khai thực hiện và chủ động xúc tiến hiệu quả hơn đối với các dự án kêu gọi đầu tư?
Hàng loạt doanh nghiệp ‘tên tuổi’ tiếp tục rót tiền đầu tư vào Hà Nội Hà Nội tăng cường thu hút đầu tư, phục hồi và thúc đẩy kinh tế phát triển Thủ tướng: Câu nói “Hà Nội không vội được đâu” giờ đã lạc hậu!

Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 24, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI sáng nay (30/6), Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Năm 2020, thành phố triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội trong bối cảnh đặc biệt: Tình hình quốc tế và trong nước có những biến động lớn, chưa từng có trong nhiều thập kỷ do tác động bởi đại dịch Covid-19. Kinh tế thế giới rơi vào suy thoái; các nước, đối tác lớn của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng; hầu hết các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề; nhiều hoạt động kinh tế-xã hội bị ngưng trệ.

ha noi can lam gi de thuc hien hieu qua cac du an da keu goi dau tu
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị

Tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 23, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã tập trung bàn thảo và đề ra quyết tâm, xác định trách nhiệm rất cao trong thực hiện nhiệm vụ “kép”, “Hà Nội tiên phong, gương mẫu và chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid-19; Hà Nội cũng sẽ tiên phong, gương mẫu và chiến thắng trong mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế Thủ đô”.

Thống nhất và đồng thuận với quyết tâm đó, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát và đẩy lùi; Đến nay, toàn địa bàn có 114 ca nhiễm, tất cả đã khỏi bệnh, không có người tử vong; Hơn 60 ngày qua không có ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Công tác chỉ đạo, điều hành tài chính, ngân sách khá hiệu quả. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt khá, ước thực hiện 142.013 tỷ đồng, đạt 50,9% dự toán, tăng 9,9% so với cùng kỳ; Chi ngân sách địa phương ước thực hiện 34.213 tỷ đồng, đạt 33,2% dự toán, tăng 21,5%; Giải ngân vốn đầu tư toàn thành phố 14.826 tỷ đồng, đạt 33% kế hoạch, tăng 64,4% so với cùng kỳ...

Từ đó, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Thành ủy tập trung thảo luận làm rõ và sâu sắc hơn sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị và kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống dịch bệnh; Những bài học kinh nghiệm và cả những thiếu sót, hạn chế cần rút kinh nghiệm trong công tác này; Đồng thời đề xuất những giải pháp cả về nhận thức và hành động thực tiễn để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh, không xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ hai có thể bùng phát trở lại; Cùng với đó, tập trung hiến kế, đề xuất giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế Thủ đô trong điều kiện hiện nay.

Các đồng chí Thành ủy viên trên các cương vị công tác khác nhau, tập trung phân tích, đánh giá những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội; Công tác quốc phòng, quân sự địa phương; Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của thành phố 6 tháng đầu năm. Cùng với đó, các đồng chí cho ý kiến thẳng thắn về những tồn tại, hạn chế trong quản lý, điều hành ở cấp thành phố cũng như quận, huyện, thị xã; Những tồn tại, hạn chế trong giải ngân vốn đầu tư công, sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước, nhất là trong những lĩnh vực cấp bách như quản lý môi trường, giải quyết các vụ việc dân sinh bức xúc...

Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu tập trung trao đổi về kinh nghiệm tổ chức hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác, đầu tư và phát triển” vừa diễn ra rất thành công ngày 27/6 vừa qua.

“Phải chăng đó là kết quả của sự quyết liệt, năng động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành; Những cố gắng, nỗ lực trong định hướng tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh? Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện ra sao để các dự án đã được trao chủ trương đầu tư, đã ký kết triển khai thực hiện, chủ động xúc tiến hiệu quả hơn đối với các dự án kêu gọi đầu tư? Những giải pháp phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong thực hiện các chi tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với GRDP tăng gấp 1,3 lần so với mức tăng GDP cả nước và hoàn thành nhiệm vụ thu rất nặng nề 285.000 tỷ đồng được Trung ương giao”, Bí thư Thành ủy đặt vấn đề.

Về kết quả công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, Bí thư Thành ủy đề nghị các đồng chí Thành ủy viên tập trung phân tích kỹ để rút ra những kinh nghiệm trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; Công tác nắm bắt, dự báo tình hình dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân; Chỉ đạo giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ việc có tính chất phức tạp và những địa phương còn vấn đề phải quan tâm.

Trong nội dung về xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Thành ủy đã chỉ đạo xây dựng Dự thảo Văn kiện lần thứ 2, đăng tải công khai để lấy ý kiến nhân dân và đang tổ chức các hội nghị lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị. Trên cơ sở đó, Tiểu ban Văn kiện đã tiếp thu, biên tập, bổ sung, điều chỉnh một số nội dung.

“Đề nghị các đồng chí phát huy dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm, xem xét thống nhất về quan điểm tiếp thu và làm sâu sắc hơn những nội dung bổ sung, chỉnh sửa cả về chủ đề, phương châm Đại hội; Kết cấu, nội dung, cách thức trình bày, các nhận định đánh giá về tình hình; Kết quả, hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; Dự báo tình hình, mục tiêu, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045...”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 tại ô đất công viên, hồ điều hòa (ký hiệu HĐH) thuộc khu vực dự án phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Bí thư Thành ủy đề nghị các đồng chí Thành ủy viên cho ý kiến về sự cần thiết, căn cứ pháp lý và những nội dung cần lưu ý theo đề nghị tại Tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND thành phố; Cho ý kiến để Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt theo thẩm quyền.

Với nhiều vấn đề quan trọng, thời gian không nhiều, Bí thư Thành ủy đề nghị các đồng chí Thành ủy viên phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận, cho ý kiến để hoàn thiện các báo cáo, phương hướng và xem xét, quyết định vào cuối kỳ họp.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile