Hà Nội: Cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi để hạn chế dịch bệnh lây lan

Bệnh nhân 243 đã di chuyển nhiều nơi trên địa bàn, số ca F1, F2 rất nhiều, liên quan đến 6/9 xóm của thôn Hạ Lôi và 2/3 thôn của xã Mê Linh, vì vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh để dịch bệnh không lây lan khu vực khác.
83 y, bác sĩ của BV Phụ sản Hà Nội phải cách ly vì bệnh nhân 243 Hà Nội: Ghi nhận 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 từng khám tại Bệnh viện Bạch Mai
ha noi cach ly toan bo thon ha loi de han che dich benh lay lan
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 7/4, liên quan đến bệnh nhân 243 ở huyện Mê Linh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, chiều nay CDC đã cử người xuống trực tiếp để hỗ trợ huyện Mê Linh để điều tra, bao vây khoanh vùng xác định khu vực cách ly.

Ông Cảm thông tin, hiện nay CDC đã có kết quả dương tính đối với 2 trường hợp tiếp xúc với BN243. CDC đang xét nghiệm lại một lần nữa để khẳng định kết quả. Một trường hợp là hàng xóm nhà đối diện, một trường hợp là chị dâu của bệnh nhân

Ngoài ra, có một cháu bé tên Q.T.M (sinh năm 2016) thường xuyên được bệnh nhân bế. Cháu bé hiện đang sốt 38 độ C, đã được lấy mẫu bệnh phẩm chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để xét nghiệm.

Hiện nay, huyện đã cho cách ly toàn bộ xóm Vàng nơi bệnh nhân cư trú, qua sàng lọc dự kiến có thể cần phải cách ly cả thôn Hạ Lôi, trong đó xóm Bàng là trung tâm ổ dịch.

Cũng tại phiên họp, tại điểm cầu huyện Mê Linh, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, ngay 9h15 hôm 6/4, nhận được thông tin tại địa phương có 1 người mắc Covid-19, huyện đã cử 1 đội phản ứng, cùng với Phó Chủ tịch huyện, để đến chỉ đạo trực tiếp tại xã Mê Linh về vấn đề cách ly, rà soát.

Ông Đoàn Văn Trọng cũng giải thích lý do không cách ly ngay bệnh nhân này khi bệnh nhân khai báo y tế, bởi bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai ngày 12/3 nhưng ngày 28 mới khai báo (16 ngày), qua thời hạn 14 ngày nên không đưa vào cách ly tập trung, trung tâm y tế xã chỉ yêu cầu bệnh nhân ở nhà tự theo dõi và khuyến cáo.

Về vấn đề này, huyện xin ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo thành phố rằng sẽ rà soát tiếp, để nếu cần thì cách ly kể cả bệnh nhân đã đến Bệnh viện Bạch Mai hơn 14 ngày.

Tại điểm cầu xã Mê Linh, Bí thư Đảng ủy xã Mê Linh Quách Sỹ Dũng báo cáo, xã Mê Linh xuất hiện ca dương tính vào 9h15 sáng 6/4. Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã đã họp triển khai các biện pháp rà soát cách ly ngay lập tức với trường hợp tiếp xúc F1 với bệnh nhân. Riêng bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Xã cũng đang rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Theo đó, trên địa bàn xã có 67 trường hợp F1, đã lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển đi cách ly. Ngoài ra, trên địa bàn xã có hơn 100 trường hợp F2, đã ra quyết định cách ly.

Xã đã triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch, khử khuẩn tại chỗ. Về tình hình, người dân đang rất lo lắng. Ban Chấp hành Đảng bộ xã và Ban Chỉ đạo xã đã tuyên truyền vận động nhân dân bình tĩnh, ở trong nhà.

"Tình hình diễn biến dịch tại xã Mê Linh đang hết sức phức tạp, hiện nay bệnh nhân 243 đã di chuyển nhiều nơi trên địa bàn, số ca F1, F2 rất nhiều, liên quan đến 6/9 xóm của thôn Hạ Lôi và 2/3 thôn của xã Mê Linh. Do vậy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của xã Mê Linh đề xuất Ban Chỉ đạo thành phố, Ban chỉ đạo huyện cho cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi theo quy định để đảm bảo dịch không lây lan ra cộng đồng và các xã khác lân cận", Chủ tịch UBND xã Mê Linh đề xuất.

Chỉ đạo về việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh để dịch bệnh không lây lan khu vực khác.

Chủ tịch UBND TP cũng chia sẻ với bà con thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh bình tĩnh, yên tâm cách ly 14 ngày. Các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, cố gắng, nỗ lực không để dịch bệnh lây lan thêm.

Chủ tịch UBND TP thông tin thêm, thôn Hạ Lôi có 457 hộ với 1.825 người, hiện nay đã có hiện tượng lây nhiễm chéo trong thôn này. Ngoài bệnh nhân 243 đã có 2 ca dương tính lần một liên quan bệnh nhân này.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu xã Mê Linh và huyện Mê Linh phải tổ chức lực lượng y tế, công an, dân quân… tổ chức phong tỏa toàn bộ khu vực liên quan bệnh nhân 243 theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile